Mình và Codeaholicguy đã làm Bot Con Chim theo phong cách startup như thế nào!

Có thể bạn chưa biết, mình và Codeaholicguy có code chung 1 con bot Facebook tên The Codergang Vietnam Bot (bot.codergangvn.com), chuyên gửi bài viết hay về IT cho các bạn đọc.

Tụi mình làm con bot này cũng lâu rồi, đến nay cũng đã được hơn 7000 bạn đọc đăng kí.

Hệ thống này gồm 2 phần:

 1. Con Bot: chuyên gửi bài viết hay cho bạn đọc qua Messenger, cho mọi người đăng kí
 2. Con Chimp: Hệ thống quản lý user, bài viết và analytic đằng sau.
 3. Toàn bộ hệ thống bao gồm Con Bot + Con Chimp = Bót Con Chim.

Trong bài này, tụi mình sẽ chia sẻ qui trình tụi mình làm ra con bot này nhé! Chúng khá là vui thú vị, biết đâu các bạn có thể học và áp dụng được vài thứ hay ho vào sản phẩm của mình đấy!

Ý tưởng và đặt tên cho sản phẩm

Ban đầu, khi làm sản phẩm, tụi mình muốn làm 1 nơi chuyên chọn lọc bài viết hay ho về lập trình (tiếng Việt), gửi thẳng tới Messenger của người dùng (Giông giống mấy cái newsletter lập trình). Người dùng có thể dễ dàng đăng kí với 1 nút bấm, thay vì nhập mail phức tạp

Sản phẩm có chức năng na ná MailChimp, một nền tảng email marketing rất nổi tiếng. Ý tưởng của mình là Bot + MailChimp, định để là Bót Chim hoặc Bóp Chim.

Nhưng sau một hồi thảo luận, cảm thấy 2 cái tên kia không được tế nhị cho lắm, tụi mình đổi thành ConChimp cho nó lịch sự. Conch tức là cái vỏ ốc, còn Chimp là chôm từ Mail Chimp nhe.

Đây là logo mẫu của MailChimp
Logo của Conchimp (do Codeaholicguy thiết kế) là hình ngọn hải đăng chứ không phải hình con chim đâu nha các bạn

Làm sản phẩm MVP kiểu Lean Startup

Do sản phẩm này chưa kiếm ra tiền, 2 thằng cũng đều bận đi làm nên thời gian rảnh không nhiều, không thể bỏ quá nhiều công sức được.

Do vậy, tụi mình quyết định build MVP, tức Minimum Viable Product. Tụi mình tạo ra sản phẩm nhỏ, ít chức năng, đáp ứng đủ nhu cầu người dùng trước. Sau đó mới dần dần mở rộng, build thêm tính năng mới.

(Sản phẩm Em Thèm Vếu trước đây mình làm cũng theo phong cách này luôn)

MVP, tạo ra sản phẩn trước, rồi cải tiến dần dần sau!

Thế là, Codeaholicguy cắm đầu vào build chức năng gửi bài viết (link + chữ) cho người dùng. Mình thì build API và trang web cho phép người dùng đăng kí con bot. Sau 1 tuần, tụi mình đã build ra trang bot.codergangvn.com để bạn đọc vào đăng kí.

Ủa, vậy làm sao để kiếm bài viết, làm sao để gửi cho người dùng mỗi tuần? Việc này được làm hoàn toàn bằng … tay, mình đi chọn lọc bài viết, copy ảnh, tên bài vào 1 file JSON. Sau đó, tụi mình gửi HTTP Request tới server con bot để gửi bài viết cho các bạn đã đăng kí.

Cải tiến và nong rộng, nhầm, mở rộng Con Chimp

Sau 1 thời gian, bắt đầu có hơn 1000 bạn đăng kí. Tụi mình quyết định mở rộng hệ thống, thêm chức năng để quản lý bài viết và người dùng.

Con Chimp ra đời từ đấy. Codeaholicguy lo phần infra và back-end, còn mình cứ front-end mà táng thôi.

Tụi mình bắt đầu làm 1 số chức năng cơ bản để quá trình lọc bài viết, soạn nội dung diễn ra nhanh hơn:

 • Tự động lấy ảnh, nội dung từ link bài viết

 • Giao diện trực quan để quản lý bài viết đã gửi

 • Ngoài ra, để dễ theo dõi người dùng, nhầm, để nâng cao trải nghiệm người dùng, bọn mình cũng làm một hệ thống logging và analytic nhỏ để đánh giá performance (lượt thích, lượt click) của các bài viết.

Bật mí một xí, toàn bộ hệ thống xử lý cũng khá nhiều, lúc cao điểm có thể xử lý vài trăm request/phút. Thế nhưng, hệ thống viết bằng NodeJS,  chạy hoàn toàn mượt mà trên một con VPS giá … 5$/tháng trên Digital Ocean, host cả front-end lẫn back-end lẫn DB nha!

Tạm kết

Trong quá trình làm Bot Con Chimp, mình và Codeaholicguy cũng học được thêm khá khá thứ hay ho về code, về làm sản phẩm:

 • Không cần phải chờ sản phẩm hoàn thiện mới release. Chỉ cần nó phục vụ được người dùng, cứ đưa ra trước, đợi có nhiều người rồi hoàn thiện sau!
 • Bạn sẽ có rất nhiều chức năng muốn làm! Hãy tập trung thời gian cho những chức năng quan trọng trước.
 • Ban đầu, khối lượng công việc sẽ khá nhiều, có thể làm bạn sợ hoặc nản. Đừng lo, thay vì ngần ngừ, cứ bắt tay vào làm rồi là bạn sẽ cắm đầu vào làm được ngay thôi!
 • Facebook xét duyệt app khá lâu! Bản thân tụi mình bị reject app 1 lần, chờ gần cả tháng vẫn chưa được duyệt. May mà sau đó nhờ mình nhờ người quen bên Facebook báo hộ nên nay mới đỡ chờ.

Đấy, về mặt kĩ thuật thì con bot không có gì phức tạp. Chỉ là thêm bớt xóa sửa, gọi Facebook API thôi. Tuy vậy, mình nghĩ nó khá hữu dụng, có ích với nhiều bạn trong ngành.

Đừng sợ gì cả, cứ build xong rồi cải tiến dần thôi!

Do vậy, nếu các bạn có ý tưởng gì thì cũng đừng ngại, đừng nản. Cứ cắm đầu vào làm, làm ra một sản phẩm gì đó đi. Biết đâu nó sẽ trở nên phổ biến, giúp ích cho người khác đấy!

8 thoughts on “Mình và Codeaholicguy đã làm Bot Con Chim theo phong cách startup như thế nào!”

 1. Mình cũng đang là một người làm R&D, chỉ khác các bạn là trong lĩnh vực xây dựng. Mình cực kỳ yêu thích 3 ý đầu trong phần tạm kết của bài viết này. Xin cảm ơn các bạn.

  Liked by 1 person

 2. Thanks anh. Cho e hỏi về con VPS host DB trên đó sao vậy anh ? E cũng đang dùng 1 con VPS 5$Trump trên đó để host front+back nhưng DB thì em đang xài của MongoDBAtlas.

  Like

   1. Vậy còn kết nối đến Nodejs thì sao anh ? Ví dụ như em xài bên Atlas thì có chuỗi kết nối, mình chỉ cần quăng chuỗi đó vào là xài được.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s