Lập trình viên “gà” hay nói những câu gì? Xem để phòng tránh nhé!

Gần đây, vài bạn sinh viên có hỏi mình một câu khá vui là “Em học IT. Nói gì để thể hiện trình độ mình pờ rồ cho bọn bạn nó nể đây anh?”.

Tiếc là, trình độ chỉ có thể thể hiện qua quá trình code, quá trình làm việc chứ không thể chỉ thông qua vài câu chém gió “cao siêu” được.

Tuy vậy, có vài câu nói mà chỉ cần bạn nói ra là người ta sẽ biết ngay là bạn “gà bỏ mẹ”, hoặc “méo biết gì nhiều” về ngành.

Do vậy, trong bài này, Code Dạo sẽ giới thiệu một số câu nói mà các bạn “lập trình viên gà” hay nói. Các bạn xem để biết vì sao, để biết đường mà phòng tránh không phát ngôn những câu như vậy nhé!

Học “xong” một ngôn ngữ lập trình

Đây là câu nói mình hay nghe từ các bạn sinh viên năm nhất, năm 2, sau khi các bạn đã… học xong C#, học xong Java, học xong hết rồi không biết học gì tiếp theo.

Khi sắp ra trường, mới đi làm, các bạn sẽ biết rằng học “xong” một môn trong trường chỉ là xong mức cơ bản về syntax, một số khái niệm hay dùng của ngôn ngữ đó thôi. Chứ không phải là xong hoàn toàn đâu.

Bản thân một ngôn ngữ ngoài syntax còn có runtime, có các thư viện (file, network, concurrency) hoặc framework đi kèm. Bản thân mỗi thư viện hay framework này cũng rất … vô cùng vô tận, dùng đến đâu biết tới đó chứ không thể nào rành rọt hết được.

Do vậy, không bao giờ có chuyện học “xong” một ngôn ngữ! Đi làm được vài năm, bạn sẽ chỉ … thành thạo ngôn ngữ đó, biết một số mảng trong nó mà thôi.

Vì thế, đừng bao giờ mở miệng ra nói mình đã học xong ngôn ngữ C, C++, Java … nhé, dân đi làm người ta cười đấy!

Viết code cho chạy được là xong rồi

Câu này thì mình lại hay gặp ở những bạn sắp ra trường, mới đi làm. Bản thân mình hồi mới ra trường cũng vậy, cứ nghĩ viết code cho chạy được là xong rồi.

Đi làm các bạn sẽ “bối rối” vì thấy đời và trường học khác nhau một trời một vực. Code bạn viết ra phải dễ đọc, dễ hiểu, dễ bảo trì, phải có unit test đi kèm; nếu không lúc review code mấy ông senior sẽ bắt bạn viết lại ngay!

Requirement đổi liên tục một cách chóng mặt

Tại sao vậy? Bởi vì chúng ta là software engineer, làm phần mềm, vì nó mềm nên khách hàng có thể đổi yêu cầu, đưa yêu cầu mới, chúng ta phải sửa code để đáp ứng điều đó!

Do vậy, code cho chạy được chưa phải là “xong” đâu! Đôi khi còn phải quay đi quay lại để sửa chữa, bảo trì tụi nó đấy!

Cái này dễ òm hà, làm xíu là xong

Câu này thì không chỉ junior developer mà mấy bác đi làm vài năm, tự tin hơi thái quá cũng hay bị dính phải.

Và đôi khi, câu nói này đến từ chính miệng của các bác  … PM hoặc manager nhưng không quá rành về công nghệ. (Hoặc rành nhưng cố tình nói vậy để dí deadline team cho vui).

Thật lòng mà nói, có một số task thật sự đơn giản, làm xíu là xong như: sửa text sai chính tả, dịch chuyển button và label vài pixel, phóng to thu nhỏ cái ảnh.

Thế nhưng, có rất nhiều task tưởng chừng có vẻ đơn giản nhưng lại tốn rất nhiều công sức:

  • Thêm một field vào form này đi em, nhanh ấy mà (Phải sửa UI, thêm column trong database, sửa lại câu lệnh SQL để read/write)
  • Khách hàng cần thêm cái button tính toán vô chỗ này nè (Bỏ vô có ảnh hưởng các button khác không? Button đó khi nào thì enable/disable, button đó làm chức năng gì)
  • Cho web/app nó chạy nhanh thêm tí được không, dễ mà (Performance optimization là một nghệ thuật, hên thì chỉ mất 1 tiếng, xui thì 1 tuần cũng chưa chắc optimize được)
  • Làm cho anh cái web cỡ Tiki hay Thế Giới Di Động nhé! Dùng WordPress chắc làm vài hôm chứ mấy!

Do vậy, trước khi phát ngôn rằng … làm cái gì đó dễ òm, phải chắc chắn nó thật sự dễ nhé!

Em thích tự học – tìm hiểu công nghệ mới

Câu nói này, về bản chất không có gì là “gà”, khi phát ngôn với bạn bè cũng không ai cười nhạo hay bắt bẻ gì bạn.

Tuy nhiên, khi đi phỏng vấn, nếu nói câu này ra để “ghi điểm” với người phỏng vấn, bạn sẽ có nguy cơ bị “bóc phốt” nếu không cẩn thận! Người ta chỉ cần hỏi vài câu như:

  • Cuốn sách công nghệ gần nhất bạn đọc là cuốn nào?
  • Công nghệ mới gần nhất mà bạn từng học/áp dụng là gì?
  • Bạn hay xem tin tức công nghệ/bài viết kĩ thuật ở những nguồn nào?

Nếu các bạn ú ớ không trả lời được, hoặc chỉ biết lên mương 14 xem tin bóng đá, lên channel Tôi Đi Code Dạo nghe anh Hoàng chém gió là sẽ mất điểm trầm trọng nhé!

Youtube cũng là một kênh thu thập kiến thức hiệu quả

À, chia sẻ luôn là nếu bạn nào muốn biết nên đọc sách công nghệ nào, học ngôn ngữ/công nghệ gì thì cứ làm theo bài này để tự đưa kiến thức công nghệ đập thẳng vô mặt mình nha!

Nhớ subscribe con bot của tụi mình tại bot.codergangvn.com nữa nhé!

Kết

Các bạn thấy đấy, để thể hiện mình pờ rồ thì khá là khó, nhưng để lộ cái sự “gà” ra thì lại vô cùng dễ dàng! Chỉ cần phát ngôn mấy câu mình đã nói phía trên là xong rồi!

Do vậy, các bạn nên cẩn thận đừng mắc phải những sai lầm mình đã nói nhé. Nhớ share bài này cho bạn bè để tụi nó không bị “dính” luôn nha! Mà thôi không share cũng được, chờ tụi nó lỡ mồm nói ra rồi bóc phốt cũng vui mà.

 

P/S: Để theo dõi bài viết trên Tôi Đi Code Dạo, nhớ Subscribe Chat Bot của tụi mình nha. Bot của Code Dạo sẽ gửi bạn những bài viết cực kì hay ho về kĩ năng mềm và cứng, kinh nghiệm trong ngành vào thứ 4 hàng tuần nhé!

Đăng ký bài viết

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s