Kinh nghiệm đọc review – tìm hiểu và né các công ty “trời đánh”

Phận developer 12 bến nước, hơn thua nhau là ở tấm chồng, lộn, … ở cái công ty mình làm việc.

May mắn vào được công ty ngon thì đời lên hương: Lương cao, đồng nghiệp cool ngầu, công việc thú vị, thăng tiến vù vù.

Xui xẻo vào trúng công ty trời đánh thì coi như xuống chó: lương thấp, sếp chán đời, nhân viên không lo làm chỉ làm dìm hàng nhau, làm hoài không phát triển được.

Thế nhưng, phải chui vô chăn mới biết chăn có rận, phải vào làm việc (hoặc có tay trong) mới biết công ty đó có gì ngon, có gì dở.

May thay, ở Việt Nam gần đây có khá nhiều trang review. Các bạn developer có thể lên khoe công ty, hoặc chém gió phàn nàn … để bà con đi đường biết mà né ra, đừng có dại dột mà chui đầu vào.

Đọc review kiểu này là biết né ngay, không nên chui đầu vào luôn!

 

Do vậy, trong bài này, mình chia sẻ một số trang review công ty, cũng như một số kinh nghiệm và thủ thuật để anh em có thể tìm hiểu về công ty thông qua các trang review nhé.

Có thể xem review ở những trang nào

Ở Việt Nam, bạn có thể xem review ở một số trang sau đây:

 1. ITViec (itviec.com): Trang review đầu tiên ở VN. Bắt phải đăng nhập để đọc, kiểm duyệt khá kĩ
 2. Review Công Ty (reviewcongty.com): Review lề trái đủ thứ công ty. Tha hồ đọc/review mà không cần đăng nhập. Lâu lâu cũng có spam và nói xấu công ty khá nhiều
 3. Tâm sự Dev (tamsudev.com): Giống reviewcongty, giao diện cũ và xấu hơn. Review chửi nhau và spam tá lả.
 4. Glassdoor (glassdoor.com): Trang này review cho các công ty nước ngoài, nhưng công ty lớn ở VN cũng có luôn
 5. Hãy Mở Ra (haymora.com): Một trang review khá mới và hay ho, nhiều tính năng mới với gần 15000 công ty. Các bạn xem phần dưới sẽ rõ.
Bài viết này được tài trợ bởi haymora.com ahihi

Kinh nghiệm xem review

Tất nhiên, xem review cũng cần có nghệ thuật, nếu không sẽ dễ bị lừa và dắt mũi. Do vậy, mình chia sẻ thêm 1 số kinh nghiệm mình “lụm” được, qua quá trình đi phỏng vấn, tìm hiểu về công ty:

 • Nên xem review từ nhiều nguồn khác nhau, nhiều trang khác nhau để có kết quả khách quan.
 • Nên cẩn thận khi xem các công ty 4-5 sao, toàn review tốt, nhiều review ngắn 5 sao. Có thể là do HR bơm tiền để … xóa review xấu (Một số trang như HaymoraGlassdoor không cho phép xóa review, ta có thể yên tâm hơn)
 • Nên bỏ qua những review quá thấp, sặc mùi chê bai hoặc công kích cá nhân (nếu nhiều tức là công ty có phốt hoặc drama, nên né)
 • Các công ty lớn thường có nhiều team, mỗi team sẽ có trải nghiệm khác nhau, có team tốt team xấu. Do vậy nên xem kĩ chứ đừng đánh giá chung.
 • Nếu có khá nhiều comment tốt, nhưng có 1,2 review chê, thường các comment chê sẽ … là comment thật, còn các review điểm cao khác có thể do HR gài vào
 • Nếu thấy tên người review, có thể add account LinkedIn để liên hệ hỏi rõ hơn. Hoặc có người quen làm trong công ty đó để hỏi thì càng tốt!
 • Các review được confirm là của nhân viên công ty thường đáng tin tưởng hơn (hiện tại chỉ haymora có chức năng này)
Lên LinkedIn của công ty, tìm profile người quen rồi hỏi cũng là một cách tìm hiểu công ty khá hay

Giới thiệu Haymora – Trang review hay anh em nên vào xem

Bản thân mình thấy: Bên itviec thì review bị xét duyệt nhiều quá; bên reviewcongty hay tamsudev thì khá nhiều spam và review chửi.

Tuy nhiên, các bạn có thể thử lên Haymora (https://haymora.com) xem thử. So với những trang kia, haymora có nhiều tính năng vượt trội:

 • Trừ những review cực đoan, tất cả những đánh giá tốt hay không tốt của cty đều được cho hiển thị. Hoàn toàn không can thiệp chỉnh sửa bất cứ thông tin nào!
 • Các công ty có thể tạo tài khoản và phản hồi lại thông tin đánh giá. Tài khoản cty phải do bên Haymora duyệt trước. => Điều này giúp bạn có thể tin tưởng review do chính người công ty đó viết.
 • Hệ thống đang tiếp tục được hoàn thiện và nâng cấp, xây dựng thêm các tính năng mới để mang lại nhiều lợi ích thêm cho người đánh giá lẫn công ty
 • Trong thời gian này bên Haymora đang có chương trình tặng sách cho reviewer thay cho lời cám ơn đến những người đã đóng góp cho site
Review trên haymora khá cụ thể và chi tiết https://haymora.com/cong-nghe-thong-tin/vietnam-esport

Kết

Đấy, nếu các bạn có hứng thú thì nhớ vào Haymora viết review và đọc review nhen. Biết đâu còn được tặng sách nữa đấy!

Còn bạn thì sao, bạn hay xem review ở những trang nào? Nếu có kinh nghiệm đọc review, tìm hiểu công ty, hãy comment trong mục bình luận nhé.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s