Đưa kiến thức lập trình tự tìm đến bạn thông qua email, Facebook và Youtube

Gần đây, trong 1 vlog, mình có chia sẻ về chuyện lập trình viên phải luôn luôn học tập để nâng cao vốn kiến thức, giữ cho mình không bị lạc hậu và đào thải.

Tuy vậy, kiến thức trong ngành của mình đến từ rất nhiều nguồn. Chỉ việc tìm các nguồn này không cũng đã đủ mệt rồi, chưa kể bạn phải thường xuyên ghé thăm chúng để cập nhật kiến thức mới nữa.

Vậy có cách nào không phải tự học, tự tìm hiểu mà cũng có kiến thức hay không?

Dĩ nhiên là có đấy! Hãy làm theo những cách trong bài viết này, kiến thức sẽ tự tìm đến với bạn.

Có 2 cách để tự bổ sung kiến thức cho bản thân:

 • Cách thứ nhất là chủ động, cũng là cách trước giờ mình hay khuyên các bạn. Để có kiến thức, ta phải chủ động ghé thăm và đọc bài viết trên các trang như toidicodedao.com, quora.com, medium.com hoặc kipalink.
 • Cách thứ hai là bị động, để kiến thức tự tìm đến với mình, Mở email ra là thấy kiến thức, mở Youtube cũng thấy, mở Facebook cũng thấy.

Thật đấy, thay vì mở Facebook để ngắm dzú và xem tin giật gân, mở Youtube để nghe nhạc và nhìn trẻ trâu làm trò, chúng ta có thể biến chúng thành công cụ học tập hiệu quả.

Youtube cũng là một kênh thu thập kiến thức hiệu quả

Ba công cụ chính mà mình sử dụng để đưa kiến thức lập trình tự tìm đến mình là:

 • Newsletter
 • Facebook
 • Youtube

Những newsletter mình hay xem

Newsletter là những mẫu tin được gửi định kì vào email của bạn mỗi tuần.

Khi đăng kí newsletter của những trang lập trình, họ sẽ tổng hợp những bài viết hay ho rồi gửi vào email cho bạn. Bạn chỉ việc mở ra và đọc thôi.

Cách đăng kí cũng khá đơn giản, bạn chỉ việc nhập email vào và nhấn Đăng Ký là xong. Nếu đọc thấy không hợp thì bạn mở email ra, bấm chữ Unsubscribe để huỷ đăng ký.

Đăng kí một newsletter rất đơn giản, chỉ cần nhập địa chỉ mail vào là xong

Đây là một số kênh newletter mình hay đọc, đi kèm với link đăng kí:

 • Codergang Chatbot (https://bot.codergangvn.com): Tổng hợp những bài viết hay tiếng Việt về ngành lập trình. Chatbot sẽ gửi bạn 3-4 bài viết hàng tuần thông qua Facebook vào sáng thứ ba nhé!
 • GrokkingVN (newsletter.grokking.org): Tuyển tập những bài viết hay cùng sự kiện bổ ích dành cho kĩ sư phần mềm tại Việt Nam.
 • JavaScript Weekly (javascriptweekly.com): ổng hợp những bài viết kĩ thuật, tin tức hay về JavaScript mỗi tuần.
 • Frontend Focus (frontendfoc.us): Tổng hợp những bài viết hay ho về công nghệ HTML, CSS, Web Canvas, công nghệ front-end nói chung.
 • Node Weekly (nodeweekly.com): Fan của NodeJS thì nên theo đọc cái này
 • Quora (quora.com): Quora không có newsletter, nhưng tuỳ vào lựa chọn của bạn mà quora sẽ gửi những câu hỏi/trả lời hay hàng tuần vào mail nhé, đọc cũng thú vị lắm.
Những mẩu tin quora gửi cho mình

Tuỳ vào ngôn ngữ/framework bạn dùng mà bạn có thể tìm và đăng kí các newsletter về ngôn ngữ, về UI/UX, về machine learning, data mining nhé.

Facebook Pages

Facebook là phương tiện để giải trí, giao lưu với bạn bè. Tuy vậy, nếu bạn biết cách chọn lọc, follow các fan page bổ ích thì bạn có thể tận dụng nó để học luôn.

Để đăng kí thì chỉ việc vào page: facebook.com/toidicodedao, like và follow thôi. Nhớ chọn See First để không bị trôi bài nha!

Nhớ chọn See First để không bị trôi bài nha.

