Những điều hay ho mình được học hỏi từ đồng nghiệp – Phần 2: Lancaster University và startup Algomerchant

Ở phần trước, mình đã kể về những người đồng nghiệp/đàn anh khá cool ngầu, dạy cho mình nhiều điều hay ho mà mình đã gặp ở FPT và Aswig Solution.

Chia tay Aswig, mình rời Việt Nam để qua UK du học, sau đó qua Singapore làm việc trong 1 startup về chứng khoán trên Algomerchant.

Ở phần này, mình sẽ kể bà con nghe về những đồng nghiệp hay ho, những điều mình học được ở 2 công ty này nhé!

ISS – Lancaster University – Lần đầu làm việc nước ngoài

Chuyện làm sao mình xin việc, vào làm cho phòng IT của Đại học Lancaster thì mình cũng kể lâu rồi. Các bạn có thể xem lại 2 bài trước nha:

Trong bài này, mình chỉ kể về 2 người để lại cho mình khá nhiều ấn tượng, đó là anh Liam – Team Leaderbác Brian – PM (Product kiêm Project Manager)

Anh Liam – Thế nào là senior đúng nghĩa

Hồi mình mới vào, team IT của Đại Học Lancaster cũng khá bé, chỉ khoảng 4, 5 người. Anh Liam coi như là senior nhất trong team, nên anh cũng chịu trách nhiệm hướng dẫn coi sóc mình luôn.

Điều khiến mình nhớ nhất vẫn là anh rất … lịch sự đúng kiểu dân UK, lâu lâu lại hỏi Are you okay?, để xem mình có cần giúp đỡ gì không. Hôm đầu tiên đồng hồ vừa chỉ 5h chiều là anh bảo mình … xách giỏ về vì hết giờ làm rồi.

Mặc dù kinh nghiệm nhiều nhất team, nhưng anh không bao giờ tỏ vẻ, khinh người hoặc áp đặt mà luôn chịu khó thảo luận với đồng nghiệp. Ngoài ra, anh còn rất nhiệt tình review code của đồng nghiệp, cài đặt Linter, setup code convention để đảm bảo chất lượng code.

Nhờ làm việc với anh, mình hiểu như thế nào mới là một senior, một buddy đúng nghĩa.

Anh Liam và bác Brian, 2 người đồng nghiệp khá cool mình từng làm chung

 

Bác Brian – Tầm quan trọng của soft skill

Bác Brian là Product Manager team Project Manager của team mình. Tuy cũng khá cao tuổi (tầm 50-60) nhưng bác vẫn rất sung, code C# back-end bay tóc hết.

Khả năng technical của bác cũng tàm tạm, không phải quá ngầu hay gì. Tuy vậy, mình lại học được khá nhiều soft-skill từ bác Brian:

  • Làm sao giải thích vấn đề cho người ở những department khác, những người không chuyên về IT.
  • Làm sao trò chuyện và lấy yêu cầu từ khách hàng
  • Làm sao quản lý, tạo động lực cho nhân viên, tăng năng suất của team

Bác cũng là một con người khá thú vị. Ngoài giờ làm việc, bác còn quản lý một đội bóng đá nữ (tiểu học), tổ chức các quỹ từ thiện v..v

cde
Team Lancaster ngày ấy (bác Brian và anh Liam ở phía trái)

Tốt nghiệp xong, anh Liam nghỉ để qua Úc nên phòng IT tuyển developer full time. Xác suất mình được nhận ở lại khá là cao do đã làm việc với team từ lâu, performance tốt.

Tuy nhiên, do bên UK thuế cao, đồ ăn thức uống không hạp mồm nên mình … rong ruổi qua Singapore làm Code Dạo tiếp!

Algomerchant Singapore – Lần đầu làm startup

Algomerchant là một startup nho nhỏ về chứng khoán. Công ty không bự lắm nên mấy đứa co-founder vừa làm dev, vừa làm COO, CTO luôn.

Hai đồng nghiệp giúp mình học hỏi được nhiều điều là anh Marco – COOAditya – CTO

Marco – Cần mẫn, siêng năng, tầm quan trọng của document và process

Ấn tượng đầu tiên của mình về anh Marco – COO tức Chief Operating Office, thì anh là người khá trầm mặt, ít nói, khó gần.

