Công ty không phải là trường học, cũng không phải chỗ làm từ thiện!!

Gần đây, bỗng dưng mình nhận được cùng lúc 2 câu hỏi có nội dung na ná nhau:

 • Anh ơi, em sắp ra trường. Kĩ năng code và kiến thức lập trình của em hơi yếu, không biết vào công ty có được đào tạo lại không ạ?
 • Anh ơi, thằng bạn em bảo là học trong trường tà tà qua môn là được. Kiến thức trong trường nó cũng vô dụng lắm, vào công ty người ta cũng đào tạo lại từ đầu hà!

Xin trả lời cho hai bạn biết luôn luôn: Công ty không phải là trường học, cũng không phải chỗ làm từ thiện đâu!

Việc công ty đào tạo lại đúng là có thật, nhưng nó sẽ có những bất cập sau:

 • Chưa chắc bạn đã được nhận vào mà đào tạo.
 • Chưa chắc bạn đã được đào tạo đúng cách, học được kiến thức phù hợp
 • Bạn phải chịu hàng lô những ràng buộc đi kèm

Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Chắc gì bạn đã được nhận vào mà đào tạo!

Các bạn đừng nghe rằng ngành lập trình hiện tại đang “khát” nhân lực mà ham. Họ khát nhân lực chất lượng cao, khát senior có kinh nghiệm, chứ không bao giờ “khát” những sinh viên vừa ra trường, kiến thức không vững.

Ở những vị trí thực tập/intern/fresher, nhu cầu tuyển dụng thì ít, mà nhu cầu tìm việc thì nhiều. Do lượng sinh viên tìm việc nhiều nên bạn sẽ phải cạnh tranh với nhiều người giỏi hơn cho một vị trí.

Bạn sẽ phải cạnh tranh với những sinh viên ngang hàng hoặc giỏi hơn mình

Vì tuyển sinh viên vào là xác định phải mất công dạy dỗ, đào tạo lại, các công ty sẽ ưu tiên những bạn giỏi/thông minh, có kiến thức nền tảng vững, có tinh thần cầu tiến hoặc đã có kinh nghiệm.

Để được vào công ty, bạn phải trải qua vòng phỏng vấn. Nếu kĩ năng code yếu, kiến thức nền tảng Đại Học cũng không nắm rõ, bạn sẽ rớt ngay từ vòng gửi xe rồi, làm gì được nhận mà đòi đào với chả tạo!

Kiến thức được đào tạo chắc gì đã tốt, đã có ích

Giả sử bạn đã may mắn vào được một công ty. Bạn nghĩ rằng từ nay đời mình sẽ lên hương, bạn sẽ được đào tạo thành một lập trình viên “xịn”? Bạn lầm rồi!

Công ty không phải là trường học! Họ sẽ dạy cho bạn vừa đủ để được làm việc (kéo thả, chạy command này, code module nọ), chứ không dạy sâu, dạy bạn hiểu rõ bản chất những thứ mình làm.

Hậu quả là bạn sẽ làm nhiều quen tay, trở thành thợ hồ công nghệ, chỉ biết dùng công nghệ chứ không hiểu công nghệ. Nếu chỉ làm được việc, chỉ có kiến thức bề mặt, bạn sẽ rất khó học cái mới, cũng khó phỏng vấn, xin việc ở những nơi khác.

Bạn sẽ trở thành thợ hồ công nghệ, chỉ gì làm nấy chứ không hiểu gì!

Ngoài ra, những thứ bạn được đào tạo là những cái có lợi cho công ty, chưa chắc có lợi cho sự phát triển sau này của bạn.

Giả sử bạn thích C#, công ty lại đào tạo VB.NET hoặc PHP để làm việc. Hoặc bạn muốn làm Business Analyst, nhưng công ty lại đào tạo vào vị trí tester vì đang thiếu người. Bạn hoàn toàn không có lựa chọn nào!

