Phải làm sao khi viết blog mà … bí đề tài ???

Mình rất vui khi biết một số bạn đã lập blog cá nhân và bắt đầu viết những bài đầu tiên cho blog của mình (Điển hình là thằng Hoàng bạn mình tại: Codeaholicguy). Một Blog IT cá nhân không chỉ giúp bạn trau dồi kĩ năng viết, kĩ năng diễn đạt mà còn cũng như tạo điểm nhấn cho CV khi xin việc.

Khi mới lập blog, hẳn bạn nào cũng tràn đầy nhiệt huyết đam mê, cùng với vô vàn ý tưởng viết hoài không hết. Tuy nhiên, sau một hai tuần, đam mê sẽ tàn lụi dần, các bạn sẽ bắt đầu thấy hơi mệt, bực mình, bí ý tưởng. Đừng lo, không chỉ có các bạn đâu, hầu hết dân viết lách đều gặp phải tình huống này (kể cả mình). Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ một số cách mình thường làm khi … bí đề tài viết blog, hi vọng chúng sẽ có ích cho các bạn.

dealing_with_writers_block

Những điều nên làm khi bí đề tài

 • Việc đầu tiên, đó là hãy ngồi vào bàn viết, bật laptop lên, bắt đầu viết một bài với tựa đề “Phải làm sao khi viết blog mà … bí đề tài” như mình đang làm đây, ít ra các bạn sẽ có thêm một bài viết =))).
 • Nhớ lại xem gần đây có học được gì mới, đọc được bài viết gì hay hay không. Nếu có hãy đọc/học lại cho kĩ, sau đó tìm tư liệu và bắt đầu viết bài mới. Việc đọc lại, diễn giải lại sẽ làm bạn thấu hiểu vấn đề hơn.
 • Muốn viết hay phải chịu khó đọc nhiều, đọc đủ thứ. Ngoài sách ra, bạn có thể đọc thêm một số blog IT, hoặc tham gia trả lời câu hỏi trên stackoverflow. Mỗi khi bí, mình thường lang thang webtretho, nhầm, stackoverflow và code project để tìm ý tưởng, sẵn học kiến thức mới.
 • Điều quan trọng nhất là: phải viết. Có thể lúc mới ngồi vào máy, bạn sẽ thấy bức bối, khó chịu, ngồi cả nửa tiếng mà tâm trí cứ quanh quẩn đâu đâu không viết được. Đừng lo, hãy kiên trì và ép mình viết, chỉ cần viết được khoảng 10 phút, bạn sẽ mải mê viết cho hết bài luôn cho xem.
 • Nếu vẫn không có ý tưởng và không muốn viết, hãy tạm bỏ qua, bật IDE lên code hoặc giải trí, làm việc khác khoảng 10-20 phút (Đừng Dota hoặc Lol nhé, mất cả tiếng đấy >.<). Có mấy tuần mình lo học và mệt không viết được, cuối tuần viết bù 2 bài mệt nghỉ luôn.
 • Nếu bí quá, bạn có thể dịch một bài viết nào đó, nhưng mình khuyến khích các bạn chỉ nên lọc một số ý tưởng hay, rồi thêm ý tưởng hoặc kiến giải của mình vào. Bê nguyên xi một bài viết từ tiếng Anh sang tiếng Việt chỉ giúp bạn tăng khả năng dịch thuật. Đọc hiểu, phân tích và thêm ý kiến mới giúp bạn dễ “tiêu hóa” những điều tác giả muốn nói.

Blank notepad and pencil

Những thói quen cần có để duy trì blog

 • Mỗi khi có ý tưởng viết bài, hãy tạo một bài viết mới, viết một vài ý chính, lưu vào mục draft của wordpress. Khi nào có thời gian rảnh hãy hoàn thành bài viết sau. Có khi cả 2, 3 tuần mình không có ý tưởng nào, có hôm lại có tới 3, 4 ý tưởng trong một ngày. Việc lưu draft lại sẽ khiến bạn không bỏ lỡ ý tưởng hay nào.
 • Nên có một lịch đăng bài nhất định, và có sẵn vài bài viết dự phòng. Mình luôn dự trữ sẵn 6,7 bài viết để có thể đều đặn đăng bài vào thứ 3, thứ 5. Tối thứ 3, thứ 5 rãnh rỗi mình mới viết bài mới. Nhờ có bài dự phòng, bạn không bị áp lực khi viết, lúc không có tâm trạng có thể delay tới 1, 2 hôm sau vẫn được
 • Tạo cho mình một thói quen viết lách, như mình bây giờ đã có thói quen 2 bài/tuần, không bỏ được. Viết nhiều thành quen, ngày xưa mỗi lần mình chỉ viết được khoảng 2-300 chữ là bí, giờ có khi ngồi cả tiếng viết bài gần 7-800 chữ mà vẫn không sao.
 • Sau khi viết xong một bài, hãy cho nó vào mục Pending Review, trước khi đăng nhớ rà soát lỗi chính tả, lỗi diễn đạt và chỉnh sửa lại, việc làm này sẽ gia tăng chất lượng bài viết lên đáng kể đấy ;). Thêm một số hình ảnh vào sẽ làm bài viết bắt mắt, sống động, dễ hiểu hơn.

good habits

Nói cho cùng,  việc viết blog không phải là một mục tiêu, mà là cả một quá trình, không có kết thúc. Để theo đuổi quá trình này, bạn phải tìm ra niềm vui khi viết. Đối với mình, đó là niềm vui khi hoàn thành một bài viết, đăng một bài viết mới, vui khi có nhiều người bạn xem, comment, hoặc có người đọc blog nên lên facebook kết bạn với mình.

Nếu chưa có blog, bạn hãy thử ngồi xuống và viết những dòng đầu tiên đi nào, biết đâu bạn sẽ tìm thấy những niềm vui như mình thì sao. Nếu có khó khăn hay thắc mắc gì trong quá trình viết, cứ thoải mái nhắn tin hoặc gửi mail chia sẻ với mình nhé.

5 thoughts on “Phải làm sao khi viết blog mà … bí đề tài ???”

 1. cũng thích viết blog mà sợ không ai comment thấy tự kỉ quá :D, hi vọng viết được vài blog sẽ public và được bạn góp ý/comments

  Like

 2. Em cũng mới Viết Blog trở lại nhưng mà có theo phong cách của anh 🙂 Ngày xửa em viết blog chuyên về code chay + thủ thuật, internet, phần mềm,.. tùm lum thứ. Nhưng bây giờ khi đã có một số kiến thức nhất định thì lại có suy nghĩ khác hoàn toàn 😀
  Và bây giờ thì chắc là viết lách để thể hiện cá tính của mình chứ chả cần ai nghĩ gì. Có thể xem như việc viết các bài viết theo thời gian sẽ thể hiện cuộc sống của mình qua từng thời gian để mỗi khi tự kỷ đọc lại vì không ai ngó tới để mình tự vui vì mình. Há Há

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s