8 cuốn sách hay nhất mình đã đọc trong năm 2020 – Phần 1

2020 vừa qua, 2021 đã đến. Hi vọng năm nay sẽ không có con Cô Vi Cô Víd nào làm cuộc sống chúng ta mệt mỏi thêm nữa.

Qua năm mới, anh em có thể tập thêm 1 thói quen mới là đọc sách, vừa giải trí, vừa tăng thêm kiến thức. Như thường lệ, mình sẽ viết một bài review tổng hợp ngắn những cuốn sách hay nhất mình đã đọc trong năm vừa rồi.

Năm nay mình đọc không nhiều lắm, mỗi tháng chỉ tầm 2-4 cuốn sách. Do đó, mình sẽ không review sách hay nhất theo tháng, mà chọn 8 cuốn mình thấy hay nhất để review nhé.

Năm 2015-2019 mình cũng có bài review tương tự, các bạn có thể xem ở đây:

8. The Secret of Consulting

Cuốn này mình tìm thấy khá là tình cờ, tìm đọc thử sau này có chán đi làm dev, đổi nghề qua làm consultant kiếm thêm cũng biết đường mà làm.

Tác giả sách là Gerald Weinberd, cũng là dân kĩ thuật (là computer scientist và làm phần mềm), nên cách viết của sách không dài dòng lê thê chém gió kiểu mấy cha sales, mà đi thẳng vào vấn đề luôn.

Nhờ kinh nghiệm làm việc ở nhiều công ty lớn, làm consultant vài chục năm, ông đưa ra rất nhiều lời khuyên hữu ích: những chiêu trò làm màu, đặt giá; làm sao để khách hàng tin tưởng mình, …

Những lời khuyên này không chỉ trong việc consulting mà còn có thể áp dụng được vào cuộc sống. Sách đọc không hề chán, vì ông cũng kèm thêm vài câu chuyện thú vị nhưng rất thật tế.

7. Web Scalability for Startup Engineers

Lâu lâu vẫn phải đọc sách kĩ thuật để không bị lụt nghề! Cuốn này khá thích hợp cho các bạn đang làm startup/làm sản phẩm và muốn giải quyết vấn đề scalability – Làm sao để thiết kế để hệ thống có thể phục vụ hàng nghìn hàng triệu người dùng.

Nội dung của sách không quá hàn lâm, không tập trung cụ thể vào 1 ngôn ngữ/công nghệ nào đó mà hướng tới system design là chính. Sách sẽ giới thiệu với bạn những khái niệm mà ai cũng cần biết nếu muốn design 1 hệ thống high scalability: load balancer, sharding, caching, message queue, …

Nội dung kĩ thuật của sách không quá khó, anh em dev tầm 1-2 năm kinh nghiệm trở lên có thể đọc hiểu được. Nếu muốn tìm hiểu chuyên sâu hơn, bạn có thể tìm đọc cuốn Designing Data-Intensive Applications nhé.

6. Upstream – The Quest to Solve Problem before they Happens

Sách này do bạn bè review nên mình tìm đọc theo luôn. Nội dung sách khá hay: Làm sao để tìm và giải quyết vấn đề … trước khi nó xảy ra?

Ông bà có câu là “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, việc ngăn chặn vấn đề từ trứng nước sẽ nhanh gọn, ít tốn kém hơn. Tuy nhiên, xã hội lại chỉ coi trong những người … giải quyết tốt vấn đề hơn người giỏi ngăn chặn.

Ví dụ như, bạn tạo ra thuốc chữa Covid thì nhiều người sẽ tung hô bạn. Còn nếu bạn ngăn chặn Covid lây lan, mọi người sẽ chả quan tâm vì họ có biết Covid là gì, Covid nguy hại ra sao đâu!

Đọc sách, bạn sẽ biết cách nhìn nhận những vấn đề như vậy, cách để giải quyết chúng từ trong trứng nước nhé!

5. Pandora’s Lab – Seven Stories of Science Gone Wrong


Đọc thể loại self-help, business nhiều cũng chán nên mình cũng đọc thêm sách khoa học để refresh đầu óc.

Ai cũng biết, khoa học giúp cho cuộc sống con người ngày càng tốt đẹp hơn. Thế nhưng, cái gì cũng có mặt trái của nó. Pandora’s Lab kể về những mặt trái của khoa học, những lần khoa học mở ra chiếc hộp Pandora, làm thế giới trở nên tồi tệ hơn:

  • Phát minh và lạm dụng ra các chất giảm đau, gây nghiện, để lại hậu quả tới giờ
  • Nhà khoa học có 2 giải Nobel, đi quảng bá vitamin có tác dụng chữa bệnh
  • Thuyết ưu sinh, khiến hàng triệu người da đen, Do Thái bỏ mạng, …

Nói chung, sách khoa học nhưng không hề nhàm chán, đọc rất hay và bánh cuốn. Bạn nào đam mê khoa học thì nên tìm đọc cuốn này!

Tạm kết

Đấy, ban đầu mình chỉ điện viết 1 bài thôi, mà lỡ hơi dài nên tách làm 2 bài luôn. Tuần sau mình sẽ review về top 4 cuốn sách mình đọc thấy hay nhất năm 2020 nha.

3 thoughts on “8 cuốn sách hay nhất mình đã đọc trong năm 2020 – Phần 1”

  1. Thích nhất series sách review của Hoàng mỗi năm. Có chăng nên làm mỗi quý thì okie hơn không? Hay là làm vlog fast flow review sách đang đọc không Hoàng 😀

    Like

  2. có file mềm , ebook không, hoặc mua sách giấy thì mua ở đâu vậy HOàng Pro

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s