C# là ngôn ngữ tuyệt vời nhất. Java, PHP, C, C++, Ruby chỉ toàn là thứ rẻ tiền

Sau một khoảng thời gian dài lập trình, mình đã có thể tự mà phát biểu rằng: C# là ngôn ngữ lập trình tuyệt vời và đáng học nhất. Lý do ư, vô số kể:

 • Bản thân ngôn ngữ C# có vô số điều thú vị: static method, partial class, delegate, LINQ, lambda expression, … Cái ngôn ngữ cùi bắp như Java làm gì có partial class, delegate, đến Java 8 mới bắt chước được cái lambda expression còn gì.
 • C# là ngôn ngữ strong-typed: Các tham số, kết quả trả về của hàm đều là một object. Mọi lỗi do đánh nhầm tên trường, tên hàm, nhầm kiểu class đều được báo trong lúc viết code, không phải chờ đến lúc chạy mới báo như mấy cái ngôn ngữ PHP, python cùi chuối khác.
 • C# đi kèm với framework .NET, hỗ trợ nhiều thứ: Tạo ứng dụng Window với WinForm, WPF; Tạo website bằng WebForm, MVC.NET… Mấy cái ngôn ngữ cấp thấp như C, C++ tuổi gì làm được mấy cái đó.
 • C# có IDE Visual Studio cùng nhiều plug-in vô cùng mạnh mẽ. VS ra bản mới đều đặn như FIFA. Reshaper hỗ trợ refactor, tăng tốc độ code … Mấy đứa khác code PHP, Python dùng cái gì để code? Dĩ nhiên là mấy thứ rởm rởm như Notepad++ hoặc Sublime Text rồi, đến cái chức năng “Jump to Definition” còn không có.

Đọc xong đoạn này, có lẽ sẽ có khoảng vài chục người ném cà chua, trứng thối và gạch đá đủ cho mình xây biệt thự. Từ từ, ít ra hãy bỏ thời gian kéo xuống dưới, đọc hết bài viết rồi ném gạch mình nhé. Dù sao khung comment nó nằm tận dưới cuối trang mà.

keep-calm-and-read-my-blog-241

Chúng ta đang xem ngôn ngữ lập trình như một thứ tôn giáo

Ngày xưa, mình cũng hay nhảy vào ném gạch khi nghe có đứa mở mồm chê C# và .NET. Giữa lập trình viên với nhau luôn có những cuộc tranh cãi liên tu bất tận về ngôn ngữ và công nghệ: Ngôn ngữ nào mạnh nhất, công nghệ nào tốt nhất. Ngôn ngữ, thứ vốn chỉ là công cụ, nay được nâng lên tầm TÔN GIÁO. Lập trình viên chia thành đạo Java, đạo PHP, đạo C#, đạo này công kích chửi bới đạo kia. Mức độ cuồng tín đôi khi chắc cũng không thua fan bóng đá, fan cuồng K-pop hay ISIS. Những cuộc cãi vã chê bai đầy rẫy trên mạng, các bạn có thể thử google: Why C# sucks, Why Java sucks, Why PHP sucks, … để xem thử.

Khi làm việc nhiều với một ngôn ngữ, một developer sẽ quen dần với ngôn ngữ đó, tìm ra được nhiều điều hay ho ẩn trong ngôn ngữ. Nhiều người sẽ nghĩ rằng ngôn ngữ của mình là nhất, có thể giải quyết được mọi vấn đề (Giống như ISIS nghĩ rằng đạo Hồi là nhất, mọi lời nói của đấng tối cao đều đúng đắn). Khi ngôn ngữ mình thích bị chê bai, bị xúc phạm, họ cảm thấy như chính tôn giáo của mình bị xúc phạm. Họ xù lông lên, kêu gọi bạn bè, đồng đội cùng đạo, nhảy vào ném đá cho chết “cái thằng bố láo, dám chê Java, PHP, C++, … của bố“.

