Nên đi làm công ty lớn hay nhỏ; outsource, product hay startup?

Chuyện lựa chọn công ty, nhảy việc  là một trong những lựa chọn khó khăn nhất của lập trình viên.

Vì vậy, mình cũng hay nhận được nhiều câu hỏi về chuyện này như:

 • Nên làm việc ở công ty lớn hay công ty nhỏ?
 • Làm product thì có gì khác hay hay ho hơn outsource?
 • Có nên làm startup hay không?

Bản thân mình, hồi mới ra trường thì đi làm ở FPT – Công ty outsource bự,  cho tới Aswig Solution và Lancaster ISS – công ty product cỡ vừa, hiện tại thì đang làm ở Algomerchant – công ty product startup.

Ngẫm lại, mình cũng từng kinh qua đủ dạng công ty, mỗi thứ biết một ít rồi. Vì thế, trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ những ưu, nhược điểm của các công ty, cũng như chia sẻ vài lời khuyên cho các bạn nhé.

Công ty to bự thì có gì hay ho

Ở Việt Nam, đa phần các công ty IT lớn đều là công ty outsource: FPT Software, TMA, Global Cybersoft, Nashtech, KMS…

Các công ty to bự ở VN đa phầm làm về mảng outsource

 

Tham gia các công ty lớn, có bạn có thể nhận được khá nhiều thứ hay ho:

 • Có qui trình cụ thể, rõ ràng: Từ việc giao task trên JIRA, lấy requirement thế nào, code phải dùng style gì, code review, tester test kiểu gì, PM update tiến độ trên JIRA,… tất cả đều có qui trình cụ thể, rõ ràng. Các bạn chỉ cần tập trung code, làm việc của mình là xong.
 • Học hỏi được nhiều: Các bạn sẽ học được nhiều thứ, từ qui trình làm việc, cách build dự án, cách viết code cho đúng từ các ông anh senior. Ở nhiều công ty, họ còn mời người về đào tạo thêm về công nghệ, về qui trình cho nhân viên
 • Có lộ trình thăng tiến: Ở những công ty lớn, họ thường có lộ trình thăng tiến khá rõ ràng. Làm bao lâu, performance tốt thì các bạn sẽ từ DEV1 lên DEV2 DEV4, lên team lead.
 • Đãi ngộ tốt: Ngoại trừ bảo hiểm, khám sức khỏe, bonus, nhiều công ty còn có thêm những đãi ngộ hay ho như: phòng gym, hỗ trợ chi phí đi lại, company trip (dắt cả công ty đi chơi), hỗ trợ tiền thi chứng chỉ (50-100%).
 • Công việc ổn định: Cái này là chuyện đương nhiên. Các công ty này có lượng việc nhiều, khách hàng nhiều nên … khó mà phá sản. Trừ khi bạn gây ra hậu quả nghiêm trọng lắm, bạn cũng không cần lo sẽ bị đuổi việc
Thuở xưa, mình làm FPT cũng đi học free, lụm đc cái Agile Certificate free lun

Không phải cứ bự là sướng

Bên cạnh đó, làm công ty lớn cũng không phải 100% lúc nào cũng sướng. Có những thứ sẽ làm bạn bực mình hoặc khó chịu:

 • Không có tiếng nói: Ở những công ty lớn, bạn sẽ cảm thấy mình chỉ là một mắt xích nhỏ của team, của công ty, dễ dàng bị thay thế.
 • Không có quyền quyết định: Trong các công ty outsource, khách hàng là người lựa chọn công nghệ, lựa chọn architecture. Trừ khi bạn lên các vị trí như technical lead, software architecture, còn lại thì phần lớn việc của bạn chỉ là code theo yêu cầu, bắt code gì thì code nấy.
 • Cạnh tranh nhiều, chính trị nhiều: Công ty đông, muốn lên vị trí cao thì bạn phải cạnh tranh, phải giỏi hơn những đứa còn lại. Chưa kể, một số công ty còn có phân chia bè phái này nọ (Cái này thì ngành nào cũng có chứ không chỉ IT)
Chuyện đấu tranh chính trị giữa phòng ban, giữa sếp hoặc nhân viên cũng khá mệt mỏi

Công ty nhỏ và startup có gì vui?

