Giới thiệu Series Cùng học Cờ Lao – Tìm hiểu về Cloud Computing

Sau một thời gian ấp ủ cũng khá lâu, hôm nay Code Dạo quay lại, viết một series hoàn toàn mới, hướng dẫn các bạn Nhập Môn về Cloud nha.

Sao đến bây giờ Code Dạo mới nói về Cloud?

Cách đây vài năm, đi đâu các bạn cũng sẽ nghe giang hồ ra rả về công nghệ Điện Toán Đám Mây, về Cloud Computing. Người ta bảo rằng nó là tương lai của công nghệ blah blah blah.

Bản thân mình thích đi ngược số đông, thấy công nghệ gì được bà con tung hô thì mình rất là dị ứng (Trước là Cloud, Angular 2, rồi React, gần đây là Bitcoin với Blockchain).

Mình thường hay đợi tới khi nó production-ready, được nhiều công ty sử dụng, mang lại lợi ích thực tế cho người dùng thì mới bắt đầu tìm hiểu.

Thời đấy, ban đầu chỉ có mỗi Amazon cung cấp dịch vụ Cloud Computing. Thế nhưng, nhu cầu ngày càng nhiều, doanh thu của Amazon Web Service – dịch vụ cung cấp Cloud của Amazon phát triển ngày càng vượt bật.

Thấy ngon ăn, Microsoft cũng nhảy vào với Azure, Google thì chậm chân hơn, cho ra đời Google Cloud Platform. Nhờ có sự cạnh tranh, giá thành cloud dễ chịu hơn, các công cụ hỗ trợ nhiều hơn, tài liệu học nhiều hơn.

Amazon, Microsoft và Google cạnh tranh thị trường Cloud

Hiện tại, các công ty sử dụng Cloud càng ngày càng nhiều, các qui trình cũng như best practice cũng đã rõ ràng. Cloud đã chứng minh được nó là một công nghệ có ích, được sử dụng nhiều, đáng học.

Do vậy Code Dạo mới cắm đầu vào học, tìm hiểu và chia sẻ!

Tại sao lập trình viên nên biết về Cloud?

Có thể bạn sẽ thắc mắc: Ủa vậy cái kiến thức Cloud này có giúp ích gì cho mình không? Mình đi làm cả 2, 3 năm có đụng gì về Cloud đâu!

Thật ra cũng đúng, bản thân mình hồi xưa cũng vậy cũng vậy. Đi là 1-2 năm mà vẫn không biết Cloud là gì vì … có dùng tới đâu.

Tuy nhiên, hiện nay, ngày càng nhiều công ty sử dụng các dịch vụ Cloud để phải triển sản phầm. Do vậy, khi đi tìm việc, bạn sẽ dần thấy nhiều mẩu tuyển dụng có “Kinh nghiệm về Cloud là một lợi thế“.

Trường hợp bạn muốn nhảy qua làm DevOps, hoặc lên những vị trí cao hơn như Software Architect thì hiểu biết về Cloud lại càng cần thiết nữa.

Số lượng các công ty sử dụng Cloud Computing ngày càng nhiều!

Ngoài ra, chúng ta không chỉ là coder, chúng ta là software engineer. Là một engineer, chúng ta không chỉ nghĩ tới chuyện code, mà phải nghĩ tới kiến trúc hệ thống, nghĩ tới code của mình sẽ được chạy ở đâu nữa!

Biết về Cloud sẽ giúp bạn rất nhiều khi thiết kế, lựa chọn kiến trúc cho hệ thống đấy!

Series Cùng Học Cờ Lao này có gì hot?

Như đã nói trong tựa đề, tên của là series “Cùng học Cờ Lao”.

Bản thân mình cũng tiếp xúc với Cloud Computing không lâu (khoảng hơn 1 năm), cũng sử dụng khá nhiều trong công việc, trình độ thì vẫn chưa đạt tới mức guru hay master để dạy người khác.

Tuy nhiên, nếu cứ chờ tới lúc “master” mới hướng dẫn thì chờ tới bao giờ?? Do vậy, mình vừa học vừa viết, coi như ôn lại và củng cố thêm kiến thức luôn.

Series này sẽ chia sẻ kiến thức về Cloud một cách cơ bản, dễ hiểu, dễ tiếp cận dưới góc nhìn của người mới học. Nếu có gì mình hiểu chưa đúng, giải thích chưa rõ ràng, mọi người cứ thoải mái góp ý để hoàn thiện nhé.

Tóm tắt series:

 • Cloud là cái chi chi, sơ lượt ngắn gọn về lịch sử Cloud
 • Một số mô hình cloud: IAAS, PAAS, SAAS
 • Cloud có lợi thế/bất lợi gì hơn so với tự host
 • Phần chính: Hướng dẫn trực tiếp và demo (AWS, Azure)

Những nội dung được hướng dẫn trong series

Tất nhiên, nếu nói về Cloud mà chỉ nói về lý thuyết suông thì sẽ khá là chán và khó hiểu! Do vậy, bên cạnh lý thuyết, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng các dịch vụ Cloud nổi tiếng luôn!

Hiện tại 2 cloud computing service nổi tiếng là AWS (Amazon Web Service) và Azure. Mỗi service đều rất rộng, có vô số service con đi kèm. Google thì mới ra sau này, thị phần cũng hơi ít nên mình tạm chưa nhắc đến!

Trong phạm vi series, mình sẽ giới thiệu tổng quan về AWS và Azure. Sau đó, để tiết kiệm công sức, mình sẽ không giới thiệu tràn lan mà chỉ đi sâu vào hướng dẫn vai trò và cách dùng của các service con mà developer chúng ta cần dùng nhé.

Phần 1 – Microsoft Azure

 • Tạo Account Azure free 12 tháng
 • Tổng quan về Azure – Các khái niệm cơ bản
 • Thuê máy ảo với Virtual Machine
 • Database giá rẻ bèo với Database
 • Lưu trữ file với Storage
 • Caching giá bèo với Redis Cache
 • Deploy ứng dụng với WebApp (Rất hay, có nhiều loại app để deploy, deploy thẳng từ visual studio)
 • Function – Serverless, viết code không cần server
Các dịch vụ được Azure cung cấp

 

Phần 2 – Amazon Web Service – AWS

Giới thiệu sơ về AWS và các dịch vụ tương ứng của nó

 • Tổng quan về AWS – Các khái niệm cơ bản
 • Tạo account và quản lý security với IAM
 • Thuê máy ảo với AWS EC2
 • Lưu trữ file với Galaxy S3, nhầm AWS S3
 • Thuê database giá bèo với RDS
 • Cache giá bèo với ElastiCache
 • Deploy ứng dụng dễ dàng với Elastic Beanstalk
 • Lambda? Nhỏ mà có võ
aws-service
Các dịch vụ được AWS cung cấp

Tạm kết

Thôi viết cái sườn trước rồi tập trung viết series chính sau nhé! Các bạn đọc nếu thấy có hứng thú thì cứ để lại comment cho mình biết nha, nhiều người quan tâm thì mình sẽ tập trung viết nhiều hơn :3.

Ngoài ra, có câu hỏi hay vấn đề nào về Cloud mà các bạn quan tâm, cứ để lại comment để mình xem xét bổ sung vào series nhé!

21 thoughts on “Giới thiệu Series Cùng học Cờ Lao – Tìm hiểu về Cloud Computing”

 1. Moá lúc đầu học ngành này cứ đâm đầu vào code code, thuật toán đéo quan tâm hệ thống này kia. Xong đi làm ập vào đầu mình là cả mớ computing khó vcl

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s