img

Về bản chất, ngôn ngữ chỉ là công cụ

Ngôn ngữ chỉ là thứ chúng ta sử dụng, nó không định hình nên con người chúng ta. Để mở rộng tầm nhìn, bạn hãy thử tìm hiểu nhiều ngôn ngữ xem. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy giữa chúng đều có một vài khái niệm, khuôn mẫu chung. (Mình từng dùng MVC.NET, Struts2, Django, 3 framework của 3 ngôn ngữ khác nhau nhưng đều dựa trên khái niệm MVC cả). Nói một các công bằng, ngôn ngữ nào cũng có cái hay của nó:

 • C, C++ làm web khá cực và mất thời gian, nhưng để lập trình nhúng, lập trình game hay cần performance thì khó ai bằng nó.
 • Javascript là cái ngôn ngữ kì dị điên khùng và cực tệ. Tuy nhiên do có vô số framework đi kèm nên hiện tại và tương lai nó vẫn sẽ hot, do đó mình khuyên nhiều bạn nên học.
 • PHP được thiết kế dở tệ (Vốn nó được tạo ra chỉ để viết mấy trang web nho nhỏ), nhưng có vô số framework, cộng đồng lập trình viên đông và hung hãn. Nó là lựa chọn số 1 nếu muốn tạo 1 trang web nhanh, nhiều tính năng, ít lỗi (Điển hình như blog này viết trên wordpess, cũng viết bằng PHP).
 • C#.NET, muốn dùng phải cài 1 đống thứ nặng nề và tốn tiền. Nhưng nó lại được rất nhiều công ty sử dụng vì tính năng, bảo mật, v…v

lang

Dừng tranh cãi lại, bớt gạch đá đi

Xét cho cùng, thứ quan trọng không phải là ngôn ngữ, mà là khả năng tư duy logic, kĩ năng giải quyết vấn đề, tầm nhìn hệ thống. Khách hàng sẽ đánh giá chúng ta qua sản phẩm – thứ họ thấy, và éo ai quan tâm đến code bạn viết đâu. Bạn có ngừng dùng facebook vì nó viết bằng PHP – thứ ngôn ngữ cùi bắp không? KHÔNG. Bạn có bỏ stackoverflow khi biết nó được xây dựng dựa trên MVC.NET, ngôn ngữ vừa chậm vừa mắc tiền không? DĨ NHIÊN LÀ KHÔNG. Vậy thì hãy đánh giá một lập trình viên qua thứ họ làm ra, chứ đừng thông qua ngôn ngữ họ sử dụng.

Thay vì chê bai, tranh cãi khi có người chê ngôn ngữ mình thích, hãy bỏ thời gian ra tìm hiểu và chia sẻ kiến thức (Bằng cách viết blog như mình này).  Giữ một cái nhìn khách quan về ngôn ngữ lập trình, bạn sẽ dễ dàng thăng tiến, tìm việc hơn (Đang làm Java nhảy qua Python cũng không sao). Ngày xưa mình cũng ghét PHP lắm, sau khi tự học nó lại thấy nó có kha khá thứ thú vị đấy chứ.

Kết luận: Nói gì thì nói, bản chất PHP vẫn là một ngôn ngữ sida cùi bắp, và Javascript vẫn là cái thứ dị hợm, dở dở ương ương, thất bại của tạo hóa. Nếu bạn vẫn còn cay cú vì PHP bị nói xấu, vui lòng kéo lên đầu và đọc lại bài viết nhé :D.

30s quảng cáo

book.jpg

Đây là một bài viết được trích dẫn từ cuốn sách “Code dạo kí sự – Lập trình viên đâu phải chỉ biết code” do mình viết. Quyển sách bao gồm những kĩ năng từ mềm đến cứng mà mỗi developer phải có, đảm bảo sẽ rất có ích cho các bạn sinh viên hoặc lập trình viên đã đi làm. Các bạn xem thông tin và đặt mua sách tại đây nhé: Sách Code Dạo Ký Sự.