Nói chuyện công ty lớn rồi thì giờ chúng ta nói về công ty nhỏ và startup ha. Đa phần các công ty product ở Việt Nam là các công ty vừa và nhỏ.

Ở các công ty lớn như VNG, Thegioididong, Tiki, team Engineer của họ chỉ là 1 trong nhiều team khác (team sales, team marketing) của công ty. Đợt có anh bên TGDD bảo team technical của TGDD chỉ tầm 14-20 người, rất nhỏ so với con số vài nghìn của FSoft.

Nếu tính về ưu đãi và quyền lợi, các công ty nhỏ cũng không thua gì startup:

 • Ít cạnh tranh, có tiếng nói: Trong các công ty nhỏ/team nhỏ, các bạn rất dễ thành “key member”.

Ở tầm developer, các bạn có thể quyết định một chức năng nên implement ra sao, sản phẩm cần những chức năng gì. Lên vị trí cao hơn, bạn có thể thảo luận với team leader, đưa ra lựa chọn về công nghệ.

 • Học được nhiều thứ: Ở công ty nhỏ, các bạn đôi khi phải tiếp xúc với các phòng ban khác (phòng sales, marketing) để hiểu yêu cầu của họ, cách họ làm việc.

Điều này giúp bạn có kiến thức rộng hơn, hiểu hơn về công ty, hiểu hơn về sản phẩm, tạm nên tư duy sản phẩm.

 • Niềm vui khi làm sản phẩm: Ở công ty product/startup, bạn sẽ cảm nhận niềm vui khi thấy chức năng mình code ra có người sử dụng; thấy việc mình làm giúp ích cho người khác.

Đây là điều mình ích cảm nhận khi làm outsource (Chỉ code có cái nộp, xong dự án là xong, người dùng quan trọng méo gì)

Các bạn sẽ cảm nhận niềm vui khi chức năng mình code được lên production, có người sử dụng

Những điểm chưa bằng công ty lớn

Thế nhưng, có vài điểm mà các bạn nên lưu ý khi muốn theo làm ở các công ty nhỏ:

 • Quy trình không rõ ràng: nhiều công ty dùng Agile/Scrum theo kiểu nửa mùa. Qui trình không rõ ràng, requirement cũng không rõ ràng, lâu lâu lại đổi nên rất dễ gây ức chế cho developer.
 • Phải tự bơi, gánh nhiều vai: Ở công ty nhỏ, nhất là startup, đôi khi bạn không chỉ code, mà còn phải ngồi chung với design, ngồi cùng BA và nói chuyện với sếp để hiểu requirement.

Tuy chúng giúp bạn học hỏi được nhiều, nhưng cũng dễ khiến bạn stress. Chưa kể, công ty nhỏ, task nhiều thì sẽ không có người rãnh rỗi để mentor cho bạn.

 • Chính sách không đầy đủ: Nhiều công ty nhỏ chỉ có đóng thuế + bảo hiểm cho bạn là hết. Không có các chính sách ngon lành như công ty lớn (Tuy nhiên nếu lương cao bù vào mấy cái lặt vặt đó là ok hết)
Đôi khi làm dev mà các bạn phải gánh đủ vai như siêu nhơn luôn

Tạm kết

Ngoài ra, còn một số thứ khác như áp lực làm việc ra sao, giờ giấc có được thoải mái hay không, … là phụ thuộc vào team, vào sếp chứ không phải vào công ty nhé!

