Review sách – Ship It! – Làm phần mềm theo phong cách chất chơi người dơi

Lâu rồi mình chưa viết bài review sách. Nhiều bạn kêu gọi mang mục này quay lại nên hôm này mình tiếp tục review và giới thiệu sách cho bà con đọc nhé.

Kì này mình sẽ giới thiệu một cuốn sách khá hữu ích mang tên Ship It! – Làm phần mềm theo phong cách chất chơi người dơi.

Giới thiệu

Tên chính thức của cuốn sách này là: Ship It! A Practical Guide to Successful Software Projects – Hướng dẫn thực tiễn để có những dự án phần mềm thành công.

Đây là một cuốn sách trong tủ sách Pragmatic Programmer, nhà xuất bản  2 cuốn sách SQL Anti-PatternThe Healthy Programmer mà mình đã từng review trước đây.

Sách hướng dẫn chúng ta cách để xây dựng phần mềm hiệu quả. Những điều được nhắc đến trong sách đều là những kinh nghiệm thực tế, và chỉ kinh nghiệm mà thôi. Chúng là những bài học mà tác giả học được qua những năm tháng làm việc.

Do vậy, sách không hề khô khan mà rất thực tế. Những điều được nói trong sách không phải là những chuyện lý thuyết giáo điều mà là những điều đã được thực tiễn kiểm chứng, mang lại hiệu quả nên bạn có thể áp dụng trực tiếp ngay vào công việc.

Tóm tắt

Sách bao gồm những kinh nghiệm xương máu, qui trình khá hay như source control, CI/CD, code review; toàn những điều mà trường học không dạy bạn.

Nội dung sách cũng khá ngắn, chỉ khoảng 180 trang, chia làm 4 phần chính:

 1. Công cụ và kĩ thuật: Code trên các môi trường riêng, sử dụng build script và continous integration, công cụ để track bug và lỗi, kĩ thuật testing và automation test, cách lựa chọn công nghệ
 2. Quản lý dự án: Danh sách việc cần làm, vị trí technical lead trong team, tầm quan trọng của review code
 3. Cách giải quyết các vấn đề hay gặp:
  1. Phải bảo trì code của dự án cũ thì phải làm sao?
  2. Code chạy chỗ nào không chạy chỗ khác
  3. Build sản phẩm lúc được lúc không
  4. Team có quá nhiều junior developer và không có mentor
  5. Dự án bị cháy phải làm sao?
  6. …..
 4. Giới thiệu một số tool nên sử dụng:
  1. Quản lý source code
  2. Hệ thống Continous Intergration
  3. Hệ thống quản lý bug
  4. Testing Frameworks
Những vấn đề được đề cập đến trong sách

Nhận xét

Cuốn sách được viết bởi 2 bác developer như chúng ta, chứ không phải hai ông giáo sư thạc sĩ gì đó. Do vậy ngôn ngữ trong sách rất tự nhiên gần gũi, không dài dòng lê thê như mấy cuốn sách giáo khoa gì đó.

Theo mình, khi bạn đã đi làm được khoảng 1,2 năm khi đã hiểu sơ dự án thực tế về qui trình làm việc thì bạn có thể đọc được sách này. Sau đó hãy cố gắng thuyết phục team áp dụng dần những phương pháp trong vào công việc để tăng hiệu suất nhé!

Đánh giá: 8.75/10

Những kiến thức nhắc đến trong sách chắc hẳn sinh viên rất ít bạn biết, có khi vài bác senior cũng không biết hoặc chưa nghe nhắc đến luôn. Do đó, đọc cuốn sách này sẽ giúp bạn tăng ít nhất 3 tháng đến nửa năm kinh nghiệm so với đồng bạn đấy nhé.

Cuốn sách này sẽ giúp bạn tăng ít nhất 3 tháng đến nửa năm kinh nghiệm so với đồng bạn đấy nhé.

Sách dài khoảng 180 trang nhưng đọc khoảng 3-4 hôm là xong rồi nhé. Còn chờ gì nữa mà không đi kiếm bản PDF hoặc lên Amazon mua về đọc thử đi nào. Nhớ chia sẻ cảm nghĩ của bạn trong phần comment nhé!

One thought on “Review sách – Ship It! – Làm phần mềm theo phong cách chất chơi người dơi”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s