Cùng học Cờ Lao – Những ưu nhược điểm của Cloud

Ở hai kì trước, mình đã giúp các bạn hiểu tổng quát cloud là gì, cũng như những dịch vụ mà Cloud cung cấp.

Tuy nhiên, khi chém gió về Cloud, có thể các bạn sẽ bị hỏi: Ủa vậy Cloud nó có gì hay ho? Tại sao phải dùng Cloud, nó có ưu nhược điểm gì không? Khi nào nên và khi nào không nên dùng Cloud!

Do vậy, trong bài này, mình sẽ chia sẻ về những ưu nhược điểm của Cloud so với việc tự host, để chúng ta có thể đưa ra lựa chọn cho phù hợp nhé.

Cloud có gì hot? Tại sao phải dùng nó?

Trong bài đầu Tổng quan về Cloud, mình đã có nói rằng: Lý do Cloud được nhiều công ty vừa/nhỏ sử dụng là bởi vì nó ngon, bổ, rẻ, nhầm,… nhanh, bổ rẻ.

 • Cần một server mới: Chỉ cần tạo 1 con máy ảo trên Cloud, tốn khoảng 20-200$/tháng tùy vào nhu cầu?
 • Cần database mới: Thay vì thuê server và cài SQL/MySQL, chỉ cần lên cloud tạo 1 DB là xong
 • Cần chỗ cho người dùng lưu trữ file, nhạc, ảnh: Tạo Storage trên Cloud thôi
 • Hệ thống ít người quá: Giảm cấu hình server xuống để tiết kiệm tiền là xong!
 • Hệ thống gần quá tải: Tăng cấu hình server, tăng số lượng server chỉ tốn vài cái click chuột
 • Cần back-up, bảo mật, nâng cấp phần mềm: Cloud tự lo hết cho bạn luôn (nếu biết cách setup)

Trước đó, mình chỉ nói về sự tiện lợi của Cloud. Trong bài này, mình sẽ đi sâu vào những ưu nhược điểm của nó nhé!

Ưu điểm của Cloud

1. Chi phí ban đầu thấp

Mua server để tự host và thuê server trên Cloud thì cũng giống như là mua xe và thuê xe vậy.

Khi tự mua, bạn sẽ phải bỏ ra chi phí ban đầu khá lớn, về sau thì chỉ tốn một số chi phí nhỏ hơn để bảo trì, thay thế. Với việc thuê server, tính tiền theo giờ, bạn có server để dùng ngay và luôn, không cần thì sau này có thể bỏ nên ban đầu sẽ đỡ tốn kém hơn.

Thuê server tính tiền theo giờ, thuê lâu còn được giảm giá
2. Datacenter tại nhiều vùng quốc gia

Để người dùng có trải nghiệm tốt, data center phải nằm càng gần người dùng càng tốt. Giả sử công ty của bạn ở Việt Nam, muốn làm sản phẩm phục vụ cho người dùng ở US chẳng hạn. Bạn sẽ phải tìm cách đặt server ở US.

Thay vì tự dựng 1 data-center riêng, chỉ cần thuê 1 con server thuộc khu vực US của Amazon, Microsoft là xong.

Data Center của Cloud ở 54 khu vực, 140 quốc gia
3. Nhiều dịch vụ có sẵn: logging, alert, analytic, role-based authorization

Không chỉ cung cấp phần cứng (server, network), phần mềm (OS, Database), các cloud provider còn cũng cấp sẵn nhiều dịch vụ đi kèm như:

 • Monitoring: cho phép chúng ta theo dõi CPU, RAM của các server trên Cloud
 • Analytic: Ghi lại các request tới server, câu lệnh trong database; giúp ta biết câu lệnh này được dùng nhiều, chạy nhanh hay chậm để có thể optimize
 • Alert: Notify người dùng qua email, SMS, Slack khi CPU hoặc RAM quá cao để chúng ta vào xử lý
 • Role-based Authorization: Phân quyền cho các account, vd chỉ cho developer tạo server trên staging; chỉ team leader hoặc sysadmin mới được dụng vào production
Các Cloud Provider thường cho ta 1 cái dashboard để theo dõi mọi thứ
4. Nhanh chóng scale, tự động scale

Về bản chất, các server Cloud của chúng ta trên cloud chỉ là server ảo, chạy trên máy thật nằm trong datacenter của Microsoft, Amazon.