Tuy vậy, thanh niên này rất nhiệt tình, cống hiến hết mình cho công ty:

  • Chịu khó document rất kĩ architecture của hệ thống. Nhờ đống document của anh mà mình và các thành viên khác làm việc dễ dàng hơn rất nhiều
  • Thiết lập danh sách SOP (standard operating procedure), check hàng ngày để đảm bảo hệ thống của công ty chạy ổn định
  • Thường đi làm sớm, về khá muộn, khi có sự cố (hệ thống bị lỗi, CEO réo gọi) thì thức đến khuya để giải quyết

Nói thật lòng, mình không quá đồng ý với cách sống hết mình vì công việc như vậy. Theo mình, công việc chỉ là 1 phần, phải biết cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Tuy nhiên, nếu mình có mở công ty hoặc làm chung team, mình muốn có một đồng đội kiên trì và nhiệt tình như anh Marco vậy.

Marco – COO bên trái và anh Aditya – CTO bên tay phải

 

Aditya – Kĩ năng mềm cứng gì cũng “cứng”

Trái ngược với Marco, anh Aditya – CTO tức Cheif Technical Officer, lại là một người có khuôn mặt baby, tính tình khá xởi lởi dễ gần.

Về technical

Có thể nói, anh là một trong những người thông minh + technical cứng nhất mà mình từng làm việc chung.

Nói chuyện và làm việc với người thông minh rất sướng, bạn chỉ cần giải thích ngắn gọn là họ hiểu điều bạn muốn nói, còn đưa ra cách cải thiện, lựa chọn khác tốt hơn. Thảo luận với họ, bạn cũng thấy mình thông minh hơn ra.

Khi làm việc cũng vậy, mỗi lần cần giải quyết issue gì, anh luôn suy nghĩ tìm root cause và giải quyết vấn đề từ gốc. Mỗi khi dùng công nghệ gì, anh cũng tò mò tìm hiểu xem nó hoạt động ra sao, chứ không xài vô tội vạ.

Về soft skill

Các bạn thường lầm tưởng rằng mấy ông lập trình giỏi thường hay đụt, không biết ăn nói. Aditya sẽ chứng minh cho bạn điều ngược lại.

Khi nói chuyện với dev, anh rất nhiệt tình giảng giải, đi sâu vào chi tiết technical. Khi trình bày với CEO, HR, anh lại giải thích high-level hơn, dùng ít từ ngữ chuyên ngành để họ hiểu.

Mình từng rất khâm phục khi thấy anh nhiệt tình giải thích cho bạn marketing thế nào là front-end, back-end, server, cách SEO hoạt động ra sao.

Về tính cách thì mình cảm thấy anh là người … chơi được, lâu lâu nói chuyện công nghệ, chém gió technical linh tinh cũng rất vui.

Team Algomerchant hồi đó ( Mình đứng cạnh anh Aditya)

Tạm kết

Ngẫm lại, số mình cũng khá may mắn, nên đi làm đâu cũng có đồng nghiệp cool ngầu, cũng thấy có những điều hay để mình học tập cả.

Không có họ, có thể bây giờ trình độ của mình vẫn ở mức tà tà bậc trung, hoặc cứ ếch ngồi đáy giếng, tưởng mình hơn người (mà không biết bên ngoài còn nhiều người giỏi hơn).

Còn bạn thì sao, trong quá trình làm việc, có những người đàn anh/những người đồng nghiệp nào để lại nhiều ấn tượng cho bạn không, hãy kể lại trong mục comment nhé!

One thought on “Những điều hay ho mình được học hỏi từ đồng nghiệp – Phần 2: Lancaster University và startup Algomerchant”

  1. Tớ nghe mấy tay dev Mĩ nói “can I pick yo nose, uh I mean, yo brain” (xin góp ý động não), hay là “can we brainstorm on st…” Cái chính là không chỉ nói suông mà cầm theo tập viết, lên bảng trắng bút lông vẽ hình chia động từ “to wơ” (tiếng Mĩ có giới hạn mà). Nếu bạn may mắn gặp quới nhân cùng team, bạn sẽ học được rất nhiều. Đừng quên đồng tiền đi trước là đồng tiền không stupid. Nhớ lâu lâu mua chút đồ ăn ngon, không rẻ tiền, cám ơn anh em đã chìa tay cứu bạn những khi bạn chìm (dù bạn có bơi giỏi đến mấy, đồng đội vẫn là người chiến thắng sau cùng).

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s