Những lý do bạn rớt phỏng vấn… mà các công ty không nói cho bạn

Dạo gần đây, khi tư vấn, mình thấy có vài bạn cũng có khả năng, nhưng mãi không dám đi phỏng vấn xin thực tập vì … sợ rớt. Cũng có 1 số bạn đã đi phỏng vấn nhưng … rớt nhiều lần nên buồn, lên kể lể tâm sự với mình.

Thật ra, rớt phỏng vấn là chuyện … bình thường, ai hẳn cũng có lần trải nghiệm rồi! Quan trọng là mình biết được gì, học được gì sau khi đi phỏng vấn.

Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng cho bạn feedback, lý do tại sao công ty không tuyển bạn. Do vậy, trong bài này, mình sẽ chia sẻ một số lý do các bạn … rớt phỏng vấn, để bà con xem và rút kinh nghiệm nhé!

Trình độ chưa đủ

Đây là lý do hàng đầu khiến bạn rớt phỏng vấn:

Bản thân mình cũng từng rớt vì … chưa đủ trình độ tận 3 lần:

 • 1 lần phỏng vấn senior C# ở Optiver, rớt vì … họ cảm thấy khả năng technical và thiết kệ hệ thống của mình chưa xuất sắc
 • Rớt phỏng vấn JS ở Canva, vì viết unit test chưa quen, và khi viết thêm chức năng thì code trở nên rối và lòng vòng
 • Rớt phỏng vấn front-end ở Zendesk, vì viết code trên bảng 2/3 câu thuật toán chưa được tối ưu

Nói túm lại, bạn rớt là do khả năng kĩ thuật chưa đủ giỏi, chưa đạt yêu cầu của công ty. Cũng không sao cả, mỗi lần rớt là mỗi lần các bạn có thể xem lại bản thân, xem mình còn yếu gì để học thêm, để giỏi hơn thôi.

Tác giả cuốn You don’t know JS từng bị rớt vì… chưa rành JavaScript

Thái độ và kĩ năng mềm không tốt

Cái thứ hai là thái độ. Nếu khả năng kĩ thuật của bạn đã tốt, công ty sẽ đánh giá xem thái độ, kĩ năng mềm của bạn có phù hợp với công ty hay không:

 • Hỏi câu khó, bạn không trả lời được nhưng không nói thật, cứ lấp liếm cho qua => Không trung thực, không thừa nhận khuyết điểm
 • Khi yêu cầu giải thích 1 vấn đề kĩ thuật, bạn không giải thích được một cách dễ hiểu => Khó giao tiếp với PM, BA, khách hàng
 • Người phỏng vấn vô tình/cố ý nói sai. Bạn tỏ thái độ hổ báo, coi thường người phỏng vấn v…v => Khó làm việc chung
 • Bạn tốt nghiệp trường ngon, bằng giỏi, nên có thái độ tự tin + tự cao, đòi mức lương khủng
 • Cách suy nghĩ, cách làm việc của bạn không phù hợp với công ty, với team leader

Đó là lý do có nhiều người khá giỏi, technical cứng nhưng vẫn rớt vì công ty thấy … không phù hợp. Bản thân mình thì may mắn là nhờ … chém gió giỏi, lanh mồm miệng nên chưa rớt vì thái độ bao giờ.

Ngoài trình độ thì thái độ làm việc cũng khá là quan trọng

Không phù hợp với công ty

Ở bài Xin việc cũng như tán gái, mình đã nói nhân duyên giữa nhân viên và công ty cũng giống như trai với gái vậy. Đôi khi không phải bạn chưa đủ tốt, hay họ chưa đủ tốt, mà bởi vì chưa hợp nhau mà thôi:

