Muôn nẻo đường tìm việc – Phần 1: Viết CV rõ ràng và chuyên nghiệp

Như đã nói trong bài viết: Những điều trường đại học không dạy bạn, kĩ năng viết CV và phỏng vấn xin việc là những kĩ năng quan trọng không được dạy ở trường. Theo yêu cầu của một số bạn, mình viết bài này nhằm chia sẻ một số kiến thức về cách viết CV + xin việc cho các bạn sinh viên đang học hoặc mới ra trường.

Tìm việc

Ở Việt Nam, lập trình là một ngành khá dễ xin việc. Chỉ cần có khả năng code kha khá, các bạn đã có thể dễ dàng xin việc với mức lương tạm ổn so với các ngành khác, không cần phải quen biết, lót tay hay con ông cháu cha gì.

Các trang web dưới đây là những web site về việc làm lớn nhất Việt Nam hiện tại. Đây là những kênh trung gian giữa các nhà tuyển dụng và người tìm việc, do đó mình khuyên các bạn đang tìm việc hãy tạo 1 CV online cho mỗi trang này:

Lâu lâu vẫn có nhân sự công ty khác gọi mình mời phỏng vấn, không cần nộp gì do họ đã xem CV trên mạng rồi. (Do mình đang có việc làm nên đành từ chối, bạn nào muốn có thể liên hệ mình, mình sẽ giới thiệu cho họ, lợi cả 2 bên nhé).  Cá nhân mình khuyến khích các bạn nên trau chuốt CV trên linkedin, chức năng connect của trang này cho phép bạn kết nối với nhiều người (đồng nghiệp, cấp trên), mở rộng mạng lưới nghề nghiệp của bạn.

linkedin

Viết CV + nộp đơn xin việc

1. Nội dung

Do đã có vô số các bài viết hướng dẫn viết CV trên mạng rồi, mình sẽ không nhắc lại. Nếu bạn chưa biết viết CV như thế nào, hãy tìm một CV mẫu cho vị trí của mình (vd bạn là junior developer hãy xem CV mẫu của 1 junor dev, tương tự với junior QC), chỉnh sửa một tí cho phù hợp. Format CV của linkedin cũng khá ổn; chỉ cần bê các phần từ trên linkedin về, chỉnh sửa một chút là bạn đã có một CV khá chuẩn.

Một điều cần lưu ý: Hãy chỉnh sửa CV cho phù hợp với vị trí bạn ứng tuyển. Giả sử bạn biết cả  C#, Java, Python, nhưng công việc bạn ứng tuyển đòi hỏi C# MVC, hãy để các kĩ năng và dự án liên quan tới C# lên đầu trong CV.

2. Cách trình bày

CV có thể không đẹp lộng lẫy, nhưng phải rõ ràng và ngắn gọn. Cỡ chữ nên phù hợp là 12-14, sử dụng 1 số font cơ bản như Times New Roman, Arial. Các phần đề mục nên viết rõ ràng, in đậm, nhìn lướt qua có thể đọc được các đề mục này. Dân IT chúng ta cũng không quá bắt bẻ về mặt hình thức, nhưng các bạn nên chịu khó canh thẳng hàng thẳng lối, đồng thời soát kĩ các lỗi chính tả. Những điều nhỏ nhặt này sẽ thể hiện tính chuyên nghiệp và sự cẩn thận của bạn.

Các bạn cũng nên export file CV ra dưới dạng PDF, máy nào cũng mở được. Nếu để dạng Word có thể sẽ bể font, bể format, ảnh hưởng chất lượng CV. CV nên đặt tên theo format “[Tên vị trí] Tên bạn“, giúp nhà tuyển dụng dễ đọc và phân loại (Hoặc bạn đặt theo format mà nhà tuyển dụng đưa ra trong quảng cáo tuyền người). Đây là CV của mình, không đẹp cũng không pro nhưng khá chỉn chu. Các bạn có thể tham khảo và góp ý: [Developer][Pham Huy Hoang] Resume.pdf


covering-letter

Một số sai lầm mà các bạn (và mình ngày xưa) từng gặp phải khi viết CV:

  • Ảo tưởng sức mạnh: Không biết vô tình hay cố ý mà trong phần kĩ năng, tự đánh giá trình độ của mình là Intermediate, Expert, hoặc Master, dù mới ra trường, chỉ mới làm 1,2 cái đồ án, chưa làm dự án doanh nghiệp nào. Nếu đã từng làm qua 1 công nghệ, các bạn nên ghi thời gian đã tiếp xúc với công nghệ đó, vậy là đủ. Trình độ bạn ở mức nào thì người phỏng vấn sẽ tự xác định, bạn có nói mình là Master họ cũng không tin đâu.
  • Gây chú ý không đúng cách: Dùng font màu mè, font lạ để đập vào mắt nhà tuyển dụng. Cách này thường gây tác dụng ngược. Họ có thể quăng CV của bạn vào sọt rác không thương tiếc.
  • Chém gió: Mình từng gặp trường hợp có bạn chém gió về số năm đi làm + công nghệ mình biết trong CV. Tới lúc PV, bị vặn hỏi thì bạn bảo là: mình làm part time, công nghệ ABC gì đó mình hiểu nhưng chưa làm bao giờ … Nhiêu đó là quá đủ để rớt đài rồi nhỉ. Hãy nhớ rằng mục đích của CV chỉ là giúp bạn qua được vòng gửi xe, được mời phỏng vấn thôi, chứ không giúp bạn có được việc làm ngay đâu nhé.

can-benh-ao-tuong-suc-manh

phần 2, mình sẽ chia sẻ một số qui trình tuyển dụng của các công ty, các câu hỏi thường gặp, cũng như những điều cần lưu ý khi đi phỏng vấn, mong các bạn đón đọc.

11 thoughts on “Muôn nẻo đường tìm việc – Phần 1: Viết CV rõ ràng và chuyên nghiệp”

  1. Hình như CV mẫu có mấy lỗi Hoàng ơi 😀
    “Twister Bootstrap ”
    “Immediate Photoshop skill” hay là “Intermediate Photoshop skill” nhỉ?

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s