192 thoughts on “C# là ngôn ngữ tuyệt vời nhất. Java, PHP, C, C++, Ruby chỉ toàn là thứ rẻ tiền”

  1. C#/Java là ngôn ngữ tốt nhất, nhưng có 1 điều là nếu muốn đi làm kiếm nhiều tiền thì nên học PHP/Ruby vì cái nào càng dễ thì càng kiếm ít tiền. Đơn giản như Principal ở Havey Nash lương 1k8 nhưng Senior Ruby lại tới 2k.
   Nên nếu muốn kiếm tiền tốt thì nên học theo xu hướng 😀

   Liked by 1 person

  2. C# nghe là rất mạnh, Java nghe là rất bá đạo cơ mà công ty em bảo dùng python đâm ra đành phải dùng python.

   Like

 1. Mình đang tập tành vào nghề lập trình
  Ước gì mình có được một người chỉ dẫn 😦
  Thấy bối rối quá!

  Like

   1. Em đang là sv năm cuối nghành cntt chuyên bên mạng network nhưng em muốn học thêm ngôn ngữ lập trình vậy anh thấy món nào bây giờ là dễ kím việc nhất ?

    Liked by 1 person

   2. Có phải lập trình là khái niệm chỉ việc những người sử dụng một dãy các ký tự có nghĩa để cùng với trợ giúp của máy tính làm lên những điều mà mình muốn phải không ạ?

    Liked by 2 people

   3. a cũng tập tành học mà chưa biết bắt đầu từ đâu…python e đã thử qua thấy no đơn giản hơn C# mà nhiều người khuyên hoc C#, a cho e ý kiến với!

    Like

 2. Chào bạn
  Đầu tiên mình xin khẳng định: “Python và JS là ngôn ngữ tuyệt vời (nhưng không phải nhất). Java, PHP, C, C++, C#, Ruby không thể so sánh “.
  Quan điểm của mình cũng như bạn: trên thực tế thì code chỉ chiếm khoảng 30%, bạn nào rãnh thì cứ luyện giải thuật, luyện ngôn ngữ cho thành guru đi. Rồi ra ngoài chả nói chuyện được với khách hàng thì suốt đời bạn chỉ làm công việc “trên bảo dưới nghe thôi”.
  Một chút đống góp – gạch đá xin tiếp 🙂

  Liked by 2 people

  1. Lại nói linh tinh. Luyện được giải thuật đến tầm expert mà làm cho google, facebook thì cũng không phải đơn giản đâu. Lương của nó đủ sống mà chả cần phải quan tâm thằng sếp là thằng nào và cũng chả phải đi nói chuyện với khách hàng làm gì (đến tầm chúng nó, chán thì nó bỏ ra làm cho mấy công ty start up, lương cũng chả kém gì). Bạn mình đang làm cho Microsoft lương 5k$, sống thoải mái bên Nhật.

   Like

   1. Mình nghĩ một người đam mê lập trình thực sự thì cái họ quan tâm nhất là những dòng code, tính năng, hiệu năng sản phẩm còn lên làm sếp rồi có còn code nữa không ??? . Lúc đó nên xem lại có phải là đam mê hay lập trình chỉ là công cụ để mình làm giàu. Theo ý kiến riêng của mình thì đam mê nó không có tiền bạc hay danh vọng trong đó, nó đơn giản chỉ là đam mê thôi. Mỗi người có 1 cách nghĩ và quan điểm riêng nên không thể chê trách 1 developer không có kĩ năng giao tiếp hay tạo mối quan hệ .Đơn giản chỉ vì những dòng code mới làm họ cảm thấy vui chứ không phải thật nhiều tiền bạc và danh vọng.

    Liked by 1 person

 3. “C# là ngôn ngữ tuyệt vời nhất” Thứ tuyệt với nhất này đã đi ăn theo tư tưởng của rất nhiều ngôn ngữ khác, rồi xong thay vì quay lại re-contribute thì nó tự đầy mình ra hòn đảo riêng biệt 🙂 Anyway, CEO của Microsoft đã thay đổi tư tưởng nhiều, hi vọng nó sẽ thực sự mở hơn.

