Danh ngôn lập trình – Giải thích và bình luận

Danh ngôn là những câu nói đơn giản, ngắn gọn nhưng chất chứa bên trong cả một bầu trời chân lý. Danh ngôn dễ nhớ, dễ thuộc, đọc ít hiểu nhiều. Vì lẽ đó, hôm nay mình sẽ giới thiệu và phân tích một số câu danh ngôn … để đời của ngành lập trình.

Các bạn có thể thoải mái share mấy câu danh ngôn này để thể hiện mình “so deep”, hoặc ghi nhớ để lòe mấy đứa cùng lớp/cùng team khi nói chuyện nhé.

Phần bình luận là ý kiến cá nhân theo cách hiểu của tác giả, các bạn có thể bình luận chia sẻ cách hiểu của các bạn, hoặc góp thêm danh ngôn cho vui.

Danh ngôn và bình luận

1

Bất kì ngôn ngữ lập trình nào cũng có những điểm mạnh, điểm yếu riêng. Do đó, ngôn ngữ được sử dụng càng nhiều thì càng bị nhiều người ném đá (Điển hình là PHP, cơ mà nó ngu thật). Có những ngôn ngữ rất hay ho thần thánh như Haskell nhưng vì nhiều lý do lại không ai sử dụng.

 

2

Câu này cũng tương tự như câu “nguyên nhân dẫn đến 100% vụ ly hôn chính là kết hôn” vậy. Tuy đây là câu nói của một lập trình viên nhưng các bạn tester có thể học thuộc câu này để quăng vào mặt các bạn dev mỗi khi chương trình có bug.

 

3

Bản thân tác giả là một người đặt nền móng cho ngành Computer Science thông qua bộ sách The Art of Programming (Đây là bộ sách được Bill Gates khuyên đọc).

Đôi khi, chúng ta mải mê optiomize code, làm code chạy nhanh hơn mà quên mất một điều là code phải chạy đúng, dễ hiểu dễ đọc trước đã. Việc optimize code sớm thường không đem lại hiệu quả cao, nhưng lại gây mất thời gian của dev, làm code khó đọc hơn.

Đây là một vấn đề khá phức tạp, mình sẽ bàn sâu hơn ở một bài Phản Phác Quy Chân về optimize code.

 

4

Anh em code lâu năm hẳn cũng biết nỗi khổ ra sao khi phải đặt tên biến, tên hàm, tên class và hầm bà lằng thứ tên rồi nhỉ, nó thật sự là một trong hai thứ khó nhất đấy.

Việc invalidate code cũng vậy, vô cùng phức tạp. Nếu làm quá thường xuyên thì không có tác dụng mấy, nếu chờ quá lâu thì dữ liệu sẽ bị mất đồng bộ.

 

5

Méo thể nào chính xác hơn! Sử dụng phần mềm mà gặp lỗi thì chỉ bực mình một ngày. Làm nghề lập trình, lúc nào cũng gặp bug nên bực mình cả đời.

 

6

Trong ngành lập trình, không phải cứ nhiều người là dự án sẽ hoàn thành nhanh hơn. Bạn nên học thuộc câu này để nói với Project Manager khi họ cố đưa thêm người vào dự án.

 

7

Viết code có lương tâm, dễ đọc dễ hiểu, nhớ comment đầy đủ. Hãy thương người maintain code của bạn (Đôi khi chính bạn phải maintain code của mình đấy, phải tự thương mình thôi).

 

8

Làm tình mà không cẩn thận, để con người ta có bầu thì bạn phải chịu trách nhiệm suốt đời. Lập trình cũng thế, đôi khi do code ẩu, thiết kế ẩu, lòi nhiều bug, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm với đống code đó suốt đời (cho đến khi chuyển team hoặc chuyển công ty).

Một số danh ngôn khác

Quá dễ hiểu nên mình không bình luận gì thêm

9 12 11 10

Kết luận

Tuy những câu danh ngôn này rất hay, nhưng chúng không phải lúc nào cũng hoàn toàn đúng. Là lập trình viên, chúng ta phải tự thân suy nghĩ, tự tìm cách giải quyết vấn đề chứ đừng quá dựa dẫm vào các nguyên lý hay danh ngôn.

Nhớ comment bạn thích câu danh ngôn nào nhất nhé!

Một số nguồn để tham khảo

8 thoughts on “Danh ngôn lập trình – Giải thích và bình luận”

 1. hay quá anh , dạ sẵn đây cho em hỏi , em đang học OOP C# anh có sách nào cho em tham khảo với ạ , cảm ơn nah

  Like

 2. Câu mình thích nhất khi học lập trình:
  Con người rất thông minh, có thể làm được những công việc phức tạp với những chỉ dẫn đơn giản. Máy tính cực kì ngu ngốc, nó chỉ có thể hoàn thành CHÍNH XÁC những gì được chỉ, nhưng lại có khả năng làm theo các chỉ dẫn ở một tốc độ siêu nhiên.

  Liked by 1 person

 3. 9 người đàn bà không thể đẻ ra một đứa trẻ trong vòng 1 tháng.
  Có lúc mình bị PM khiển trách :” Anh cấp cho em rất nhiều quân, Nhưng sao tiến độ vẫn chậm”. Lúc đó cũng chỉ im lặng vì chưa đọc bài viết này

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s