Review sách Malcolm Gladwell – Những cuốn sách làm thay đổi thế giới quan của bạn!

Bên cạnh việc đọc sách kĩ thuật, lâu lâu anh em dev chúng mình nên kiếm sách văn học, sách kinh doanh, …. Vừa đọc để giải trí, vừa giúp con người trở nên chững chạc và “sâu sắc” hơn luôn.

Kì này, mình giới thiệu sách của Malcolm Gladwell. Nếu chưa từng đọc cuốn nào của ông thì các bạn đã bỏ phí 1 tác giả xuất sắc rồi.

Trong bài này, mình sẽ giới thiệu, review sơ sách của ông, dụ dỗ để anh em thấy hay mà đọc chung nha.

Giới thiệu sơ về Malcolm Galdwell

Malcolm Gladwell là 1 nhà báo, kiêm tác giả, kiêm nhà diễn thuyết. Ông là một cây viết của tờ The New Yorker bên Mĩ

Đa phần sách của ông viết về tâm lý, xã hội học. Tuy nhiên, sách của ông không hề buồn ngủ mà lại … rất cuốn hút, đọc xong là khó mà dứt ra được.

Ông không trình bày vấn đề theo kiểu triết lý dài dòng, mà theo kiểu kể chuyện, đọc mà không biết tiếp theo sẽ thế nào, xong lại … ơ-rê-ka vì khám phá ra 1 số thứ hay ho.

Những cuốn sách hay ho của Malcolm Gladwell

Ông viết không nhiều (tầm 5,6 cuốn) nhưng hầu cuốn nào cũng hay và thành best-seller. Do vậy, cuốn nào của ông mình cũng đọc, mình review sơ dựa thứ tự mình đọc nhé.

 

Blink – Trong Nháy Mắt

Cuốn đầu tiên mình đọc của ông là Blink – Trong Nháy Mắt. Sách có  cách nhìn khá thú vị về tiềm thức, cách ta đưa ra quyết định.

Sách mở đầu bằng thí nhiệm của các nhà khoa hoc, chỉ quan sát tầm 3 phút đã có thể dự đoán được … hạnh phúc tương lai của 1 cặp vợ chồng

Ta sẽ biết tại sao một số chuyên gia có thể nhìn nhận vấn đề, đưa ra quyết định chính xác … trong chớp mắt (Bật mí: nhờ não bộ đã xử lý quá nhiều trông tin, tự đút kết cách rút được thông tin quan trọng), nhưng lại … không thể giải thích được.

Blink – Trong nháy mắt – Link Tiki: https://shorten.asia/kpbmFMsc

 

Outliers – Những kẻ xuất chúng

Tiếp sau đó, mình đọc Outliers – Những kẻ xuất chúng. Trong cuốn này, tác giả viết về những câu chuyện về những con người thành công/xuất chúng.

Tuy nhiên, nếu những cuốn sách khác kể về những khó khăn, gian khổ, nỗ lực để thành công; thì Gladwell lại có 1 cái nhìn khác. Ông nhận ra rằng hoá ra … rất nhiều người thành công vì họ có được một số ưu thế, cơ hội đặc biệt mà người khác không có được (sinh sớm hơn, sinh đúng thời, hoàn cảnh tốt).

Đọc cuốn này xong, bạn sẽ có 1 cái nhìn khác về thành công, cũng như bớt so do, cay cú với người may mắn thành công, hoặc coi thường những người không may thất bại nhé.

Outlier – Những kẻ xuất chúng – Link Tiki: https://shorten.asia/31tm9PmH

 

David và Goliath

Cho những bạn chưa biết điển tích David và Goliath: David là 1 chàng chăn cừu tí hon, phải chiến đấu với Goliath, mỗi gã khổng lồ.  dù hình thể chênh lệch, David dùng ná bắn vào mắt gã khổng lồ, hạ gục gã. Điển tích này kể về những người nhỏ bé vẫn có khả năng hạ gục những kẻ to lớn gấp nhiều lần mình.

Trong cuốn sách của mình, Gladwell dùng điển tích này, kể về những câu chuyện mà ở đó kẻ yếu (David) chiến thẳng kẻ mạnh hơn mình (Goliath).

Bạn sẽ nhận ra rằng đôi khi điểm yếu không thật sự là điểm yếu. Những công ty nhỏ, ít vốn đôi khi lại có lợi thế cạnh tranh hơn những công ty khổng lồ, bộ máy nặng về phức tạp. Điều bạn nghĩ là bất lợi của bạn, biết đâu lại giúp bạn lợi thế hơn người khác.

David & Goliath – Link Tiki: https://shorten.asia/w8vk7Aqa

(Cuốn What the Dog Saw hay nhưng hơi lan man, không có 1 chủ đề cụ thể nên mình không review. )

 

Talking to Strangers – Tâm sự cùng người lạ

Đây là cuốn sách mới nhất của Malcolm Gladwell (Ra mắt cuối 2019), nên chưa có bản tiếng Việt.

Chúng ta thường tưởng rằng mình … biết nhìn người, có thể đánh giá được cảm xúc, thái độ của người khác. Tuy nhiên, sách chứng minh cho ta thấy … chúng ta không giỏi nhìn người như mình nghĩ, đến cả nhân viên CIA vẫn bị gián điệp lừa như thường.

Có một điều hơi lạ là cuốn này mình đọc thấy hay, nhưng những bài học rút ra từ sách thì hơi … chung chung, không áp dụng được mấy.

Tạm kết

Một điểm khá hay nữa của Malcolm Gladwell là dù ông viết nhiều sách, cùng về tâm lý xã hội nhưng mỗi cuốn sách lại về 1 chủ để khác nhau. Do đó các bạn có thể đọc liền tù tì nhiều cuốn của ông mà không thấy chán một chút nào!

Sách của ông khá hay đa phần đều đã xuất bản ở Việt Nam, cũng khá nổi tiếng trong cộng đồng. Nếu muốn đọc thửu các bạn có thể tìm mua trên tiki nha: https://shorten.asia/BATF3q2G

Còn bạn thì sao, các bạn đọc sách/thích sách nào của Malcolm Gladwell? Hãy chia sẻ trải nghiệm trong comment phía dưới nha!

One thought on “Review sách Malcolm Gladwell – Những cuốn sách làm thay đổi thế giới quan của bạn!”

  1. Hồi mới đọc sách em cũng có đọc cuốn Những kẻ xuất chúng. Hay thật :3 Mong a có nhiều review hơn về sách nữa :3

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s