  Like

 4. mình rất muốn biết thế mạnh lon nhất cua c# là gì….cả ơn tiền bối dã chỉ giáo nhiều

  Like

 5. Công nhận là phát biểu liều thật.
  Mặc dù mình chuyên .NET C# và làm web cả PHP,JSP, và MVC đc 7 năm nay rồi.
  Bản thân mình cũng ko ưa java trẻ trâu ăn theo, PHP thoái trào .
  Nhưng đi so sánh C,C++ với C# rồi thì Javascript là ngôn ngữ client với C# là ngôn ngữ server thì nhảm đừng hỏi =))
  Không hiểu C,C++ là nền tảng của mọi nền tảng từ hệ điều hành đến trình duyệt chăng?
  Không biết bây giờ JS đã lên tầm thư viện đẳng cấp như AngularJS, NodeJS mà ko một hệ thống lớn nào như FB, Google,Twitter ko dùng à?
  Liên hệ fb https://www.facebook.com/profile.php?id=100000466029852 mình để chém gió thêm nhé .

  Liked by 1 person

  1. “Không biết bây giờ JS đã lên tầm thư viện đẳng cấp như AngularJS, NodeJS mà ko một hệ thống lớn nào như FB, Google,Twitter ko dùng à?” bạn nói cái gì thế khó hiểu vãi
   – javascript là vừa server side vừa client side nhé . Nodejs là nền tảng dựa trên ngôn ngữ javascript

   Like

 6. Nghe đồn có cái tin nếu facebook mà không code bằng php, chuyển sang code bằng c++ thì tiết kiệm được > 50% tiền duy trì server, lời cả tỉ đô, giảm hiệu ứng nhà kính ùm sùm 😀

  Like

 7. Đã tạm biệt C# từ năm 2010 để chuyển sang Java vì 1 số lý do:
  1 – Vứn đề bản quyền của VisualStudio + Windows (nhất là windows server)
  2 – Cần viết ứng dụng chạy đa nền tảng; Enterprise App cần triển khai được trên máy chủ Linux.

  Bây giờ hỏi có muốn quay lại C# không thì câu trả lời của tớ là khi nào MS mang đến biếu không windows server, windows, visual studio, SQL server… thì MAY RA tớ mới chơi! Ngoài ra cũng đang hướng đến Python. Nghĩ lại những năm làm việc với đồ của MS cũng khá ác mộng.

  Về bài của chủ thớt: không có ý kiến gì đặc biệt vì thực ra những cái chủ thớt viết không phải là… sức mạnh hay giá trị của 1 ngôn ngữ; nó chỉ là những cái khác biệt của C# so với các ngôn ngữ khác mà thôi; Không có những điều khác biệt của C# như chủ thớt liệt kê, lập trình viên các ngôn ngữ khác vẫn làm việc rất hiệu quả đó thôi. Còn về Mono, cũng chuối lắm, không phải “C# multi-platform” ngon lành như ta tưởng đâu!

  Like

 8. Mình mần C# từ trong trường, 1 2 năm gần đây thì lấn sang Java và PHP với ngâm 1 số cái cho vui… đó là về code server, còn client thì có mỗi thằng js thôi với 1 mớ tả phí lù của nó tình hình của mình là vậy. Còn tình hình của 1 số bạn cmt ở trên thì không hiểu ý đồ của thớt lắm thì phải, cái mình hiểu được ở đây đơn giản là con người chứ ko phải là ngôn ngữ, có thể hôm nay dự án đổ về là PHP nhưng hôm sau lại là Ruby thì kệ nó được giao thì sẽ làm còn ko thì từ chối, nói chung mình không phụ thuộc quá vào 1 ngôn ngữ nó làm mình nhớ lại cuộc thi vua đầu bếp ở tivi chiếu: với 3 ông 1 người Tây, 1 TQ và Nhật ở các nội dung thi gồm làm cá, tỉa hoa quả, đủ kiểu ông Tây và Nhật đều chọn cho mình các kiểu dao thích hợp để làm nhưng ông TQ thì cứ ôm khư khư cây dao to truyền thống kế quả ổng đều chót các trận… cho nên có cái nhìn chính xác hơn và bước ra ngoài đời nhiều hơn thay vì biết mình thành cái máy ( đang cố gắng )

