Tại sao bạn không nên quá tin mấy cái blog lập trình trên mạng (điển hình là thằng Code Dạo)

Cá nhân mình hay đọc mấy blog lập trình trên Medium, trên Quora, đọc blog của Uncle Bob, Martin Fowler để nâng cao trình độ.

Từ lúc Medium ra đời, kéo theo sự ra đời của HackerNoon, FreeCodeCamp, số lượng developer viết blog kĩ thuật cũng khá nhiều. Ở Việt Nam cũng vậy, cách đây 5 năm chỉ có lèo tèo vài trang, còn gần đây thì mọc lên như nấm.

Mình thì rất thích đọc blog. So với đọc sách kĩ thuật, blog thường tóm tắt, ngắn gọn, dễ thấm hơn. Thế nhưng, chẳng hiểu gần đây già rồi hay sao, dạo này càng đọc blog nhiều mình càng cảm thấy … méo nên quá tin mấy cái blog lập trình (điển hình như cái blog TDCD này).

Tại sao vậy? Các bạn đọc hết bài rồi sẽ rõ nhé.

Từ một bài blog về Database

Cách đây không lâu, mình có đọc bài viết này: https://sivers.org/pg. Tác giả khuyên mọi người nên gom hết logic bỏ vào database (trigger, procedure), với một số lý do nghe có vẻ khá hợp lí như:

 • Làm cho code đơn giản hơn
 • Để hết logic vào DB, khi chuyển đổi ngôn ngữ (C#, Ruby, Java) không cần phải implement lại từ đầu

Thế nhưng, nếu chịu khó kéo xuống đọc comment, các bạn sẽ thấy khá nhiều “gạch đá” từ phía người đọc:

 • Code Procedure trong DB làm sao để unit test, làm sao bỏ vào source control, khi cần làm sao rollback (Tất nhiên có cách hết nha)
 • Database là nơi rất dễ bottleneck, nếu các logic xử lý này bỏ vào web server thì có thể thêm server để scale, bỏ vào database thì .. làm sao scale??
 • Làm sao để caching, logging, debug code khi bỏ hết cả vào db như vậy??

Các bạn thấy đấy, nếu như không đủ trình độ, cứ đọc sơ blog rồi  theo “À, thôi bỏ hết logic vào DB đi”, các bạn sẽ dễ dàng sấp mặt l khi áp dụng vào thực tế.

Có nhiều thứ không hiểu mà áp dụng lung tung thì rất dễ sml nha!

Đừng quá tin vào kiến thức trên Blog

Nói cho cùng, một bài blog là do chủ blog viết ra, nội dung bài viết là dựa vào kiến thức chủ quan, góc nhìn của người viết. Mấy bài báo hoặc academic paper còn có peer review, review lại nội dung, chứ blog nho nhỏ thì … hầu như không có.

Mà, nhân vô thập toàn, kiến thức của mỗi người có hạn. Những điều mình tưởng đúng bây giờ, có thể về sau lại … sai bét. Vì blog dựa vào góc nhìn của người viết, nên nếu người viết chưa từng trải qua, chưa từng thực sự làm thì sẽ không thể viết chính xác được.

Ví dụ, mình trước giờ toàn làm startup, làm product; bỗng dưng một hôm mình hứng lên viết về làm cho công ty lớn, làm ERP, bài viết sẽ thành một đống bullshit ngay.

Hoặc như chuyện lương bổng ngành IT. Bạn bè mình toàn lương cao nên mình tưởng lương ngành IT cao; bạn khác làm công ty nhỏ, lương ít thì tưởng lương ngành IT thấp.

Mỗi người 1 cái nhìn, không ai biết hết tất cả để mà đánh giá. Do vậy, trong bài viết của mình, mình thường có tư tưởng là ngành IT lương cao, dễ kiếm việc, trong khi sự thật có thể hoàn toàn ngược lại.

Nói cho cùng, một bài blog là do chủ blog viết ra, nội dung bài viết là dựa vào kiến thức chủ quan, góc nhìn của người viết.

Một số lý do khác

Ngoài ra, gần đây, do số lượng sinh viên IT, người quan tâm đến ngành IT tăng nhiều. Do vậy có 1 bộ phận viết blog không phải vì đam mê, muốn chia sẻ kinh nghiệm; mà chỉ là … để có content, viết cho có, viết để SEO lấy traffic (Một số trang mà mình không tiện nhắc tên ở đây).

Hậu quả là số lượng nhiều mà chất không bao nhiêu. Nhiều bài tiếng Việt thì copy/xào chế từ blog khác, hoặc dịch từ blog nước ngoài nghe sống sượng. Nhiều bài blog nước ngoài thì chỉ list ra cái này cái kia, chả có chút nghiên cứu cũng như mang lại giá trị gì.

Thể loại mặt dày viết bài “xào lộn”, độ chế không ghi nguồn: https://toidicodedao.com/2018/03/27/cong-nghe-tai-trang-the-gioi-di-dong/

Bài viết không hề có sự đầu từ gì, viết chỉ để tăng like, tăng clap trên Medium, tăng sức ảnh hưởng của người viết, chứ không mang lại giá trị cho người đọc.

Tạm kết

Đấy, vài lời trong bài viết này cũng là vài lời tám nhảm của Code Dạo với bạn đọc thôi. Lời khuyên thì mình đã nói từ đầu: Bạn không nên quá tin mấy cái blog lập trình trên mạng (điển hình là thằng Code Dạo)

Vì vậy, khi đọc blog, dù có thấy hay và hợp lý đi chăng nữa, bạn cũng đừng nên tin, mà phải tìm hiểu thêm, thử nhìn từ góc độ khác:

 • Thấy bài viết khen Golang, hãy thử Google “Why Golang sucks”
 • Thấy bài báo chê ngành IT lương cao, hãy thử Google “lập trình viên nghèo”
 • Thấy giang hồ hướng dẫn, tung hộ React/Redux, hãy Google “Why you don’t need React/Redux”

Với thái độ “không tin bố con thằng nào cả”, bạn sẽ có cái nhìn khách quan, chuẩn xác hơn.

Đọc cái gì cũng phải kiểm chứng nha!

Các bạn cũng nên chắt lọc bớt thông tin lại. Các cụ dặn quí hồ tinh bất quí hồ đa (chỉ cần tốt chứ không cần nhiều). Mỗi tuần đọc 2,3 bài blog hay, sáng tạo còn có ích hơn đọc mấy bài nhảm nhí nhé.

Còn về nguồn các blog hay, có ích thì các bạn cứ xem ở đây:

11 thoughts on “Tại sao bạn không nên quá tin mấy cái blog lập trình trên mạng (điển hình là thằng Code Dạo)”

 1. Chuẩn, blog vào đọc để giải trí chém gió cho vui thôi, còn để áp dụng thì cũng tuỳ tình huống 😀
  Còn cái vụ bài của bro bị copy rồi ko ghi nguồn thì lướt nhiều thấy mà chả biết report kiểu gì 😀
  Bên techtalk có ghi lại nguồn thì lấy từ vncoder copy nhưng ko thấy bài viết nữa 😀

  Like

   1. Không có cái gì là tuyệt đối cả, chi có tương đối của Einstein là tuyệt đối. Không có bài viết trên blog nào là hoàn toàn đúng cả, chỉ có bài viết blog này nói về blog là hoàn toàn đúng :v

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s