[Tản mạn] Vài dòng viết cho vui gửi anh em ngành IT mùa Covid

Mấy tuần nay mình Work From Home, công việc vẫn nhiều như cũ, chỉ được cái đỡ được thời gian đi lại, ngày có thêm 1-2 tiếng để đọc sách, vui chơi, ngẫm sự đời.

Do dịch, mình cũng sống chậm lại, ít đi chơi hơn, ít ra khỏi nhà hơn, tự nấu ăn thay vì ăn tiệm. Nhờ sống chậm, mình có thời gian suy nghĩ linh tinh, nên nay viết mấy dòng này tâm sự với anh em IT cho vui.

Đôi lời trong bài viết chỉ là suy nghĩ cá nhân, không phải lời khuyên. Anh em cứ xem như vừa đi nhậu uống Corona, vừa nghe thằng Code Dạo nó chém gió chơi vậy thôi nhen!

Cảm thấy theo ngành IT là một điều may mắn

Mấy ngày ngày, lên mạng đọc, đâu đâu cũng thấy doanh nghiệp đóng cửa, dân tình mất việc hoặc giảm doanh thu, nhất là mấy ngành du lịch, ăn uống, quảng cáo.

May mắn thay, mình vẫn chưa bị…  thất nghiệp. Ngẫm lại cũng may, ngành IT của tụi mình vẫn có thể làm remote được. Do vậy, trong ngắn hạn thì công việc của anh em ta vẫn chưa bị ảnh hưởng.

Góc làm việc tại nhà của mình

Tuy vậy, kinh tế bị đình trệ là chuyện chắc chắn. Anh em ta cũng sẽ gián tiếp gặp khó khăn: công ty không có lợi nhuận, lương khó tăng, còn có thể bị giảm; các công ty khác ngại tuyển người, khó nhảy việc; các dự án freelance cũng ít lại.

Chưa kể, nhiều startup sẽ bị ảnh hưởng nặng nề trong giai đoạn này (vận chuyển, giáo dục, du lịch v…v). Lương anh em IT khá cao, nên dễ thành đối tượng bị cắt giảm khi các công ty gặp khó khăn, hoặc … phá sản.

Nên có để dành nguồn thu nhập thêm

Do vậy, mình khuyên anh em nên chịu khó để dành, có nguồn thu nhập thêm.

Việc để dành thì mình chắc anh em dev mình cũng khá rành. Ngành mình không cần ăn diện nhiều, không cần đầu tư xã giao. Do vậy, nếu chắc anh em nào độc thân, chưa vợ con, không bay lắc, chắc để dành cũng đc kha khá.

Ngoài ra, có những khoản thu nhập bên ngoài cũng sẽ giúp anh em đỡ lo lắng. Ngoài việc chính trên công ty, mình còn có 1 số nguồn thu nhập tay trái như:

Số tiền này dù không là bao so với lương, nhưng nếu thất nghiệp cũng đủ tiền cơm sườn cà phê ba bữa một ngày rồi. Cá nhân mình thì luôn để dành ít nhất 3-6 tháng chi phí sinh hoạt, để lỡ có mất việc đột xuất (sếp đuổi, công ty phá sản, tự rage quit…) vẫn thong thả được.

3-6 tháng chi phí sinh hoạt là con số khá đẹp khi để dành!

Cuộc sống này làm gì có thứ gọi là … ổn định

Ngẫm lại, anh em sẽ thấy thế cuộc nó vô thường lắm:

 • Bà bán bún một ngày bỏ túi vài triệu tiền lời, giờ ế ẩm lo nghĩ làm sao kiếm chục triệu trả tiền mặt bằng
 • Anh dev làm trong công ty to bự hàng ngàn nhân, việc nhàn lương cao, ổn định. Nay do dịch, công ty tìm cách cắt giảm nên ngày nào cũng … sống trong sợ hãi
 • Anh dev khác đang có lương cao, vợ đẹp, con ngoan. Bỗng dưng lỡ đi mát xa, dính corona từ em gái mát xa. Nhẹ thì họ gà ho khan, nặng thì ho ra máo, lại lo vợ con ở nhà ai chăm…

Ngẫm lại, đôi khi chúng ta quá quen với cuộc sống thường ngày: đi làm, chém gió với đồng nghiệp, nhận lương, … nên cảm thấy nó bình thường, nó nhàm chán.

Đến khi ta không được ra khỏi nhà, mới cảm thấy đi làm vui biết chừng nào! Đến khi công ty ta phá sản, mới việc đồng lương nhận được mỗi tháng quí ra sao! Đến khi sốt sốt ho ho nghi nhiễm Covid, ta mới nhận ra sức khoẻ đáng giá và mong manh ra sao!

Mà thôi, mất tự do thì từ từ có lại, mất việc thì từ từ kiếm lại, chỉ có mất sức khoẻ là hơi mệt. Anh em nhớ hạn chế đi lại, rửa tay nhiều, làm việc cũng vừa phải thôi, nhớ tập thể dục và chịch đều đặn.

Mấy hôm nay, để luyện tập, mình cũng có chơi Ring Fit Adventure. Game luyện tay luyện chân luyện đủ thứ, hôm nào mình cũng tập 15-30 vừa đổ mồ hôi vừa giảm cân. Anh em có thể mua chơi thử nha.

Mua cái Ring Fit Adventure này về chơi đảm bảo chạy lòi kèn phọt mỡ nha!

Tạm kết

Túm cái quần lại, anh em dev chúng ta bị ảnh hưởng khá ít từ dịch lần này. Chúng ta không phải lo tiền mặt bằng vài chục triệu, lo trả lương nhân viên, lo cắt giảm nhân sự. Chúng ta còn được Work From Home, vừa thoải mái, vừa đỡ được thời gian đi lại.

Nếu may mắn, dịch hết sớm, vài tháng nữa chúng ta sẽ trở lại cuộc sống thường nhật. Dịch mà hết lâu, có khi anh em ta sẽ phải thay đổi lối sống, thay đổi cách làm việc, cách tiêu tiền.

Đó, vài lời chém gió của mình cũng hết rồi! Còn anh em thì sao, cuộc sống của anh em, người quen của anh em có gì thay đổi vì COVID không? Nhớ chia sẻ trong mục comment nha!

3 thoughts on “[Tản mạn] Vài dòng viết cho vui gửi anh em ngành IT mùa Covid”

 1. Nay tổ trưởng vừa đi qua nhà mình hỏi xem có bị mất việc vì Covid không, mình bảo là không bởi vì mình làm ếu có việc mà mất 😥

  Liked by 2 people

 2. Mất tiền là mất ít, mất đường hít (respiratory trac”t”) là mất nhiều, nhưng mất lòng dũng cảm/kiên nhẫn là sẽ mất tất cả! Khi chọn ngành dev, tất cả chúng ta đã tự kí vào bản án chung thân là suốt đời cứ có cái gì mới là phải… banh con mắt ra mà… học. Mấy hôm nay con vi nó đẻ ra rất nhiều từ vựng mới về y khoa. Trong tinh thần tập luyện cơ bắp não, thân mời anh em học hỏi thêm về Anh ngữ y khoa cô vi – rảnh rảnh mời anh em… “đếm phế nang” (alveolus/alveoli) chơi nhá. Cám ơn bạn Hoàng đã nhắc nhở anh em dev để dành tiền vì kinh tế toàn cầu ko biết sẽ suy thoái hay bao lâu mới quay đầu giở nại được.

  Like

 3. em thấy covid là cơ hội có 1 không 2 để mình tự khám phá bản thân, tìm hiểu, học hỏi những cái mới :> tuyệt vời

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s