  Like

   1. Bạn đã thành công trong việc câu likes và comments :)) Anw, đồng ý với bạn là “Ngôn ngữ lập trình chỉ là công cụ”

    Like

 9. Huy Hoàng thử làm việc trên nhiều nền tảng và công cụ khác xem. Các ngôn ngữ khác cũng hay lắm đó. Sự tuyệt vời của ngôn ngữ nằm trong các yếu tố sau (nên xếp theo thứ tự này):

  1 – Cộng đồng sử dụng nó. Yếu tố này quan trọng lắm, không có cộng đồng thì ngôn ngữ có hay đến mấy cũng chỉ để ngắm thôi. Tiếng Anh có phải là hay không? chưa hẳn hay, nhưng nó lại phổ biến cũng do lịch sử thế giới tạo nên!
  2 – Hệ thống thư viện built-in và thư viện của bên thứ 3 (lại phụ thuộc cộng đồng). Nếu không có yếu tố 1, 2 thì bạn lập trình cũng khá cực nhọc. Ngày xưa làm việc với đồ của MS, nhiều khi mình khá khó chịu bởi những thư viện của bên thứ 3 nó nhiều thằng tính phí :D, dùng cr*ck trong sản phẩm thì cứ lo bị nó kiện; mà mua thì… thà ngồi code từ đầu còn hơn!
  3 – Cấu trúc ngôn ngữ
  4 – Khả năng giải quyết vấn đề của ngôn ngữ và nền tảng lập trình gắn ngôn ngữ đó
  5 – Khả năng & chi phí triển khai, phân phối sản phẩm cho người dùng cuối

  Đem 5 yếu tố đó lên bàn cân bạn sẽ phải có 1 sự lựa chọn, sự lựa chọn đó là tuyệt vời nhất 😀

  Like

 10. Chào a. E vẫn còn đang là 1 sinh viên và chuẩn bị học sâu vào chuyên ngành công nghệ phần mềm . C# thì trường e bắt buộc phải học rùi. Nhưng e muốn tạo cạc ứng dụng, phần mềm ,game chạy trên Andriod ,ios … thì e học thêm java có thể thoả mong muốn của e ko(vì e đọc thấy java đa nền tảng gì đó). Hay nếu ko được thì theo 1 người có kinh nghiệm như a cho e 1 lời khuyên là e nên học theo ngôn ngữ nào. !! Tks a

  Like

  1. Học vững một ngôn ngữ rồi thì học thêm mấy ngôn ngữ khác cũng không khó đâu em. Em tìm đọc bài “học ngôn ngữ lập trình nào bây giờ” trong blog này để hiểu rõ hơn nhé.

   Like

 11. Mình muốn học lập trình, xin tư vấn giúp nên chọn C++ hay python, mình chỉ muốn chuyên sâu vào 1 cái thôi.

  Like

 12. Em dang định hướng đến các phan mềm có khả năng xử lý các thông tin thực tế như âm thanh hay hình ảnh (càng nhanh càng tốt) thì nên chọn ngôn ngữ nào là tốt nhất? Ai có lòng có thể lh fb ac quy ten chien.

  Like

   1. Em có xem qua về matlab nhung k hiểu lắm. Vậy nó có thể tạo ra các phần mềm chuyên dụng như những nnlt khác k hay chỉ dể phục vụ cho việc tính toán…?

    Like

 13. Với Coder thì Code caí gì dễ kiếm tiền là tốt nhất. Mấy thằng mà trình gà thì có thể học PHP kiếm cơm được dễ hơn là bắt chúng nó đi học mấy cái C#, Java…thì chắc cả đời không kiếm ăn được.

