Review sách: The Non-Designer’s Design Book – Tìm hiểu về Design cho dân không chuyên

Lâu rồi mình chưa viết bài review sách. Nhiều bạn kêu gọi mang mục này quay lại nên hôm này mình tiếp tục review và giới thiệu sách cho bà con đọc nhé.

Kì này mình sẽ giới thiệu một cuốn sách khá hay, không phải về code nhưng rất hữu ích cho developer. Sách tên là The Non Designer’s Design Book, tạm dịch là Sách Dạy Design cho dân Designer không chuyên.

Giới thiệu

Do bản thân là front-end developer, ngoài sách về code mình cũng hay đọc thêm sách về design, về UI/UX. Ngoài design web, mình cũng hay design mấy cái lặt vặt như banner, thumbnail cho channel Youtube của Tôi đi Code Dạo.

Do là dân tay ngang, không học chuyên về design nên mấy thứ mình làm ra cũng ở mức … tạm được, do mình chỉ biết xài, độ chế và copy.

Vì vậy, mình mới tìm một số sách dạy về những princial/khái niệm nền tảng trong ngành design. Học cái gì cũng phải nắm vững nền tảng mới dễ tiến xa được.

Trong quá trình tìm đọc, có 2 cuốn mình thấy khá hay và chi tiết:

 1. Universal Principal of Design
 2. The Non Designer’s Design Book

Cuốn đầu viết rất hay và chi tiết, nhưng hơi nặng về lý thuyết và khá ít ví dụ thực tế. Cuốn thứ 2 thì viết không đầy đủ bằng, nhưng rất ngắn gọn, thực tế, rất nhiều ví dụ cho các bạn designer tay ngang như mình đọc và áp dụng được ngay.

Quyển sách được review kì này

Bản thân sách nhận được rất nhiều review tích cực trên Amazon. Trong bài review này, mình sẽ tóm tắt lại một phần nội dung sách và những bài học mình rút ra được nhé!

Tóm tắt

Sách có thể chia ra làm 3 phần chính:

 • Phần 1: Giải thích 4 nguyên lý design (design principle) cơ bản: proximity, alignment, repetition, contrast. (Mình sẽ giải thích kĩ hơn ở phần sau).
  • Cuối phần 1 có thêm 1 mục về cách lựa chọn màu sắc, tương phải khi design. Tác giả cũng có một số tip khi design tờ rơi, quảng cáo, post card
Mục lục phần 1

 

 • Phần 2: Phần này giải thích về typing, tức cách chọn font, kết hợp các font với nhau cho phù hợp. Đọc xong phần này, các bạn sẽ hiểu về các loại font (serif, san serif, decorated), có đủ vốn từ để chém gió với các bạn designer.
 • Phần 3: Phần này khá ngắn, chỉ có một số bài tập nhỏ, giới thiệu những tài liệu các bạn có thể dùng để tham khảo thêm.
Mục lục phần 2

Một số bài học rút ra từ sách

Những bài học trong sách rất thực tế chứ không quá cao siêu hay phức tạp. Nhờ có hình minh họa nên các bạn chỉ cần đọc sơ là hiểu ngay.

Khi đã nắm vững những nguyên lý design cơ bản, bạn sẽ thấy ngạc nhiên vì những sửa đổi rất nhỏ có thể biến một design cùi bắp thành một design “pro” trong vài nốt nhạc!

Bốn Design Principle cơ bản được nhắc đến trong sách là:

1. Proximity – Khoảng cách: Sử dụng khoảng cách để diễn đạt mối quan hệ giữa các phần tử. Trong một design, những phần tử liên quan đến nhau nên được đặt gần nhau.

Trước: Giao diện 1 trang web nhìn khá rối mắt vì có quá nhiều phần tử
Sau: Giao diện thoáng đãng, chuyên nghiệp hơn khi đã sắp xếp lại theo nguyên lý proximity

 

2. Alignment – Xếp thẳng hàng: Bộ não con người rất thích những thứ ngay hàng thẳng lối. Xếp phần tử thằng hàng sẽ làm nó dễ đọc, thuận mắt hơn

Trước và sau, xếp các phần tử ngay hàng thẳng lối nhìn “chuyên nghiệp hơn hẳn”

 

3. Repetition – Lặp lại: Những phần tử có chức năng tương tự nhau thì nên có cùng thiết kế (font, màu sắc). Điều này tạo ra sự nhất quán trong design.

Lặp lại font chữ, màu nền, style để tạo sự nhất quán trong thiết kế

 

4. Contrast – Tương phản: Sử dụng màu sắc, font chữ, độ đậm nhạt, kích cỡ để tạo ra sự tương phản giữa các phần tử, tạo ra những điểm nhấn trong design.

Trước: Trang web chỉ có header bự, có màu cam. Điểm nhấn chưa rõ nét
Sau: Toàn bộ header đã đổi thành màu tím, tách bạch với body, tạo thành điểm nhất. Nhìn đẹp và chuyên nghiệp hơn nhiều

Phần về màu sắc, font cũng khá dài nên mình … lười tóm tắt. Bạn nào muốn tìm hiểu thêm thì tự kiếm ebook hoặc mua sách về đọc nhé.

Nhận xét

Sách dạy design nên layout của sách cũng được design rất gọn gàng và thuật mắt. Các ví dụ minh họa nhiều quá trời, đọc tới đâu hiểu tới đấy. Sách cũng có màu nên đọc rất “đã”.

Bản thân mình thấy ngôn từ trong sách cũng khá dễ đọc, không có quá nhiều thuật ngữ chuyên môn, dân tay ngang cũng có thể đọc vù vù.

Phần về typing và font có hơi nhiều thuật ngữ mới, nhưng cũng được tác giả giải thích rất kĩ càng, kèm hình minh họa.

Theo mình, sách khá phù hợp với những bạn designer mới nhập môn, hoặc những bạn front-end developer/full-stack developer muốn nâng cao khả năng thiết kế của mình.

Đánh giá: 8.5/10

Sách dài khoảng 220 trang nhưng do hình nhiều nên đọc chỉ 2, 3 hôm là xong rồi nhé. Còn chờ gì nữa mà không đi kiếm bản PDF hoặc lên Amazon mua về đọc thử đi nào! Nhớ chia sẻ cảm nghĩ của bạn trong phần comment nhé!

4 thoughts on “Review sách: The Non-Designer’s Design Book – Tìm hiểu về Design cho dân không chuyên”

 1. “Cuối phần 1 có thêm 1 mục về cách lựa chọn màu sắc, tương phải khi design”
  Hình như là “tương phản” chứ ko phải “tương phải” nhỉ a!

  Like

 2. vì là designer nghiệp dư, nên cho mình hỏi có tool nào để design đơn giản cho dân nghiệp dư không nhỉ, chứ nhiều vãi, Photoshop, Illustrator, Figma các kiểu.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s