Hàng lô những ràng buộc đi kèm

Cũng phải nhắc thêm, công ty là nơi để kiếm tiền, không phải nơi làm từ thiện. Do đó, chẳng có lý do gì họ phải bỏ thời gian và công sức ra đào tạo cho bạn mà không thu lợi lại!

Bạn nghĩ rằng sau khi được đào tạo, bạn có thể thảnh thơi phủi mông bỏ đi sao, sai lầm!

Với các công ty lớn (FPT Software chẳng hạn), nếu bạn tham gia chương trình fresher, bạn sẽ bị “bóc lột” khoảng sáu tháng tới một năm để bù lại công sức họ đã đào tạo cho bạn. Hoặc nếu bạn tham gia chương trình đào tạo BrSE, bạn sẽ phải làm việc ~2-3 năm cho họ.

Hồi mình còn ở FPT Software, lâu lâu lại có các khóa học, chứng chỉ học free. Tuy nhiên, nếu bạn nghỉ việc sớm, bạn sẽ phải đền lại một phần số tiền cho các chứng chỉ đó.

Những ràng buộc này giúp bạn và công ty cùng có lợi

Nói cho cùng, đây cũng không phải là điều gì xấu, cả hai bên cùng có lợi. Bạn thì được đào tạo, công ty thì có nhân viên.

Điều mình muốn nhắc nhở là không bao giờ có bữa trưa miễn phí. Khi bạn được nhận một cái gì đó, bạn cũng phải trả một giá tương tự.

Kết

Bạn thấy đấy, việc công ty đào tạo lại là có thật, nhưng nó cũng đi kèm với những bất cập.

Do vậy, đừng trông chờ vào việc người khác đào tạo cho mình. Bạn hãy ráng học cho vững những môn lập trình trong trường, sau đó tự học thêm những kĩ năng mà nhà tuyển dụng cần.

Ở những vị trí kinh nghiệm nhiều, lương khủng (senior dev, team leader, software architect), sẽ không ai không ai nắm tay chỉ việc cho bạn đâu!

Do vậy, đừng giữ thái độ là người ta sẽ dạy gì cho mình! hãy nghĩ rằng mình sẽ từ học gì từ công việc, từ công ty nhé!

3 thoughts on “Công ty không phải là trường học, cũng không phải chỗ làm từ thiện!!”

 1. Kiến thức trong trường chỉ là kiến thức cơ bản. Và gần như là không đủ phải học thêm ở ngoài thì mới thật sự đáp ứng được nhu cầu công ty. Kiến thức cơ bản các bạn SV đã không vững thì học thêm nữa có chịu được không?

  Vào cty mới, công việc mới chỗ nào cũng vậy cần 1 thời gian thích nghi. Nhưng thay vì suy nghĩ vào cty để được đào tạo lại các bạn có thể học trước để khi PV khả năng đậu cao hơn cũng như có thể thương lượng mức lương hấp dẫn, thay vì bị nhà tuyển dụng ép lương và than rằng sao lương mình trả thấp thế.

  Like

 2. Anh Hoàng ơi, cho em hỏi là xin đi thực tập khi là sinh viên cuối năm 2 – đầu năm 3 có khó khăn lắm không ạ?
  Tại em thấy việc rất ít, về mặt kỹ năng và ngôn ngữ thì em ít nhiều đáp ứng được nhưng về mặt thời gian hầu như rất khó vì đa số đều tuyển full-time. Em rất thích những bài viết của anh nên đang cố gắng xin đi thực tập từ bây giờ nhưng vì là sinh viên còn đi học nên khó đáp ứng được thời gian làm việc thực tập trong ngày.
  Xin anh giải đáp thắc mắc và đưa ra lời khuyên, em cám ơn.

  Like

  1. năm 2-3 lo mà học đi bạn, mỗi học kì 20-30 tín chỉ là sấp mặt rồi, toàn những môn vớ vẩn; thực tập trong thời gian ấy hết sức vớ vẩn và bạn nên lựa chọn hướng tự học online nhé

   đến năm 4 có đồ án hoặc học kỳ 8 thì áp dụng những gì đc học vào đồ án, hoặc đi thực tập đều đc

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s