  Like

 14. Làm LTV bây giờ quá dễ bởi vì các ngôn ngữ lập trình đều có công sụ support tận răng. Điển hình như .NET nên lập trình viên bây giờ giá rẻ như bèo, công ty phần mềm mọc ra như nấm. Với C# thư viện support gần hết LTV cũng nhàn hạ. Nói chung tôi yêu c/C++ hơn tất cả

  Like

 15. Thế cho mình hỏi trình tự học các ngôn ngữ là ntn? Tư vấn giúp mình, mình đang phân vân.

  Like

 16. giờ mình mới đọc bài này, trước thì cũng đọc nhiều bài chê PHP rồi.
  thực sự thì PHP lởm khởm thật, PHP 7 chắc sẽ cải thiện nhiều.

  Mình không nói vấn đề ngôn ngữ, vì cái này cãi nhau chửi nhau mệt lắm.

  Riêng cái đoạn về IDE/Editor thì bạn hơi nhầm, bạn giỏi hơn mình là cái chắc, vì bạn đi làm và vị trí đã cho bạn nhiều kinh nghiệm. Nhưng bạn nói chỉ dùng mấy cái editor vớ vẩn như notepad++ với sublime text thì hơi nhầm.

  Trước khi Sublime Text ra đời thì Netbeans và Eclipse đã được dùng rất nhiều rồi. Ngoài ra còn có phpDesigner là công cụ tốt mà trước nay dev PHP việt nam hay dùng. Nước ngoài thì còn nhiều IDE nữa nhưng phần vì giá chát, mà thực ra là không có crack/key nên không phổ biến ở Việt Nam.

  Giờ đây có cả phpStorm là bá của bá, python có Pycharm. Bạn đã nhắc đến Reshaper mà không biết đến 2 thằng này thì kể cũng lạ??? cùng 1 công ty đẻ ra cả mà ???

  Vấn đề C# ấy mà, hàng của MS đẻ ra, nó lại có bộ Visual Studio, chả thằng dở hơi bơi ngửa nào làm IDE cho nó nữa làm gì, nên đương nhiên quanh năm cắm mặt vào VS thôi, các hãng khác làm addons cho VS là đủ, mất hơi làm IDE riêng làm gì.

  #Develop là câu chuyện khác nhé.

  tóm lại là mình không phản đối các đoạn PHP yếu kém. Nhưng hãy sửa lại cái câu chỉ có editor cùi mía đi. Vì thực sự cái này bạn không biết chứ không phải là không có.

  Liked by 1 person

 17. Chủ thớt giật tít câu like vãi. Nói chung viết C vẫn chưa phải là cực nhất. Nhục nhất là viết verilog với VHDL cho FPGA, tay cứ phải là to hơn tập thể hình 😦

  Like

 18. Nếu bây giờ muốn luyện giải thuật lên tầm expert thì nên bắt đầu từ đâu?

  Like

 19. chia sẻ kinh nghiệm học tiếng anh đi a, e thấy a ngoại đạo t.a nhưng tiếng anh khủng khiếp nhiều bạn trong nghề còn ghen tị 😀

  Like

 20. tui muốn hỏi học lập trình viên ứng dụng ở đâu tốt nhất. ở HCM đấy, các bạn trả lời giúp nhé,

  Like

 21. Mình mới bắt đầu tự tìm hiểu về lập trình,có bạn nào chỉ cho mình hướng đi với.chủ thớt nói rất đúng,ngôn ngữ lập trình chỉ là công cụ để giao tiếp với máy tính.máy tính thì ta bảo nó làm gì thì nó làm cái đó.cái quan trọng là phương pháp giải bài toán làm sao hiệu quả,nhanh, dễ sử dụng,mà cái này do tư duy.sau đó mới dùng ngôn ngữ lập trình để dạy cho máy tính phải làm gì! Hy vọng đc chủ thớt chỉ cho hướng đi và những kinh nghiệm có đc! Thanks!

  Like

  1. Bảo mật cao hay không là do cách bạn viết code thôi. Không nói thằng cùi bắp js chạy trên client thì ko bảo mật rồi, các ngôn ngữ server đều có tính bảo mật cả, chỉ là bạn dùng nó để bảo mật như thế nào!

