Không giỏi cái này, không biết cái kia thì có theo lập trình được không?

Lâu lâu, dạo quanh mấy forum và group, mình lại thấy vài câu hỏi ngộ ngộ dạng thế này:

 • Em không giỏi tiếng Anh thì có theo lập trình được không?
 • Em code không giỏi sau này có theo nghề được không?
 • Tư duy logic em không tốt chắc không vào FPT được huhu?

Người hỏi cũng nhiều, mà chắc anh em trong ngành đọc xong chỉ cười cho qua, hoặc chán méo thèm trả lời.

Vì thế, mình viết bài này để trả lời luôn 1 lượt những câu hỏi như thế. Nếu anh em  thấy ai hỏi câu tương tự cứ share bài này ra là được nha :3.

 

Câu trả lời ngắn cho những câu hỏi dạng này là: Méo liên quan, bạn thích thì cứ làm thôi, đừng sợ đừng ngại mẹ gì hết.

Câu trả lời dài thì… dài lắm, các bạn đọc hết bài sẽ rõ nha.

Chuyện ông thầy chuyên Lý thời cấp 3

Thời cấp 3, mình may mắn đậu vào trường chuyên Nguyễn Du, vào lớp chuyên Lý. Giáo viên chủ nhiệm là một thầy đã hơi lớn tuổi, tóc cũng hơi bạc. Thầy đi đứng từ tốn, chậm rãi nên mấy đứa trong trường hay đặt biệt danh là thầy Asimo luôn.

Hồi đó, đa phần bọn lớp mình vừa sợ vừa không ưa thầy, vì thầy hay cho những bài cực khó, hoặc một đống bài tập để … thử thách học sinh.

Thường thường, cuối tuần nào bọn mình cũng phải ngồi giải hơn 20 bài Lý trong sách nâng cao (Tự luận chứ không phải trắc nghiệm nhé). Nhiều bài khó phèo râu, giải không nổi, phải lên lớp chờ có đứa nào giải được thì mượn tham khảo.

Kiểm tra cũng thế, có những đợt kiểm tra 15 phút, cả lớp (mang tiếng học sinh trường chuyên) đồng loạt ăn 3,4 điểm chỉ vì không giải nổi 1 bài thầy ra.

Hình “thầy Lý Asimo” của lớp mình – 10 năm trước

 

Tuy vậy, thầy có làm một điều khiến mình nhớ đến bây giờ. Mỗi lần kiểm tra bài tập, bắt lên bảng giải bài, hễ tụi mình nói là “khó quá, không làm được”; thầy đều nghiêm khắc nhắc lại chưa làm được, không phải không làm được!

Một phần nhờ câu nói chưa làm được, không phải không làm được đó, một phần nhờ sự “bạo hành” của thấy, bọn lớp mình thi Đại Học môn Lý toàn 7-9 điểm trở lên cả (Thời đó thi ĐH đề rất khó, điểm sàn ĐH tầm 13-14 điểm,  học khá mới thi nổi trên 5đ mỗi môn).

Cách đây 10 năm, điểm sàn chỉ tầm 13-14 điểm. Vào Bách Khoa chỉ cần 18-20 điểm là đủ

Với nỗ lực, bạn có thể biến không thành có 

Khi nói “không làm được“, ta thường mang ý định bỏ cuộc. Thay vì nói “không”, hãy nói “chưa”, bạn sẽ nhận ra mình có thể cố gắng nhiều hơn:

 • Thay vì không làm được, ta nói chưa làm được bài. Chỉ việc học thêm, cày thêm, xem sách giải sẽ làm được
 • Thay vì không biết bơi, ta nói chưa biết bơi. Chưa biết thì đi học bơi sẽ bơi được thôi
 • Thay vì code không giỏi, ta nói code chưa giỏi. Bạn sẽ thấy mình có thể tham khảo cách code giỏi, luyện tập code nhiều hơn.
 • Thay vì nói anh không có tiền, hãy nói anh chưa có tiền. Chờ anh ra trường đi làm lương nghìn đô sẽ biết tay nhai thôi!

Bạn thấy đấy, tất cả những thứ mà các bạn sợ như: Tiếng Anh không giỏi, logic không tốt… đều trở nên bớt đáng sợ hơn nếu các bạn thay chữ không bằng chữ chưa.

Thứ gì chưa giỏi, chưa tốt, chỉ cần bỏ thời gian cày cuốc thì nó sẽ tốt hơn.
Khả năng của bạn là không có giới hạn, chỉ có bạn là tự giới hạn khả năng của mình thôi.
Code chưa giỏi thì cày thuật toán, tiếng Anh chưa giỏi thì luyện tiếng Anh thôi

 

Trừ những thứ bất khả kháng như: Em không nói được thì có đi làm rapper được không, hoặc em bị lùn 1m5 thì có làm phi công lái máy bay được không? Còn lại đa phần những thứ chưa tốt, chưa giỏi, các bạn đều có thể cải thiện được cả!

