Tạm biệt Việt Nam – Chia sẻ kinh nghiệm nộp đơn du học – Phần 2

Nối tiếp phần một, mình sẽ hướng dẫn các bạn 3 bước còn lại để hoàn tất thủ tục du học:

  • Chờ offer letter, đóng tiền đặt cọc.
  • Lấy CAS, xin Visa.
  • Mua vé máy bay và lên đường.

4. Chờ offer letter, đóng tiền đặt cọc

Sau khi nộp đơn, bạn sẽ phải chờ khoảng 2 tuần đến 1 tháng để trường xét duyệt hồ sơ. Một vài trường sẽ tổ chức một buổi phỏng vấn ngắn (Qua skype hoặc điện thoại) để đánh giá bạn. Mình từng phỏng vấn với 1 ông bên Dundee hỏi về công việc, 1 ông bên York hỏi về kiến thức lập trình, 1 ông bên Lancaster phỏng vấn gần 1 tiếng để được nhận vào suất học bổng 16000 bảng. Đa phần các trường khác chỉ xét hồ sơ, nếu thấy ok sẽ gửi cho bạn offer letter mời nhập học.

offer

Sau khi nhận được offer letter, bạn có thể chờ 1-2 tháng để suy nghĩ có nên accept hay không. Nhiều trường chỉ cho bạn 1 tháng, nếu không accept offer sẽ tự hủy. Sau khi accept offer, bạn phải chuyển tiền đặt cọc (Khoảng 600-1000 bảng), số tiền này sẽ được trừ vào học phí.

5. Lấy CAS, xin Visa

Sau khi nhận tiền đặt cọc, trường sẽ gửi cho bạn 1 thư xác nhận gọi là CAS (Confirmaion of Acceptance for Studies). Có thư này bạn mới có thể xin Visa được. Bạn cũng phải đóng tiền bảo hiểm NHS cho sinh viên (Khoảng 300 USD/năm) trước khi làm thủ tục xin Visa. Phí xin Visa hình như là khoảng 550 USD, ở HCM thì mắc hơn 50 USD, không hiểu vì sao.

cas

Để xin Visa, bạn cần một số giấy tờ rắc rối khác nữa:

  • Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu.
  • Giấy chứng minh số dư ngân hàng, giấy bảo lãnh nếu bố mẹ bạn đóng tiền.
  • Bản gốc các giấy tờ nộp cho trường: Bằng ĐH, bằng IELTS, passport….

Sau khi làm hết thủ tục online, bạn cần mang toàn bộ giấy tờ đến trụ sở VFS để tiếp tục. Bạn cần thực hiện một cuộc phỏng vấn ngắn qua Lync lúc xin Visa, kết quả sẽ có sau 2 tuần. Đây là những câu hỏi thường được hỏi (kèm câu trả lời của mình):

1. Why did you choose UK to study?
Because UK universites rank among the best in the world and qualifications are internationally valued and recognized.
When I study in the UK I can meet people from different nationalities, sharing their backgrounds and discovering new perspectives.

2. Why did you choose this University?
Lancaster University is a highly-reputed school. It ranked No. 9 in the UK and No.1 in the North West by the Complete University Guide, and is in the top 1% of universities globally.
Moreover, I got a bursary of 16.000 pound from this school.

3. Why did you choose this major?
I studied Software Engineering at FPT University, so I want to learn more about Information Technologi at higher level.
The MSc International Innovation Computer Science pathway provides a unique blend of broad, contemporary academic modules and the professional training.

4. When is your course started?
On 1st October 2015

5. When you intend to travel to UK?
At the end of September, maybe on 21st or 23 September

6. Have you registered for HIS (immigration healthcare service)? If yes, when?
Not yet? (Cái này khi nào nộp vậy chị?)

5. What are the benefits from this major will bring to you or help you?
It can give me the practical knowledge and vocational skills I need as a software developer.
I also have the opportunity to practise the knowledge and skills I have learned through organised industrial placements and projects.