   Like

   1. A Huy Hoàng cho e hỏi xíu, e là sv năm nhất CNTT, nhưng năm đầu nó chán quá, toàn toán lý hóa, e muốn tìm tòi tự học về lập trình, e thích lập trình android, vậy giờ e cần học những gì, a có thể liệt kê ra cho e không ạ? e sẽ tự lên mạng tìm hiểu, a giúp e với, e giờ chưa biết gì ngoài sử dụng máy tính đánh liên minh cả 🙂

    Like

   2. C# hay C++ lập trình xử lý ảnh tốt hơn vậy anh. tư vấn cho em với ạ.

    Like

 22. Khó nhỉ, viết bài này dễ nhiều ý kiến trái chiều. Bản thân mình code C# thấy được kết quả rất nhanh, nhiều chỗ không cần để ý. C++/C thì quản con trỏ rõ mệt. Đặc biệt lúc làm C++ quản mấy con trỏ đau hết mắt. Nhưng cao thủ như Linus vẫn code C đó thôi :). he he.

  Like

 23. C# không phải là nhất, đừng kết luận như đã rồi bạn ạ
  Mỗi cái có cái hay của nó, nếu C# là hay nhất thì nó đã thay thế các ngoob ngữ khác cả rồi

  Like

 24. Ngôn ngữ đâu có quan trọng, quan trọng là tư duy và tầm nhìn thôi. ngôn ngữ càng đơn giản thì càng mạnh máy càng dễ hiểu đỡ thời gian biên dịch. Mấy ông cứ đề cao ngôn ngữ này ngôn ngữ nọ. Mình thì mình mới học được pascal và c#, c căn bản và mọi thứ đều có if..else.. for , while là căn bản. cho dù nó cao siêu hay nhiều thư viện hỗ trợ đi nữa thì cũng là do chúng ta viết thêm mà thôi.
  Em chỉ đi ngang qua đây mang theo chút gió, đừng gạch đá em tội. Mới chỉ mới ở tầng fresh thôi đang đi loanh quanh kiếm việc mà nản mấy ông việt nam mình , cái web công ty thì cùi mía, nhìn nản hơn cả cái web em tự làm mà đi đâu cũng đòi kinh nghiệm. Mới tốt nghiệp lấy đâu ra kinh nghiệm, cái kinh nghiệm làm đồ án đó mấy ông có công nhận không mà cứ đòi với chả hỏi …
  Bức xúc cho nền công nghệ thông tin nước nhà, mấy bác thông cảm ! 😦

  Like

 25. Ngôn ngữ nào chả tựa tựa nào, tùy vào trường hợp mà sử dụng thôi.
  Mình chưa bao giờ tìm kiếm về mấy thứ của M$ nên k biết, k quan tâm.
  C# hỗ trợ từ a->z nhưng cũng có đầy người lại thích WinAPI C++ vậy.

  Sau khi đọc cái kết luận:
  PHP cú pháp khó chịu nhưng dễ học do đó có quá nhiều code từ những coder k chuyên viết ra nói thật như đống rác, và kể cả coder lâu năm mà k clean code cũng vậy, nhưng bạn nói sida thì phải xem lại, web của bạn viết bằng PHP đấy.
  Javascript dở dở ương ương nhưng web của bạn cũng đang dùng, thậm chí đang dùng cả lib jQuery mà thấy nó thật sự k cần thiết.
  Javascript mình thấy nó sexy, cứ code theo pattern thích hợp, clean code là nhìn đẹp và sáng sủa ra chứ j, mình làm về Ruby nên k cuồng j JS nhưng nó thật quan trọng trong 1 website

  Like

 26. Ngôn ngữ là cái gì? Y cứ giỏi tiếng mẹ đẻ đi đã, biết cách giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ thì sẽ học được những thứ khác dễ dàng hơn. Đừng tranh cãi thiệt hơn, lý do lý trấu, với I thì ngôn ngữ nào cũng được, miễn là mình vận dụng được tốt thế mạnh của ngôn ngữ đó, đem sản phẩm đó phục vụ cho xã hội…

  Like

 27. sau khi học qua nhiều ngôn ngữ mình thấy c# được MS hổ trợ tận đít nên công việc khá nhẹ! còn mấy ngôn ngữ khác thì khó tiếp cận vì đa phần ít người dùng tới! cái gì nhiều người biết thì cái đó phát triển và rẻ, còn cái nào hiếm thì tiền sẽ mắc hơn!
  Đó gọi là đáng đồng tiền bác gạo cho việc học ngôn ngữ!