Nếu các bạn may mắn tìm được team tốt, sếp tâm lý thì có là công ty nhỏ cũng ok. Ngược lại, nếu bạn vào được công ty bự nhưng gặp trúng team cà giựt, sếp cà chớn thì cuộc sống cũng khó khăn lắm đấy!

Gặp sếp cà chớn thì công ty to hay nhỏ gì đời bạn cũng khổ cả nhé!

Túm cái váy lại, bản thân công ty to nhỏ thì có công ty này công ty nọ, trong một công ty cũng có team this team that. Do vậy những thứ mình chia sẻ chỉ có tính chất tổng quát và tham khảo chứ không phải công ty nào, team nào cũng vậy đâu nha!

Hi vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu hơn về những ưu điểm, nhược điểm của các công ty lớn lẫn công ty nhỏ.

Những bạn nào đã đi làm lâu, có nhiều kinh nghiệm thì cứ chia sẻ trải nghiệm, suy nghĩ của bạn về các công ty trong mục comment nha.

 

 

P/S: Để theo dõi bài viết trên Tôi Đi Code Dạo, nhớ Subscribe Chat Bot của tụi mình nha. Bot của Code Dạo sẽ gửi bạn những bài viết cực kì hay ho về kĩ năng mềm và cứng, kinh nghiệm trong ngành vào thứ 4 hàng tuần nhé!

Đăng ký bài viết

9 thoughts on “Nên đi làm công ty lớn hay nhỏ; outsource, product hay startup?”

 1. Anh cho “Cạnh tranh, chính trị” vào công ty lớn, em thấy chưa hợp lý. Em làm cả cty to, nhỏ và vừa rồi. Ở cty to, chính trị có thể kết nạp người ngoài, số vị trí tăng trưởng rõ ràng. Cty nhỏ đa phần là tăng trưởng vị trí rất ít, các vị trí có lợi nhuận đã được chia hết cho ng quen rồi, team lead là kịch trần.

  Like

 2. Khởi đầu bằng cty lớn.
  Ổn định tại cty vừa.
  Tuyệt đối cạch mặt với cty nhỏ, start up.

  Tin đi!

  Like

 3. các bạn ít kinh nghiệm nên làm ở công ty nhỏ , startup nhưng có lãnh đạo là người giỏi kĩ thuật để học nhiều , làm nhiều. Ví dụ như bạn nên làm ở công ty của Mĩ mới đầu tư, nhân viên ít, lương thấp , đãi ngộ không có luôn nhưng giám đốc là người trong nghề, rất giỏi , sẽ truyền nghề cho bạn. đây là bước quan trọng nhất khi bạn muốn phát triển sự nghiệp. Sau này , bạn sẽ làm cho công ty / tập đoàn lớn với chức vụ cao , đãi ngộ xứng đáng hay startup đều dễ dàng.

  Liked by 1 person

 4. Mình đang đi làm ở công ty startup tuy dev chỉ dưới 10 người, nhưng ông sếp mình là pro trên nhiều mảng, mình học hỏi được rất nhiều, từ ông và các đồng nghiệp, nên túm váy lại, quan trọng không phải là size công ty, mà là người điều hành công ty đó quản lí, điều phối như thế nào nó ảnh hưởng nhiều hơn

  Liked by 2 people

 5. Theo cá nhân mình, đối với các bạn sinh viên như mình hoặc mới ra trường thì các công ty nhỏ sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn như:
  + Dễ dàng tìm kiếm được 1 mentor (quan trọng)
  + Có được một góc nhìn toàn cảnh về ngành phần mềm
  + Được tiếp xúc với nhiều công nghệ, các dự án lớn nhỏ khác nhau
  + …
  Mình có bắt chước anh Code dạo viết 1 bài về trải nghiệm của mình khi thực tập ở công ty nhỏ: https://thedarkknighttech.com/lam-viec-tai-cong-ty-nho-co-gi-vui/ . Các bạn có thể đọc thêm.

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s