Tổng hợp những câu nói gây ức chế nhất cho developer

Hôm nay, do không có hứng viết bài technical nên làm một bài dạng tổng hợp hài hước để anh em developer chúng mình vừa đọc vừa giải trí nhé.

Trong bài này, chúng ta sẽ biết những câu nói … dễ gây ức chế nhất cho developer.

Các bạn không theo ngành này thì xem cho biết để còn tránh. Các bạn theo ngành này thì nhớ share cho sếp và đồng nghiệp để họ hiểu và tránh nhé!

Đi kèm với những câu nói “dễ gây ức chế” này, mình sẽ bình luận và giải thích lý do tại sao chúng lại khiến developer bực mình nha.

Trong công việc

Đa phần những câu nói “gây ức chế” chúng ta nghe được trong quá trình làm việc. Người nói thường là sếp, đồng nghiệp, khách hàng.

Đây là câu của khách hàng hoặc sếp thường hay nói. Lý do là vì họ không hiểu được sự phức tạp của lập trình, nghĩ rằng chỉ cần gõ gõ vài tiếng là xong một chức năng.

Trên thực tế, một chức năng nghe như đơn giản (thêm một textbox, một button, sửa lỗi “nhỏ”) đòi hỏi phải thay đổi code rất nhiều, từ UI cho tới Database. Việc này không hề “đơn giản”, cũng không thể  “chút” là xong được.

 

Requirement thay đổi là chuyện bình thường trong ngành phần mềm.

Tuy nhiên, vào cuối dự án, khi database và architecture đã được thiết kế hoàn chỉnh, để thêm một vài chức năng “nho nhỏ” vào, ta phải đập bỏ hoặc code lại khá nhiều thứ.

Trong phần lớn trường hợp, khi nghe câu này, có team phải vắt giò lên mà code, có khi còn phải làm thêm giờ, để lại hàng tá bug mới kịp thêm những chức năng B,C mà khách hàng yêu cầu.

 

Đây là câu nói chúng ta hay được nghe vào cuối dự án.

Đa phần những lúc trễ deadline hoặc deadline dí không phải lỗi của developer mà là lỗi của đội sale (đưa giá và timeline quá thấp) hoặc manager estimate không chính xác.

Khi bí deadline dí, developer sẽ phải code dối code vội cho xong, chất lượng code vô cùng tệ. Là một developer có tâm, hẳn ai cũng rất ức chế khi phải viết những dòng code vừa rối vừa tởm như vậy.

 

Không ai muốn người khác chỉ ra lỗi sai của mình. Developer cũng không muốn bị sếp hay tester chỉ ra bug trong code.

Tuy nhiên, phần mềm nào từ lớn tới nhỏ cũng sẽ có bug. Có bug thì sửa, vậy thôi!

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ nói “lỗi” chung chung chứ không mô tả cụ thể lỗi ở đâu, làm sao làm lỗi xuất hiện, developer sẽ rất ức chế vì không biết lỗi là gì, làm sao sửa.

Trong cuộc sống

Không chỉ trong công việc, đôi khi developer chúng mình cũng nghe những câu nói rất dễ gây ức chế ngoài đời thật. Người nói thường là bạn bè, người quen hoặc … người xa lạ.

Cái thể loại khôn như bạn ở quê mình đầy!

Ý tưởng bây giờ rẻ bèo chưa bằng cốc trà sữa nữa. Mình ngồi design, code bục mặt ra, bạn chỉ có mỗi cái ý tưởng, không có plan kiếm tiền, không biết design, không biết marketing sản phẩm mà cũng đòi chia tiền hả?

 

Anh mà hack được thì anh đã báo lỗ hổng cho Facebook để kiếm tiền đi nhậu rồi em!

Mấy trò như RIP nick cũng là lợi dụng sơ hở của hệ thống Facebook trong việc ban account chứ cũng không phải lỗ hổng kĩ thuật, cần trình độ cao siêu như hacker đâu nhé!

 

Developer cũng là con người, cũng phải đi làm kiếm tiền. Làm “giùm” bạn thì có ai trả tiền cho thời gian mình bỏ ra không? Rồi lúc nó bị hư, cần bảo trì bạn lại lôi mình ra bảo trì hả? Tiền hosting, tiền mua domain từ trên trời rơi xuống hay sao mà “giùm” hả?

(Tất nhiên nếu là người thân, bạn bè thân hoặc “gấu” nhờ thì cứ im lặng mà làm “giùm” các bạn nhé)

 

Mình đã nói rất nhiều lần là developer là người tạo ra phần mềm chứ không phải là người sửa mạng, sửa máy in hay laptop nha! Tại sao mọi người cứ mặc định là developer = giỏi sửa máy tính vậy.

Trong phim Nhật, mấy anh sửa ống nước còn được “ấy ấy” nhé. Developer tụi mình đi sửa ống nước có được xơ múi miếng nào đâu!

Kết

Nói thế thôi, khi developer chúng ta gặp những câu nói này, mặc dù ức chế thật, nhưng đừng nên “xù lông” lên, hay tỏ thái độ với người nói nha!

Nếu người nói là sếp, người thân hoặc đồng nghiệp, hãy kiên nhẫn giải thích cho họ hiểu hoặc nhẹ nhàng từ chối. Nếu là người lạ nhờ hack Facebook, nhờ làm app startup thì cứ … nhẹ nhàng block hoặc chặn email là xong.

Còn bạn thì sao, bạn ức chế nhất khi nghe những câu nói nào? Hãy chia sẻ trong phần comment nhé!

 

Nguồn tham khảo

8 thoughts on “Tổng hợp những câu nói gây ức chế nhất cho developer”

 1. m làm công nghệ thông tin thì m phải làm được mấy cái đấy chứ(cài win, sửa điện thoại, sửa tivi, đầu kĩ thuật số…, kiêm luôn ống nước nữa nhé :v)

  Liked by 1 person

  1. Khuyên các bạn là muốn theo IT phải học thêm 1 khóa điện lạnh trước nhé.
   – Mày làm IT mà có cái tủ lạnh cũng ko sửa được, đúng là học tốn cơm tốn gạo

   Like

 2. Haizz . Code gần done dự án , mọi thứ chuẩn bị release thì khách hàng gần như thay đổi 50% chức năng và …. Sếp cứ nói , code này gắn 15 phút là xong , sao em làm lâu dữ vậy 😦 .

  Like

 3. Học IT chỉ cắm đầu vào máy chơi game không học hành gì cả(lúc đó đang làm kt online bị bố mẹ chửi)

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s