Giới thiệu series “Nhập Môn Lập Trình Không Code”

Từ câu hỏi của nhiều bạn trẻ

Hiện nay, ngành lập trình đang là một ngành hot, nhận được sự chú ý của nhiều bạn trẻ.

Từ lúc viết blog đến này mình vẫn thường nhận được câu hỏi “Làm sao để trở thành một lập trình viên”, hoặc “Em đi học rồi nhưng vẫn còn đang mù mờ không biết ngành này thế nào, nên học những gì ?”.

Những câu hỏi này thường đến từ các bạn học sinh sắp thi Đại Học, sinh viên năm nhất năm hai, hoặc những bạn đã tốt nghiệp, đã đi làm nhưng có hứng thú muốn tìm hiểu về ngành IT.

Số lượng câu hỏi mình nhận được không hề ít, cho thấy có rất nhiều bạn quan tâm đến ngành IT và muốn theo đuổi nó.

Đến series Nhập Môn Lập Trình Không Code

Thế nhưng, khi mình thử tìm hiểu về ngành lập trình dưới góc độ của một newbie, mình mới thấy nó… không hề dễ dàng một tí nào. Đa phần các tài liệu đều nặng về code, bập một phát là đưa ra lý thuyết, bắt tay ngay vào code làm nhiều bạn hoảng hồn.

screen-shot-2017-02-27-at-7-37-30-pm screen-shot-2017-02-27-at-7-37-44-pm

Trong quá trình làm việc, lập trình viên dành phần lớn thời gian cho việc code, nhưng công việc của lập trình viên không phải chỉ có code!

Theo mình, trước khi dạy code, cần phải có định hướng cho các bạn về ngành lập trình như: công việc của lập trình viên, những tố chất cần có, lương bổng và cơ hội thế nào…

Do vậy, mình chọn một hướng tiếp cận riêng, nhập môn lập trình mà không đụng đến một dòng code nào. Điều này sẽ giúp các bạn đọc đỡ ngộp, đỡ sợ hơn khi tìm hiểu ngành này.

Bạn sẽ học được gì qua series này?

Nếu không nói về code, vậy series này nói về cái gì? Bạn hãy coi nó là một series định hướng nghề nghiệp. Đối tượng series này hướng đến là các em lớp 12, những bạn năm nhất đại học hoặc những bạn đang học ngành nghề khác, muốn tìm hiểu về ngành lập trình.

Tuy nhiên, dù bạn đã chọn theo đuổi ngành CNTT, bạn vẫn có thể đọc series để biết mình còn thiếu những kiến thức gì, cần học thêm những gì, đi làm khác đi học ra sao… Chưa kể, sau khi đọc xong, bạn cũng sẽ biết cách hướng dẫn bạn bè muốn học lập trình hoặc định hướng cho đàn em chẳng hạn.

Two Business People Working On Laptop at Lunch In Restaurant

Tóm tắt các nội dung trong series:

  • Làm lập trình viên là làm gì? Công việc thường ngày của họ là gì?
  • Học lập trình có thể làm được gì: Phần mềm, app di động, web, game…
  • Học lập trình cần những tư chất gì? Liệu bạn có phù hợp với ngành lập trình không?
  • Triển vọng nghề nghiệp và lương bổng của ngành lập trình.
  • Hai con đường làm lập trình viên: Đại Học và Học Đại (Tự học, thấy gì học nấy)
  • Kĩ năng mềm cứng mà lập trình viên phải biết: làm việc nhóm, tiếng Anh, tự học, …. qui trình, database, design, source control, debug,…
  • Làm sao học ngôn ngữ lập trình đầu tiên?
  • Học “xong” ngôn ngữ lập trình đầu tiên thì làm gì? Viết ứng dụng đầu tiên.
  • Chọn hướng phát triển: Web, app,… lung tung full-stack

Nội dung series có thể thay đổi tuỳ cảm hứng. Một số vấn đề đã được đề cập trên blog (Làm web developer, con đường phát triển nghề nghiệp) thì mình sẽ dẫn link từ các bài viết cũ.

Sau khi series này kết thúc, mình sẽ làm một khoá học tương tự (miễn phí) trên myclass.vn để các bạn có thể vừa đọc vừa xem khoá học cho dễ tiếp thu hơn nhé!

Đôi lời nhắn nhủ

Một người thầy giỏi không phải là người thầy dạy cho bạn mọi thứ, mà là người thầy dạy cho bạn cách tự tìm hiểu mọi thứ. Đọc xong series này, bạn sẽ không viết được một dòng code nào, nhưng bạn sẽ biết những gì mình cần phải tự học và tìm hiểu, để dựa vào đó mà tự trau đồi kiến thức chính mình.

invest-in-knowledge-self-learning

Nếu có thắc mắc trong quá trình đọc series, các bạn có thể thoải mái PM mình hoặc fanpage Tôi đi code dạo để hỏi. Do mình lười nên nếu bạn không đọc bài, hỏi lại những câu hỏi mình đã trả lời rõ trong bài viết thì mình sẽ bắt bạn đọc lại series nhé ;).

Chúc các bạn may mắn, nếu chưa follow fanpage thì nhớ follow fanpage (bên phải) hoặc điền email vào góc trên bên trái để không bỏ dỡ những bài viết mỗi tuần nha!

7 thoughts on “Giới thiệu series “Nhập Môn Lập Trình Không Code””

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s