Do vậy, khi server của chúng ta cần thêm RAM, thêm CPU, ta không cần mua thêm để gắn vào; chỉ cần vào setting bảo Azure cho server chúng ta thêm RAM, thêm CPU là được (Dĩ nhiên server càng mạnh thì tiền thuê sẽ càng mắc).

Ngoài ra, ta cũng có thể setup để hệ thống tự động scale khi lượng người dùng nhiều, khi CPU và RAM tăng cao, vào 1 số khung giờ nhất định v…v

Muốn máy mạnh hơn hay yếu hơn, chỉ cần click là xong

Những nhược điểm của Cloud

Tất nhiên, không có công nghệ nào là hoàn hảo. Bênh cạnh khá nhiều ưu điểm thì Cloud cũng có một số nhược điểm khiến nó không phù hợp với nhiều doanh nghiệp.

 • Giá cả về lâu dài: Về lâu dài, sau 3-5 năm thì chi phí thuê có khi mắc hơn so với mua. Do vậy, những công ty lớn hoặc có đội ngũ IT mạnh thường ít sử dụng Cloud, hoặc chỉ sử dụng cho một số component không quan trọng, còn lại họ tự xây dựng hạ tầng của riêng mình.
 • Phụ thuộc vào Cloud Provider: Khi sử dụng dịch vụ Cloud, bạn phải tin tưởng họ sẽ không … chôm chỉa dữ liệu của mình, tin tưởng hệ thống của họ sẽ không … sập giữa chừng.

Có đôi lần server của Amazon AWS bị down khoảng vài tiếng, báo hại hàng loạt công ty host trên đấy cũng … sập theo.

 • Bảo mật: Khi server của bạn nằm trên Cloud, nó có thể nằm chung 1 máy thật với nhiều server khác. Có nhiều hacker đã lợi dụng lỗ hổng của công nghệ virtualization để chôm dữ liệu nằm cùng máy thật.

Ngoài ra, tài khoản chính của Cloud có quyền điều khiển mọi thứ (thanh toán, tạo và xóa máy ảo/server). Do vậy phải giữ các tài khoản này tuyệt đối an toàn. Từng có 1 công ty … phá sản vì bị hacker chôm được authorization key, xóa sạch toàn bộ server và dữ liệu trên cloud, không khôi phục lại được.

 • Vị trí địa lý: Ngoài ra, một lý do mà các công ty trong nước ít dùng Cloud là vì … Azure, AWS chưa có server ở Việt Nam, chỉ có server ở Singapore. Nếu có dùng, họ dùng các dịch vụ Cloud cây nhà lá vườn do các công ty Việt Nam cung cấp.
Cho các bạn chưa biết thì Viettel cũng có cung cấp dịch vụ Cloud nhé!

Tạm kết

Chém gió vòng vòng về Cloud cũng dài rồi. Qua mấy bài đầu của series thì chắc các bạn cũng đã hiểu sơ về Cloud, đủ kiến thức để theo tiếp những kì sau rồi.

Từ những bài sau, chúng ta sẽ không nói lý thuyết suông nữa mà bắt tay vào demo luôn nhé!

Do chúng ta sẽ dùng gói Free của Azure Cloud trước nên các bạn chỉ cần tạo sẵn account Microsoft là được. Về sau, nếu chúng ta tìm hiểu về AWS thì các bạn nên thủ sẵn credit card để được free 1 năm nha :D.

Hẹn gặp lại các bạn vào kì sau.

 

P/S: Để theo dõi bài viết trên Tôi Đi Code Dạo, nhớ Subscribe Chat Bot của tụi mình nha. Bot của Code Dạo sẽ gửi bạn những bài viết cực kì hay ho về kĩ năng mềm và cứng, kinh nghiệm trong ngành vào thứ 4 hàng tuần nhé!

Đăng ký bài viết

3 thoughts on “Cùng học Cờ Lao – Những ưu nhược điểm của Cloud”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s