Học ngôn ngữ lập trình nào bây giờ (Phần 1)

Đây một câu hỏi mà mình thường nhận được từ các em sinh viên mới ra trường, mới vào đại học, hoặc chưa biết gì về lập trình: “Giờ mình nên học ngôn ngữ lập trình nào đây?”.

Nghe đơn giản, nhưng đây là 1 câu hỏi có độ khó khá cao, sánh ngang với câu “Em nên làm nghề  gì, vào đại học nào …” của các em học sinh cấp 3. Trong phạm vi bài viết này, mình sẽ đưa ra một câu trả lời, dựa theo ý kiến cá nhân.

Tóm tắt nội dung bài viết

 1. Trước khi hỏi câu này, hãy tự hỏi : Mình muốn học lập trình để làm gì?
 2. Lựa chọn thật ra không quan trọng. Học một ngôn ngữ mới là chuyện đơn giản.
 3. Lời khuyên của bản thân Hoàng

Phần 1 – Trước khi hỏi câu này, hãy tự hỏi : Mình muốn học lập trình để làm gì?

Khi được hỏi “Giờ mình nên học ngôn ngữ lập trình nào đây?”, mình luôn hỏi lại câu này “Bạn/Em muốn học lập trình để làm gì?”. Trả lời được câu hỏi này, bạn đã xác định được 50% ngôn ngữ mình cần học. Dưới đây là 1 số câu trả lời mình hay nhận được.

1. Em vừa ra trường, trường chỉ dạy C, C++, … giờ em cần học ngôn ngữ gì để dễ kiếm việc làm, lương cao? Thị trường việc làm IT hiện tại rất nhiều, tạm chia làm 3 mảng: embedded, web và mobile.

 • Mảng embedded: yêu cầu khá cao về trình độ, lập trình ngôn ngữ C, C++, có thể có Java. Nếu bạn là lập trình viên C++ cứng, mức lương rất khá, mức độ cạnh tranh cũng ko nhiều.
 • Mảng mobile: Chiếm thị phần cao nhất vẫn là app cho Android viết bằng Java, tiếp theo là app cho IOS, viết bằng Objective-C. Java là một ngôn ngữ khá dễ học, độ phổ biến cũng cao, ứng dụng rộng. Nên học Java vì có thể chuyển qua các mảng khác khá dễ dàng.
 • Mảng web: Các công ty outsource ở VN hiện tại đều tuyển LTV C#.NETJava, do đó nhu cần khá cao. Tuy nhiên nhu cầu cao nhất vẫn là PHP. Cần lưu ý 1 điều là số lượng developer PHP khá đông và hung hãn, thượng vàng hạ cám cũng nhiều, do đó mức độ cạnh tranh khá cao. Như đã nói, số lượng công việc cần PHP rất đông, từ part-time, full-time đến free-lance, nếu giỏi PHP thì mức lương ko hề thấp nhé. Trường mình có 1 bạn SV năm 2, chỉ kiếm việc free-lance PHP trên freelancer.com cũng kiếm được 20 triệu/tháng.

chart

=> Kết luận: Nếu muốn học để kiếm tiền, hãy xác định mình sẽ làm mảng công việc nào, sau đó chọn ngôn ngữ được yêu cầu nhiều. Hiện tại có 1 số ngôn ngữ như Rails, Python,… ít người học, developer giỏi ngôn ngữ này cũng có thu nhập khá (Vì hiếm nên quý =))).

2. Mình muốn làm 1 website, 1 ứng dụng cho người nhà, bản thân v….v. Có 1 số bạn học tài chính ngân hàng, kinh tế …. trả lời mình như vậy.

=> Nếu bạn muốn làm 1 ứng dụng di động, Java là lựa chọn tốt nhất. Còn việc tạo 1 website, hiện tại có rất nhiều hướng dẫn tạo website bằng Joomla, Drupal,… ko cần kiến thức lập trình. Các bạn có thể học thêm PHP để có thể tùy biến, thêm tính năng cho trang web.

Tới đây cũng đã dài, mình biết các bạn trẻ Việt Nam không muốn đọc dài nên sẽ viết ngắn gọn đủ ý nhất có thể. Hẹn gặp lại các bạn trong phần 2: Lựa chọn thật ra không quan trọng. Học một ngôn ngữ mới là chuyện đơn giản.

10 thoughts on “Học ngôn ngữ lập trình nào bây giờ (Phần 1)”

 1. Em giờ rất thích bên điện toán đám mây thì học ngôn ngữ nào giờ ? Còn hiện tại thì em đang tự học C++

  Like

 2. Chào anh Hoàng, em đang là học sinh cấp 3, em rất muốn làm một ứng dụng web đầy đủ chức năng, để thực hiện ấp ủ của mình. Em tính học python có được không

  Like

 3. Anh ơi , em sắp vào học đại học , em muốn tự học sớm để nắm rõ hơn , em có xem các vlog của anh và các trang khác , hiện tại em đang học C và em muốn là tìm 1 cái lộ trình phù hợp với những năm tới khi em ra trường nắm chắc cơ hội việc làm , em không biết nên chọn ngôn ngữ thứ 2 thứ 3 là gì để có thể yên tâm hơn mà học ạ .

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s