Làm sao để có “đam mê lập trình”

Hôm trước, mình có viết một bài về 5 thái độ cần có để trở thành developer thành công. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một thứ khá quan trọng, quyết định bạn có thể theo đuổi, phát triển trong ngành hay không. Điều đó chính là đam mê lập trình!

Vậy làm sao để biết mình có đam mê lập trình hay không? Nếu không có thì kiếm đam mê ở đâu ra? Khi đi làm mà hết đam mê thì phải làm sao?

Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này nhé!

Làm sao để biết mình có đam mê lập trình hay không?

Có khá nhiều bạn muốn theo ngành nhưng ngại, không biết là mình có đam mê hay không, không biết là mình có theo nổi hay không?

Nhiều bạn thích ngồi máy tính chơi game, lướt web, thích dùng đồ công nghệ, thích ngành công nghệ thông tin nên lầm tưởng là mình cũng đam mê lập trình nên cắm đầu vào ngành công nghệ thông tin (Mình hồi xưa cũng vậy).

Thật ra, lập trình chỉ là một trong vô vàn công việc trong ngành IT (Bên cạnh đó là những việc khác như tester, BA, cài win bấm cáp dạo). Lập trình viên là người viết code để giải quyết vấn đề của công ty, của khách hàng.

Câu hỏi “Liệu mình có đam mê lập trình hay không”, chỉ có bản thân bạn mới có thể trả lời được!

Câu hỏi “Liệu mình có đam mê lập trình hay không”, chỉ có bản thân bạn mới có thể trả lời được!

 

Muốn biết mình có thật sự đam mê lập trình hay không, cách tốt nhất chính là … cắm đầu vào học lập trình xem mình có cảm thấy thích thú hay không?

Nếu bạn có thể nhồi vào đầu vô số những thuật ngữ nhàm chán (hàm, biến, con trỏ, đệ qui ….), có thể ngồi 2, 3 tiếng đồng hồ để giải những bài lập trình khó, tức là bạn đủ kiên nhẫn để theo lập trình.

Hoặc bạn cảm thấy sung sướng vãi hà khi viết xong mà chương trình compile được, chạy được đúng. Hoặc bạn cảm thấy tự hào vãi lúa khi viết ra một phần mềm nho nhỏ cho mình dùng, cho bạn bè bà con dùng. Tức là bạn đủ đam mê và động lực để thành lập trình viên.

Đấy, muốn biết thì chỉ cần học thử thôi, tài liệu và lộ trình tự học trên mạng bây giờ rất là nhiều. Nếu bước đầu học mà cảm thấy không theo nổi, cảm thấy chán việc ngồi lâu, suy nghĩ nhiều; nghĩa là bạn không phù hợp với ngành, đam mê bạn không đủ, có thể chọn ngành khác thôi, chả sao cả!

Nếu cảm thấy không phù hợp thì bạn cứ chọn ngành khác thôi, không sao cả!

Đam mê lập trình từ đâu ra?

Nhiều bạn cảm thấy thích thích lập trình, lỡ vào học CNTT, muốn theo ngành lâu dài, nhưng cảm thấy mình không đủ đam mê, không thấy quá thích thú với ngành. Các bạn hỏi mình “Có cách nào để trở nên mê lập trình, thích ngành này không?”.

Theo mình, đam mê nó không tự dưng trên trời rơi xuống, mà nó phát nguồn từ chính bản thân con người các bạn!

Người ta thường bào rằng “Khi bạn đam mê một thứ gì đó, bạn sẽ làm việc đó rất tốt”. Mình thì nghĩ ngược lại “Khi bạn thành thạo một việc gì đó, yêu thích nó, đam mê sẽ tự đến với bạn”.

Đam mê bắt nguồn từ chính bản thân con người bạn

 

Đa phần, các bạn cảm thấy chán nản, lạc lối vì học code quá khó, học hoài mà không làm gì ra hồn. Để có được đam mê, các bạn hãy tiến từng bước nhỏ, từ giải bài tập, cho tới làm các dự án nhỏ, rồi làm nhiều thứ hay ho hơn để nâng cao khả năng lập trình của mình.

Sau mỗi bài toán, mỗi dự án thành công, bạn sẽ thấy khả năng lập trình của mình ngày càng tiến bộ. Lập trình càng giỏi, bạn sẽ càng thấy thích lập trình, thích những thứ mình làm hơn!

Bản thân mình cũng vậy thôi, ngày xưa mình cũng chưa biết mình thích Java hay C#, thích web hay mobile. Tuy nhiên, duyên trời đưa đẩy, mình làm việc nhiều với C#, làm việc nhiều theo hướng web full-stack developer.

Thế rồi, qua quá trình tìm hiểu và sử dụng, qua nhiều dự án thành công, công việc thỏa mãn, mình tự thấy mình có đam mê với Web, với C# thôi, chả cần phải đi đâu xa xôi cả!

Đam mê sẽ tự đến khi bạn cảm thấy thích những thứ mình làm nhé!

