Sự khác biệt giữa Web Site và Web Application

Hiện nay một số bạn học ngành IT vẫn còn lẫn lộn giữa khái niệm website và web app, sẵn tiện có một bạn hỏi nên mình viết bài này nhân tiện giải thích luôn.

Đây là một câu hỏi “tưởng dễ mà không phải dễ”, bởi vì ranh giới giữa website và webapp khá mong manh. Mình phải tổng hợp khá nhiều câu trả lời từ stackoverflow và programmers.stackexchange mới đưa ra được một câu trả lời “gần đúng” nhất.

1. Khái niệm website

Ngày xưa ngày xưa, khi Internet còn thô sơ, web được viết bằng html đơn lẻ. Mỗi trang web đơn lẻ được viết bằng html gọi là Web Page. Tập hợp nhiều trang web đơn lẻ, thành một trang web lớn, có chung tên miền, được gọi là Website. VD đơn giản: Mỗi bài viết trên blog của mình chính là một web page, tập hợp toàn bộ các bài viết lại chính là một website, tên là toidicodedao.com.

cost-of-websites1

2. Khái niệm webapp

Đầu tiên, ta hãy xem lại khái niệm application (trên wiki).

Ứng dụng là một loại chương trình có khả năng làm cho máy tính thực hiện trực tiếp một công việc nào đó người dùng muốn thực hiện

Ban đầu, các website chỉ bao gồm text, hình ảnh và video, liên kết với nhau thông qua các link. Tác dụng của website là lưu trữ và hiển thị thông tin. Người dùng chỉ có thể đọc, xem, click các link để di chuyển giữa các page.

Về sau, với sự ra đời của các ngôn ngữ server: CGI, Perl, PHP, … các website đã trở nên “động” hơn, có thể tương tác với người dùng. Từ đây, người dùng có thể dùng web để “thực hiện một công việc nào đó bằng máy tính“, do đó web app ra đời.

Web_Application_Development

Nói dễ hiểu, web app là những ứng dụng chạy trên web. Thông qua web app, người dùng có thể thực hiện một số công việc: tính toán, chia sẻ hình ảnh, mua sắm … Tính tương tác của web app cao hơn website rất nhiều.

Với một số người không rành về IT, tất cả những thứ online, vào được bằng trình duyệt đều là website cả. Do đó họ thường yêu cầu bạn là: website quản lý siêu thị, website bán hàng, … thực chất chúng đều là webapp hết.

3. So sánh website và web app

Trên thực tế, ranh giới giữa web app và website khá mong manh. Một trang báo mạng – vnexpress chẳng hạn, trong mắt người đọc nó là website. Nhưng trong mắt biên tập viên hoặc admin, nó lại là web app. Một số trang web cho phép người dùng search, comment nhưng nó vẫn chỉ là website, chưa phải là webapp. Dưới đây là bảng so sánh (tương đối).

Web site Web app
Tính tương tác thấp, ít chức năng (Xem, đọc, click qua lại giữa các link…) Tính tương tác cao, nhiều chức năng (Đăng thông tin, upload file, xuất báo cáo…)
Được tạo thành từ các trang html tĩnh và một số tài nguyên (hình ảnh, âm thanh, video) Được tạo bởi html và code ở back end (PHP, C#, Java, …)
Được dùng để lưu trữ, hiển thị thông tin Được dùng để “thực hiện một công việc”, thực hiện các chức năng của một ứng dụng

6a0133f4b0d0bd970b014e88f5cbd5970d-800wi

Ý sau của câu hỏi: ” Những kĩ năng cần có nếu muốn trở thành Web Developers” sẽ được trả lời trong bài viết sau nhé. Bài viết này được viết theo yêu cầu của bạn Phước Lê đã comment trong bài “Kỷ niệm post thứ 50” nhé.

30s quảng cáo

book.jpg

Đây là một bài viết được trích dẫn từ cuốn sách “Code dạo kí sự – Lập trình viên đâu phải chỉ biết code” do mình viết. Quyển sách bao gồm những kĩ năng từ mềm đến cứng mà mỗi developer phải có, đảm bảo sẽ rất có ích cho các bạn sinh viên hoặc lập trình viên đã đi làm. Các bạn xem thông tin và đặt mua sách tại đây nhé: Sách Code Dạo Ký Sự.

16 thoughts on “Sự khác biệt giữa Web Site và Web Application”

 1. Bạn có thể viết một bài so sánh giữa PhoneGap (viết ứng dụng App bằng công nghệ web) vs Native App (Objective-C, JAVA, C#) được không? 😀

  Like

 2. Chào bạn, bài viết rất hay, trong quá trình đọc mình phát hiện ra chỗ sai chính tả, hy vọng giúp bạn sửa lại để bài viết hoàn hảo hơn.

  “Một số trang web cho phép người dùng search, comment nhưng nó vẫn chỉ là website, chưa phải là webpage”

  Mình nghĩ có lẽ bạn nhầm từ webapp thành webpage. Chỉ là 1 chút góp ý của mình, nếu có gì không phải, bạn bỏ qua nhé.

  Like

 3. Mình phân vân rất là nhiều thứ như là dịch vụ online, cung cụ online, website. Nhiều lúc mình ko phân biệt được

  Like

 4. thật sự mà nói đối với tôi nếu lựa chọn giữa website và web ứng dụng thì tôi sẽ chọn web ứng dụng vì web ứng dụng sẽ nhanh lên tay hơn về lâu dài và monney kiếm cũng ngon hơn so với mấy thằng làm website 4 -5 củ khoai

  Like

 5. Chào bạn,

  Mình có biết sơ sơ về lập trình VB 6 (lâu rồi), giờ mình có mong muốn viết được 1 chương trình web app nho nhỏ như quản lý công việc, công văn… cho đơn vị, thì mình nên học nền tảng nào ạ?

  Like

 6. Cho em hỏi là viết web rồi làm tên miền thành 1 cái web thì e hiểu, nhưng còn đăng web thành 1 cái ứng dụng trên CH Play là như thế nào ạ? em cảm hơn

  Like

 7. Loại ứng dụng vừa truy cập trên máy tính như website vừa là 1 app cài trên androi và ios là thế nào nhỉ ?.Mình có tham khảo 1 công ty sử dụng loại này thấy rất hay,trên máy tính thì truy cập thông qua địa chỉ web,còn trên điện thoại thì là 1 ứng dụng,nội dung thì luôn đồng bộ nhau

  Like

 8. dạo này mình thấy 1 số tên miền rất lạ với đuôi web.app không biết đây có phải là 1 web app ko hay là web page . Mình tìm mua tên miền web.app thì ko thấy 😦

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s