Đây là một số page mình follow (có 1 số page cũng hay nhưng thuộc về téc tót nên mình ghét không giới thiệu)

 • Tôi đi Code Dạo: Đăng bài viết trên blog vào thứ 3 thứ 5 và vlog vào thứ 6. Lâu lâu mình còn livestream giải đáp thắc mắc, chia sẻ kiến thức lập trình + tặng quà. Nhớ like và follow nha.
 • Techmaster: Page của blog trung tâm lập trình Techmaster, cũng cập nhật khá nhiều kiến thức bổ ích + vui vui về lập trình.
 • How Kteam: Page chia sẻ những khoá học lập trình do họ tự tay làm, rất hay và … hoàn toàn miễn phí, mình không xem nhưng chắc nhiều bạn sẽ cần.
 • Simple Programmer: Fanpage của blog simpleprogrammer.com, chất lượng và số lượng bài viết thì khỏi phải chê.
 • The Practical Dev: Fanpage của dev.to, một cộng đồng lập trình khá hay và mới nổi trong thời gian gần đây.  Các bài viết hay và đều đặng liên tục được ra mắt.

Youtube Channel

Nhiều bạn nghĩ rằng Youtube chỉ là nơi giải trí, xem Mì Gõ, nghe nhạc Sơn Tùng. Sai lầm, Youtube là một nguồn dạy lập trình rất hay với nhiều kiến thức bổ ích!

Để subscribe một kênh nào đó: Channel của Tôi Đi Code Dạo, các bạn chỉ việc bấm nút Đăng Ký màu đỏ là xong.

toidicodedao-channel
Nhớ bấm Đăng Ký và cái chuông để nhận thông báo khi có clip mới :3

Đây là một số kênh Youtube mình theo để nâng cao khả năng lập trình:

 • Tôi đi Code Dạo Channel: Channel của Tôi Đi Code Dạo, với các vlog về lập trình ra mắt hàng tuần (Mình viết bài nên nên mình quảng cáo thui, mấy kênh dưới hay hơn hihi).
 • Coding Tech: Tổng hợp những bài thuyết giảng, tech talk tại các hội thảo. Tần suất ra video khá khủng, tận 5,6 video 1 ngày.
 • The Coding Train: Một bác nerd dị dị dạy cách dùng JS để lập trình game, xử lý đồ hoạ, chatbot này nọ
 • Siraj Raval: Anh Siral Raval thực hiện các clip khá vui, dễ hiểu để giải thích các khái niệm phức tạp như Machine Learning, block chain, AI. Mỗi tuần ra khoảng 2,3 clip nên rất đáng xem
 • Fun Fun Function: Giải thích các khái niệm từ đơn giản đến phức tạp của JavaScript (Có cả ví dụ và code cụ thể). Anh dẫn chương trình rất hài hước, duyên dáng và vui tính y như mình vậy.
 • CS Dojo: Channel của 1 anh đẹp giai người Nhật, bỏ việc ở Google, về làm kênh Youtube hướng dẫn về thuật toán, cách phỏng vấn vào làm việc ở Google. Bạn nào thích thuật toán thì không thể bỏ qua.

 

Ngoài ra, có một số kênh dạy lập trình tiếng Việt khá hay, các bạn có thể theo học.

Bản thân mình không follow vì các kênh này không có chiều sau bằng, chỉ tập trung vào công nghệ, và mình cũng… hổng thích học bằng tiếng Việt:

Kết

Muốn trở thành lập trình viên giỏi, hãy tìm cách để kiến thức đến gần mình.

Trước đây, mỗi lần mở email ra, mình thấy toàn tin quảng cáo. Mở Facebook toàn thấy vếu, mở Youtube toàn thấy nhạc và games. Sau khi đăng kí những channel trong bài, mỗi ngày mình mở email ra là thấy kiến thức, mở Youtube cũng thấy, mở Facebook cũng thấy.

Chúng giúp mình cập nhật kiến thức, nâng cao kĩ năng mà không tốn quá nhiều công sức. Do vậy, mình chia sẻ chúng với các bạn. Mọi người cứ làm theo xem có giúp gì được cho mình không nhé! Nhớ chia sẻ kết quả trong phần comment nha.

 

Lưu ý: Các bạn nên chọc lọc những thứ phù hợp với mình chứ đừng đăng ký nhiều quá. Mình cũng từng có thời đăng ký mười mấy cái newletter, đọc nhiều medium quora quá nên bị ngộp đấy, cứ thêm từ từ thôi ha!

3 thoughts on “Đưa kiến thức lập trình tự tìm đến bạn thông qua email, Facebook và Youtube”

 1. Hi Hoàng, trong cách chủ động thì mình biết có 1 số công cụ khá hay là nó sẽ tự động theo dõi một trang blog bất kỳ, khi nào trang blog này có bài viết mới thì nó sẽ tự động báo cáo về mail của mình, bạn có thể tìm hiểu thêm thử nhé.

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s