Khi chán và hết đam mê thì phải làm sao?

Bên cạnh đó, mình cũng nghe nhiều bạn than thở là “Hồi xưa mê code lắm. Thế nhưng, từ khi đi làm, công việc thì vừa lặp đi lặp lại, vừa mệt mỏi nhàm chán, lại toàn phải dùng công nghệ cũ. Ghét công việc, các bạn chuyển qua ghét luôn code!” Vậy phải làm sao?

Theo mình, một trong những cách hay ho để đỡ nhàm chán đó là … tự học hỏi những cái mới:

  • Trước giờ bạn code trên Windows phải không? Hãy thử đổi qua code trên Mac hay Linux xem sao?
  • Trước giờ bạn code Java, C# nhàm rồi hả? Thử chơi với Python hoặc JavaScript xem thế nào nhé?
  • Trước giờ bạn chỉ biết code chứ không biết làm sao deploy? Sắm một con VPS rồi vọc vạch Linux để deploy code liền nào?

Việc học cái mới sẽ giúp bạn thấy refresh và mở mang đầu óc:

  • Học một công nghệ mới, bạn sẽ cảm nhận được niềm vui thú hồi mới học code, khi những dòng code đầu tiên của bạn chạy được, chạy đúng!
  • Công ty bắt dùng công nghệ cũ thì đã sao?? Cuối tuần mình tự nghĩ ra dự án, tự chọn công nghệ mới cho vui cũng được vậy!
Bạn cũng có thể tự tìm cho mình những thú vui khác như thể thao, chụp hình (gái)

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử một số thú vui khác như thể thao, chơi games, đọc sách, chụp ảnh, đạp xe … Khi đã chán code thì đừng ép mình code nữa, hoặc thử thay đổi môi trường, đổi công ty xem có đỡ mệt mỏi hơn không nhé!

(Bạn nào không biết chơi game gì thì cứ để lại comment, Code Dạo sẽ giới thiệu game hay cho nhé ahihi)

Tạm kết

Tạm túm lại, trong bài này, mình đã trả lời thật lòng những câu hỏi mà mình hay gặp về đam mê lập trình. Hi vọng chúng sẽ giúp bạn bớt bỡ ngỡ, đỡ lạc lối bơ vơ trên con đường lập trình!

Ngoài ra, bản thân bạn làm gì khi chán code, khi thấy hết đam mê code? Hãy chia sẻ trong mục comment với mọi người nhé!

P/S: Để theo dõi bài viết trên Tôi Đi Code Dạo, nhớ Subscribe Chat Bot của tụi mình nha. Bot của Code Dạo sẽ gửi bạn những bài viết cực kì hay ho về kĩ năng mềm và cứng, kinh nghiệm trong ngành vào thứ 4 hàng tuần nhé!

Đăng ký bài viết

7 thoughts on “Làm sao để có “đam mê lập trình””

  1. Đúng vậy. Just do it!
    Lúc mới đi làm được khoảng 2 tháng, nhiều lần m vẫn tự hỏi làm sao để mê được nó bây giờ? Làm sao để hàng ngày có thể ngồi trước màn hình laptop, làm công việc mà mình không hề thích?
    Rồi dần dần cứ làm nhiều, hoàn thành được các task mà Leader giao, rồi cả môi trường ae thoải mái hòa đồng v.v.v Giờ chưa hẳn gọi là đam mê, nhưng cũng yêu thích và có những định hướng lâu dài với ngành này.

    Like

  2. Em hiện đang học lớp 10 em khá yêu thích lập trình đặc biệt là lập trình web. Em có học và tìm hiểu được chút cơ bản. Nhưng khi ngồi viết thì em chỉ viết được khoảng 1 giờ là em đã cảm thấy chán nản 😖😖 vì lỗi hiển thị . Anh có thẻ cho em lời khuyên có nên theo ngày lập trình không ạ

    Like

    1. Mới lớp 10 mà đã biết tự mày mò tìm hiểu là khá tốt . Nhưng anh nghĩ em nền học tiếng anh tốt vào nó sẽ giúp em rất nhiều sau này .
      Anh lên đại học anh mới bắt đầu học .
      Tiếng anh anh ở số 0 nên việc tiếp cận khá khó nên em nên cân nhắc .
      Còn học thì học từ từ từ basic lên !
      Không nên học vội .
      anh học vội và kết quả không như mong đợi .
      Chúc em may mắn !

      Like

  3. e đang là sinh viên năm 2 . Việc ngồi cả giờ trước cái máy tính fix bug hay lập trình nó không là vấn đề lắm . Vấn đề duy nhất là khi học hỏi cái mới (vd như bây giờ e đang học về Đồ thi, Cây đỏ đen, …(C ).) cảm giác nó quá khó và nản …. giờ kiểu đơn thuần chép lại code của giáo viên rồi về ngẫm .. kiểu này thật sự gây khó chịu

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s