 • Kiến thức cơ bản của bạn rất tốt. Nhưng họ cần người rành framework nhảy vào làm ngay, vì dự án đang rất gấp => Phải chọn người khác
 • Trình độ bạn đã đủ senior, nhưng công ty lại đang tìm mid-junior vào để đào tạo dần, không cần quá nhiều senior.
 • Công ty lớn, đòi làm việc 8-5h, quần áo chỉnh tề. Nhưng bạn đã quen với việc đi làm startup: 9-10h đi làm, 7h về, ăn mặc thoải mái => Vào sẽ không phù hợp
 • Mức lương hiện tại, lương yêu cầu của bạn … cao quá, công ty không trả nổi. Nếu có ứng viên khác trình độ tương đương, lại đòi lương thấp hơn thì công ty sẽ chọn họ thôi!
 • Ngoài ra, còn 1 số yếu tố bất ngờ như: Công ty startup hết vốn, phòng IT ngừng tuyển người, cả team engineer kéo nhau đi … Bạn xui dính phải thì cũng tạch thôi.

Đấy, đôi khi lỗi không phải ở bạn. Chỉ là đúng công ty, sai thời điểm mà thôi. Cách tốt nhất là cứ đi phỏng vấn thật nhiều công ty, rồi sẽ có công ty phù hơp với bạn!

Khi từ chối ứng viên, các công ty cũng có câu “Bạn có năng lực nhưng chúng tôi rất tiếc!”

Tạm kết

Mình biết, khi rớt phỏng vấn, ai cũng sẽ cảm thấy buồn, cảm thấy thiếu tự tin vào bản thân. Tuy vậy, sau khi đọc bài này, bạn sẽ hiểu ra, đôi khi không phải mình rớt phỏng vấn là do mình dốt, mà còn do nhiều yếu tố khách quan khác nữa!

Do vậy, mỗi lần được offer cũng đừng kiêu, bị reject cũng đừng nản nhé. Điều quan trọng là, đi phỏng vấn nhiều sẽ giúp bạn nhận ra lương của mình ra sao so với thị trường, mình có thiếu sót gì, mình cần làm gì để cải thiện bản thân.

Nhiều người giỏi hơn chúng ta, làm việc tại Facebook, Twitter còn rớt te tua nên các bạn đừng lo (rejected.us)

Chúc các bạn may mắn tìm được công ty, công việc ưng ý với mình nhé!

 

Quảng cáo nhẹ 10s

Ngoài ra, trước khi phỏng vấn, các bạn có thể lên ReviewCongTy để xem sơ về qui trình phỏng vấn, môi trường làm việc trước khi apply vào nhe.

Bonus

Các bạn muốn biết khi phỏng vấn người ta sẽ hỏi gì, trả lời như thế nào có thể xem qua clip mock interview của Code Dạo, phỏng vấn front-end nha.

2 thoughts on “Những lý do bạn rớt phỏng vấn… mà các công ty không nói cho bạn”

 1. Anh nói rất đúng…ko chỉ iT mà các ngành khác cũng vậy. Kể cả làm chân tay. Đôi khi tr nắng nay họ vui họ chọn. Nay tr buồn hoặc bt thì thôi chả quan tâm. Mà họ cứ đòi CV. Giống con gái v. Toàn thả thích để trai theo mà trai tới thì chả chọn ai kkkk

  Like

  1. đó là lý do tại sao em rất ghét vacancy, chưa chắc tụi nó làm đc việc hơn mình, nếu làm đc việc thì nó làm dev rồi đâu đi giữ chức tuyển dụng làm gì :D, vả lại tuyển dụng đc chọn hay không là quyền của sếp nữa, sếp quan điểm khác, tụi vacancy quan điểm nó lại khác nữa. Nếu em là sếp thì cần quay lại video cho chắc chắn hơn. Vả lại giờ anh thành công rồi thì ông sếp cty cũ cũng rất tiếc khi mất đi 1 nhân tài. đa số cty giờ reject nhân tài như cơm bữa, chỉ đến khi họ thành công thì mới nhận ra 😀

   Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s