  Quan điểm của mình là: học giỏi 1 ngôn ngữ rồi thì mới ba hoa cái kiến thức kiến trúc, tư duy v.v.v! vì có nền tảng thì mới chém được thiên hạ!
  chứ ko ai lại mang mấy thứ sau mà cái nền thì ko có chém cho bay cái đầu
  Ghét mấy thằng chỉ tay 5 ngon, nói liêng miêng mà khi cho vào thực hành thì bó tay chịu trận

  Like

 28. Chắc toàn lướt tit fb quen rồi hay sao, 1 số bạn ko chịu đọc bài đã chém vật vã…

  Like

 29. Trước khi nói đến C# thì phải nhìn qua mặt C/C++ đê vì cơ bản là C# đc viết bằng C++ :v, tất cả các lập trình viên giỏi trên thế giới vẫn dùng C++ chứ ko phải C#

  Like

  1. C# viết bằng C++ =)). Nó được phát triển lên dựa trên C++ thôi bạn. Mà cái gì sau cũng có nhiều tiến bộ hơn. C++ chỉ đc cái là nhanh còn đâu nó khá là lằng nhằng và khó viết các xử lý, rồi việc cấp phát bộ nhớ nữa!

   Like

 30. Mình mong muốn trong tương lai sẽ có những ngôn ngữ lập trình dễ hơn C#, có đầy đủ các hàm mà không cần phải tư duy nhiều nữa. Ai cũng có thể lập trình được. Lúc đó không phải mua bất kỳ phần mềm nào. Lập trình viên lúc đó chỉ viết phần mềm Free.

  Like

 31. Tôi là một người yêu C# nên suy ra tôi yêu bài viết này. Hy vọng đây không phải là đá.

  Like

 32. ĐMN. SAI, TẤT CẢ SAI HẾT RỒI. TIẾNG VIỆT LÀ NGÔN NGỮ TUYỆT VỜI NHẤT . ĐẮNG LÒNG

  Like

 33. Bác viết hay quá :)) . em trước đi hoc thì học C#, đi làm thì lại theo PHP và đang tự học hỏi (Java) để chuyển qua Android mới thấy sử dụng ngôn ngữ nào cũng giống ngôn ngữ nào à. chỉ cần mình có tư duy tốt thì mỗi vấn đề ta có 1 cách giải quyết tốt vs mỗi ngôn ngữ mà thôi !

  Liked by 1 person

 34. Đọc xong đoạn trên thì định cho thớt mớ gạch đá rồi đấy. Mà đọc xuống đoạn dưới nên thôi. haha. Do thấy đoạn trên thớt viết có nhiều cái sai, phiếm diện và tầm thường quá, giống như một newbie viết vậy. Cứ tưởng đâu nay toidicodedao.com có một writer mới là newbie chớ.

  Like

 35. C++ giờ nhu cầu tuyển nhiều ko nhỉ ? Và có nhiều nơi sẵn sàng nhận thực tập C++ ko ? Mong bạn tư vấn giúp 🙂

  Like

  1. C++ thì hiện tại được dùng để phát triển hệ thống nhúng, phần cứng v…v. Nhu cầu tuyển dụng cũng khá nhiều, bạn có thể lên daynhauhoc.com hỏi thêm nhé.

   Like

 36. Học PHP chuẩn bị ra trường đi làm mà đọc nhiều bài về PHP thấy hụt hẫng quá. Trình còn kèm, chả biết tương lai ra sao. Đến mấy cái mà các bác bảo rẻ rách mà mình còn chưa làm đc thì tương lai tối hù rồi. Ai cho e lời khuyên đi ạ T.T

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s