6. What is your plan in the future?
After finished the course, I will come back to Vietnam and work as a software developer, or open a start-up myself. It has been my dream since I graduated.

7. Where will be you stayed in the UK?
I will stay in Lancaster City. I plan to stay in the university’s accomodation.

8. Do you have relatives in UK?
No

9. Do you understand all the questions I asked you?
Yes, I understand.

10. How long for your degree in UK this time, and which level?
Two years, level 7

11.   How long did you get the offer after submitting the application?
More than one month, from the begining of April to late May

12.   What kind of documents you applied to the University (school) to get the offer?
Degree, Academic transcript, IELTS, CV, Personal statement, 2 reference letters, passport

13.   How to accept the offer and pay the deposit?
I accept the offer by logging into the application website of the university, then click the accept offer.
After that, I got the payment information, and I went to Vietcombank to pay the deposit of 750 pounds

14. What is the most recent degree you have?
I got the bachelor degree of Software Engineering at FPT University in 2014

15. Did you look over Universities besides this one?
Yup, I got the unconditional offer from Southamption and Royal Holloway to.

16. What was the date you sent the application?
April 4th

Các giấy tờ của bạn sẽ bị VFS giữ khoảng 2 tuần. Sau đó các bạn sẽ nhận được 1 tin nhắn báo ra nhận lại Visa. Kết quả được niêm phong nên khi bạn mở phong bì ra, kiểm tra visa mới biết được. Visa ở Anh chỉ cho phép sinh viên đi làm thêm 20 tiếng/tuần nhé.

Photo 9-30-15, 9 49 09 PM

6. Mua vé máy bay và lên đường

Nếu muốn chắc chắn về chuyện chỗ ở, bạn có thể vào mục Accommodation của trường. Hầu như các trường đều có kí túc xá, giá hơi cao so với thuê ngoài nhưng đi lại thuận tiện hơn. Nếu có bạn bè hoặc người quen, bạn có thể qua sớm vài ngày, xin ở nhờ rồi từ từ tìm nhà, giá cả sẽ mềm hơn chút đỉnh.

Một trang web khá hay để săn vé máy bay giá rẻ là skyscanner.net. Bạn chỉ cần điền một số thông tin cơ bản như: Ngày đi, điểm xuất phát (HCM). Ở Anh chỉ có 1 số sân bay quốc tế: London, Manchester, … nếu thành phố bạn học không có sân bay quốc tế, hãy bay tới các sân bay này rồi đi tàu/xe về trường. Các trường đều có dịch vụ đưa đón tại sân bay, nhớ đăng ký trước nếu bạn sợ lạc đường.

sky

Tới đây chắc các bạn cũng đã có đủ những thông tin cần thiết rồi. Bạn nào muốn hỏi thêm hoặc có kinh nghiệm hay muốn chia sẻ thì cứ comment vào bài viết nhé. Nếu muốn biết về cuộc sống học tập tại UK, bạn có thể xem bài viết trước của mình.

Advertisements

5 thoughts on “Tạm biệt Việt Nam – Chia sẻ kinh nghiệm nộp đơn du học – Phần 2”

  1. Cảm ơn anh vì những bài viết rất bổ ích, em cũng chuẩn bị ra trường, cũng định đi làm rồi khi nào đủ quyết tâm sẽ tìm đường đi du học.

    Like

  2. Bạn ơi,

    Mình muốn chính minh tài chính làm thế nào bạn?
    Nên chứng minh bằng tài khoản cá nhân của mình hay của bố mẹ vậy bạn?

    Các giấy tờ sau đấy tất cả đều dịch sang tiếng anh hả bạn:

    Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu.
    Giấy chứng minh số dư ngân hàng, giấy bảo lãnh nếu bố mẹ bạn đóng tiền.
    Bản gốc các giấy tờ nộp cho trường: Bằng ĐH, bằng IELTS, passport….

    Cảm ơn.

    Like

      1. Bạn ơi,
        Mình acept offer rồi thì bên trường có mail xác nhận lại không? Hay mình phải chuyển tiền đặt cọc luôn.

        Thanks.

        Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s