Trước đây, mình cũng từ chia sẻ về việc Không có năng khiếu có theo ngành được không? Câu trả lời của mình đến giờ vẫn vậy:

Méo cần đâu! Thật ra trong ngành lập trình, tài năng và năng khiếu cũng *éo quan trọng mấy! Đam mê và nỗ lực quan trọng hơn nhiều!

Tạm kết

Túm cái váy lại, thay vì hỏi những câu như ở đầu bài, hãy hỏi những câu như:

 • Làm sao để trở nên giỏi tiếng Anh, học tiếng Anh ra sao để đọc được tài liệu lập trình
 • Làm sao để code giỏi hơn, trở thành LTV giỏi trong nghề
 • Làm sao để luyện tư duy logic, làm sao ôn thì đầu vào FPT

Đặt ra những câu hỏi như vậy, bạn sẽ có mục tiêu, có động lực để phấn đấu nha!

Tuy nhiên, cũng đừng mang tư tưởng: Đấy là tao không học/làm thôi, tao học thì cũng giỏi chứ có gì đâu!

Ai cũng có thể giỏi tiếng Anh, giỏi lập trình, … Nhưng chỉ những người thật sự nỗ lực, bỏ thời gian mới đạt được thành quả! Nếu cứ nghĩ là mình có thể, nhưng không chịu bỏ công sức ra thì bạn cũng sẽ … méo có cái gì đâu!

Lâu lâu mình cũng hay tự nhủ là mình tập thì cũng sẽ có 6 múi thôi, nhưng mà do không tập nên giờ vẫn không có! Các bạn đừng như mình!

Đấy, bài viết cũng dài rồi, hi vọng những lời khuyên trong bài có ích cho các bạn. Nếu thấy ai hay hỏi những câu như đầu bài thì nhớ quăng bài này cho họ đọc nha!

12 thoughts on “Không giỏi cái này, không biết cái kia thì có theo lập trình được không?”

 1. “Khả năng của con người là vô hạn chỉ có bạn tự giới hạn khả năng của mình mà thôi .” Hay lắm a Hoàng, em đang bẻ lái từ cơ điện tử sang front-end và cũng đang học trên w3schools.A Hoang động viên e đi, hehe

  Like

 2. Anh ơi giữa ngành CNTT với ngành toán tin thì học ngành nào oke hơn ạ. Khả năng của e chỉ được toán tin ở Bách Khoa thôi thì theo a nên học ở đấy hay là CNTT ở các trường thấp điểm hơn ạ. E có hỏi câu này trên kênh youtube của a nhưng sợ a ko đọc được. Hy vọng a thấy và chia sẻ cho e nhé

  Like

 3. đọc blog của anh làm em mua ngay cuốn sách của anh ❤
  Anh sắp lấy vợ chưa ạ ? =))

  Like

 4. Cám ơn bạn Hoàng (và ông thầy chuyên Lý) về câu nói “Chưa chứ ko phải là Ko.” Giá như cô bồ cũ của mình học được câu này thì giờ đây mình đã cưới đc 1 ẻm đẹp như hoa hậu. Tuy nhiên, bây giờ ẻm cũng trên 5 bó như mình, thôi “con nạy mợ, mợ tha cho, đừng nhát ma con nhá.”

  Tiếng Anh là chiếc xe hàng. Chiếc xe hàng chuyên chở yêu cầu của khách hàng về cho chúng ta sản xuất (coding). Trong khi sản xuất, chiếc xe hàng sẽ giúp ch/ta tìm kiếm tư liệu để làm ra thành quả. Sau khi xuất hàng, tiếng Anh giúp ch/ta mát xa lỗ tai khách hàng nếu như chẳng may bị bugs.

  Nhưng nếu chỉ có tiếng Anh không thì người ta mướn quách người Nhật, người Sing, hay người Anh/Mỹ cho nó khoẻ, công đâu đi mướn anh Cà Ri hay nước mắm như mình? À, càng đào sâu vào mảnh đất CNTT, càng lòi ra đô la $$$. Và dĩ nhiên mảnh đất CNTT có nhiều anh đào thì khi gặp cái khó, mảnh đất khô cằn đầy sỏi đá, đấy là điểm thứ thách để loại ra mấy anh lười biếng hay bị dính chưởng tứ đổ tường. Những con đường bằng phẳng hay xuống dốc, có khối người dành nhau mà đi. Những cung đèo cong cua, leo dốc liên tục, và nếu như trên đình đèo có đô la $$$, cố lên anh em! Have a great weekend y’all!

  Like

 5. Cảm ơn câu “chưa làm được, không phải không làm được!” của người thầy anh kể. Nhờ đó ngay lúc này, thay vì làm cho xong Task em sẽ quyết định đi ngủ. Không phải em không làm được, mà là do em buồn ngủ quá nên chưa làm được.

  Like

 6. E đang định mua con macbook 13 2020 để học code liệu cấu hình lâu lâu dài có bị yếu quá không anh? . Vì e thấy tầm tiền ấy mua được máy Windows thông tin cấu hình hơn ạ.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s